Lịch sử Việt Nam tổng quát

Lịch sử Việt Nam từ đầu thời đại đồ đồng, các bộ tộc Việt đã định cư vững chắc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vào thời điểm đó, có khoảng 15 bộ lạc Lạc Việt sinh sống chủ yếu ở vùng Trung du và đồng bằng Bắc Bộ, hàng chục bộ tộc Âu Việt sinh sống chủ yếu ở vùng Bắc Việt Nam. Ở nhiều nơi, người Lạc Việt và Âu Việt sống xen kẽ, bên cạnh các quần thể khác.

Bản đồ Bách Việt: các bộ tộc Việt cổ. Tham khảo

Nhà nước Văn Lang

Do nhu cầu trị nước, chống giặc ngoại xâm và do sự giao lưu kinh tế, văn hóa ngày càng sâu rộng, các bộ lạc sống gần nhau có xu hướng quy tụ, đoàn kết. Trong các bộ lạc Lạc Việt, bộ tộc Văn Lang là hùng mạnh nhất. Thủ lĩnh của bộ tộc này là người đã thống nhất tất cả các bộ lạc Lạc Việt, lập ra nước Văn Lang, xưng vương mà sử cũ gọi là Hùng Vương và con cháu nối tiếp nhau truyền ngôi cho nhiều đời. ở đó.

Căn cứ vào các tư liệu lịch sử, có thể tạm xác định diện tích nước Văn Lang tương ứng với vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta ngày nay, cùng với phần phía nam Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc). Thời kỳ tồn tại của nước Văn Lang là từ đầu thiên niên kỷ I TCN đến thế kỷ III TCN.

Âu lạc

Năm 221 Trước công nguyên, Tần Thủy Hoàng xâm lược đất đai của tất cả các nhóm người Việt Nam. Thục Phán, thủ lĩnh liên minh các bộ tộc Âu Việt, được tôn là thủ lĩnh cuộc chiến chống Tần.

Năm 208 TCN, quân Tần phải rút lui. Với uy quyền của mình, Thục Phán xưng vương (An Dương Vương), thống nhất các bộ lạc Lạc Việt và Âu Việt, lập ra nước Âu Lạc.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Sài Gòn – Kl

1000 năm Bắc thuộc

Năm 179 Trước công nguyên, Triệu Đà, vua nước Nam Việt, tung quân đánh chiếm Âu Lạc. Cuộc kháng chiến của An Dương Vương bị thất bại. Trong suốt 7 thế kỷ sau đó, mặc dù các thế lực phong kiến ​​phương Bắc lần lượt đô hộ, chia cắt nước ta thành nhiều châu, nhiều huyện với những tên gọi khác nhau mà chúng đặt cho nhưng cái tên “Âu Lạc” vẫn không thể xóa bỏ. ”trong ý thức, tình cảm và sinh hoạt hàng ngày của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 542Lý Bí khởi nghĩa chống quân Lương, giải phóng lãnh thổ. Tháng 2 năm 544, Lý Bí lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Vạn Xuân, khẳng định lòng tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và mong muốn đất nước mãi mãi bền vững.

Chính quyền Lý Bí tồn tại không được bao lâu thì rơi vào ách thống trị của các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc (từ 602).

Quốc hiệu Vạn Xuân chỉ bị dẹp bỏ sau khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, chấm dứt thời Bắc thuộc.

Độc lập thực sự

Năm 938, Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, Chiến thắng Bạch Đằng mở ra thời kỳ độc lập tự chủ thực sự cho đất nước ta (dù sau này vẫn thường xuyên bị xâm lược).

Năm 968Đinh Bộ Lĩnh dẹp yên các sứ quân, thống nhất đất nước, lên ngôi, đổi quốc hiệu là Đại Cồ Việt (nước lớn).

Quốc huy này được duy trì suốt đời Định (968-979), Tiền Lê (980-1009) và thời gian đầu Li (1010-1053).

Năm 1054Nhân dịp đại phúc xuất hiện một ngôi sao sáng đã tắt trong nhiều ngày, nhà Lý đổi quốc hiệu là Đại Việt và quốc hiệu là Đại Việt được giữ nguyên cho đến cuối thời Trần.

