Lãi khủng, nông dân bất chấp ‘xé rào’ nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt

Nhiều nhà khoa học, nhà quản lý đã cảnh báo về những hậu quả nặng nề khi nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng nước ngọt. Tuy nhiên, trước lợi nhuận cao từ việc nuôi TTCT nước ngọt, một số nông dân đã phớt lờ cảnh báo “xé rào” nuôi TTCT.

Hậu quả đã biết trước
Theo Bộ NN & PTNT, dựa trên kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt là kết quả nghiên cứu cũng như bài học kinh nghiệm của Thái Lan khi đưa TTCT vào nuôi nước ngọt từ những năm 1990. Các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và người dân đều nhìn thấy những bất cập khi đưa TTCT vào nuôi nước ngọt. Thứ nhất, việc nuôi TTCT ở vùng nước ngọt ảnh hưởng lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt là ảnh hưởng đến tình trạng sụt lún đất trên địa bàn, gây nhiễm mặn vùng nuôi, ô nhiễm nguồn nước ngầm và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến diện tích đã trồng. với lúa và các loại cây trồng khác xung quanh. Năng suất, sản lượng, chất lượng thủy sản nuôi nước ngọt thương phẩm cũng kém hơn nuôi nước lợ, giá bán thấp hơn, nhu cầu thấp, giá cả bấp bênh, người nuôi đứng trước nguy cơ không tiêu thụ được sản phẩm… Thu hoạch tôm thẻ chân trắng tại Huyện Long Phú, Sóc Trăng. Ảnh: Tư liệu Bên cạnh đó, việc nuôi TTCT ở vùng nước ngọt còn phá vỡ quy hoạch nuôi tôm đã được phê duyệt nên khó kiểm soát tình hình sản xuất thực tế. Cơ sở hạ tầng nuôi tôm chưa phù hợp, người dân chưa có kinh nghiệm nuôi tôm nước lợ vùng nước ngọt, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, khó kiểm soát. dẫn đến rủi ro lớn cho người dân. Đặc biệt mầm bệnh mới từ TTCT có thể lây lan sang các đối tượng nuôi truyền thống như tôm càng xanh hoặc các loài thủy sản khác.
Nhiều nơi còn “xé rào”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cho biết, trong điều kiện xâm nhập mặn đang xâm nhập nghiêm trọng, chỉ một số địa phương như Đồng Tháp, An Giang không bị thiệt hại nhiều do biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới, các địa phương phải hết sức thận trọng trong việc phát triển các loại cây trồng, vật nuôi (trong đó có TTCT) gây ảnh hưởng đến môi trường, nhất là nguồn nước, vốn được coi là rất hiếm trong những năm tới. Theo Công văn số 1751 của Sở NN & PTNT tỉnh Tiền Giang về việc tăng cường quản lý TTCT vùng ngọt hóa, hiện nay trên địa bàn các huyện Cái Bè, Châu Thành và TP. Mỹ Tho có 9 hộ nuôi TTCT nước ngọt với tổng diện tích 2,34ha. Tại Đồng Tháp, thống kê của Sở NN & PTNT tỉnh này cho thấy, toàn tỉnh hiện có 176ha nuôi TTCT, tập trung ở các huyện Tam Nông, Cao Lãnh và thị xã Hồng Ngự, trong đó huyện Tam Nông lên tới 165ha. Sở NN & PTNT tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, đánh giá thực tế các thông số môi trường nước (đặc biệt là độ mặn) trong và ngoài ao nuôi tại các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng cho thấy, độ mặn thấp nhất là 0, 49 ‰ và cao nhất là 2,12 ‰. Tình trạng “xé rào” nuôi TTCT còn diễn ra ở nhiều địa phương khác như huyện Bình Đại (Bến Tre), huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Long Phú (Sóc Trăng), huyện An Biên (Kiên Giang) .. .Ở một số địa phương phía Nam, người dân tự ý nuôi TTCT ở vùng ngọt hóa, vùng trồng lúa và ngoài vùng quy hoạch. Bộ NN & PTNT đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này từ năm 2014. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động nuôi trồng thủy sản vùng nước ngọt không giảm mà có xu hướng gia tăng. Cụ thể, thời gian qua, một số cơ sở đã tự ý khoan giếng lấy nước ngầm, dùng muối để nâng độ mặn cho ao nuôi tôm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, gây nhiễm mặn vùng nuôi, ô nhiễm nguồn nước ngầm và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến lúa và các loại cây trồng xung quanh. Để đảm bảo phát triển nuôi tôm nước lợ hiệu quả, bền vững, hài hòa giữa các ngành, lĩnh vực và không vi phạm quy luật tự nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các địa phương không chủ trương nuôi tôm nước lợ. . vùng ngọt hóa và trực tiếp nuôi tôm nước lợ theo quy hoạch được duyệt. Đối với các địa phương đã thả TTCT vùng ngọt hóa, yêu cầu nông dân không thả nuôi lại sau khi thu hoạch, không để phát sinh diện tích nuôi mới. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong nuôi tôm nước lợ vùng nước ngọt, nhất là vi phạm về thực hiện quy hoạch, bảo vệ môi trường, sử dụng chất cấm, chất không có trong danh mục được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ NN & PTNT yêu cầu tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại trước mắt và lâu dài của việc nuôi CCP ở vùng ngọt hóa, kịp thời ngăn chặn những tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và đời sống. cuộc sống của mọi người. /.

Xem thêm:  Lời chúc Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Nguồn: Theo https://www.baomoi.com/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lãi khủng, nông dân bất chấp ‘xé rào’ nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lãi khủng, nông dân bất chấp ‘xé rào’ nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lãi khủng, nông dân bất chấp ‘xé rào’ nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lãi khủng, nông dân bất chấp ‘xé rào’ nuôi tôm thẻ vùng nước ngọt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 14:10:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button