3.400 tháng 3Hồ Quý Ly phế truất Trần Thiếu Đế, lập ra nhà Hồ và đổi quốc hiệu là Đại Ngu (“du” trong tiếng cổ có nghĩa là “thái bình”).

Xem thêm:  Cimacin là thuốc gì?

Quốc hiệu đó kéo dài cho đến khi quân Minh đánh tan nhà Hồ (tháng 4 năm 1407).

Sau 10 năm kháng chiến (1418-1427), Cuộc khởi nghĩa chống quân Minh của Lê Lợi hoàn toàn thắng lợi.

Năm 1428Lê Lợi lên ngôi, đặt quốc hiệu là Đại Việt (lãnh thổ nước ta lúc này về phía nam đã đến Huế). Quốc hiệu Đại Việt được giữ suốt thời Hậu Lê (1428-1787) và thời Tây Sơn (1788-1810).

1802Nguyễn Ánh lên ngôi, mở ra nhà Nguyễn và đổi quốc hiệu là Việt Nam, quốc hiệu Việt Nam được công nhận đầy đủ về mặt ngoại giao và chính thức trở thành năm 1804.

Tuy nhiênHai từ “Việt Nam” xuất hiện khá sớm trong lịch sử nước ta. Ngay từ cuối thế kỷ 14, đã có cuốn Việt Nam Thế Chí do Trạng nguyên Hồ Tông Thốc biên soạn. Sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi (đầu thế kỷ 15) nhiều lần nhắc đến hai chữ “Việt Nam”. Điều này cũng được đề cập rõ ràng trong các tác phẩm của Trịnh Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), chẳng hạn ngay trang mở đầu của Trịnh Tiên Quốc Ngữ đã có câu: “Nước Việt ta khởi dựng nền tảng”. Chữ “Việt Nam” cũng được tìm thấy trên một số bia khắc từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 17 như bia chùa Bảo Lâm (1558) ở Hải Phòng, bia chùa Cam Lộ (1590) ở Hà Tây, bia Phúc. Chùa Thanh. (1664) tại Bắc Ninh…

Đặc biệt tấm bia Thủy Môn Đình (1670) ở biên giới Lạng Sơn có câu đầu: “Việt cận thất, trấn Bắc hải” (đây là cửa họng của Việt Nam, tiền đồn trấn giữ phương Bắc). Về ý nghĩa, hầu hết các giả thuyết đều cho rằng từ “Việt Nam” do hai yếu tố: chủng tộc và địa lý (người Việt ở phương Nam) tạo nên.

Thời vua Minh Mạng (1820-1840), quốc hiệu đổi là Đại Nam. Tuy nhiên, hai từ “Việt Nam” vẫn được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm văn học, trong nhiều giao dịch dân sự và quan hệ xã hội.

Xem thêm:  Lovastatin là thuốc gì?

19 tháng 8 năm 1945Cách mạng Tháng Tám thành công, lật đổ hoàn toàn ách thống trị của phong kiến ​​và thực dân, mở ra kỷ nguyên mới.

2 tháng 9 năm 1945Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trong suốt 30 năm sau đó, dù đất nước lâm vào cảnh chiến tranh, chia cắt nhưng hai từ “Việt Nam” vẫn phổ biến từ Bắc chí Nam và trở nên gần gũi, thiêng liêng đối với mọi người.

30 tháng 4 năm 1975miền Nam được giải phóng, sông núi đã quy tụ về một mối.

2 tháng 7 năm 1976trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, toàn thể Quốc hội đã nhất trí lấy tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hiến pháp 1980 và 1992 tiếp tục khẳng định quốc hiệu đó, khiến nó vừa hợp pháp vừa trên thực tế.

Lịch sử đã chứng minh rằng đất nước Việt Nam chúng ta tuy trải qua bao lần bị xâm lăng, trải qua thời Bắc thuộc, dường như đã bị đồng hoá nhưng dân tộc ta luôn đấu tranh và luôn giữ gìn bản sắc riêng của mình. bản sắc dân tộc, luôn là “con rồng cháu tiên”.

Trở về việt nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lịch sử Việt Nam tổng quát❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lịch sử Việt Nam tổng quát” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lịch sử Việt Nam tổng quát [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lịch sử Việt Nam tổng quát” được đăng bởi vào ngày 2018-12-12 17:11:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button