Tin Tức

Loài hoa mọc chen chúc tua tủa từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp xao xuyến, ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt và được người Việt quý vô cùng

Sala có thể nở quanh năm, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông. Hoa có màu sắc đẹp và tỏa hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Nếu thường xuyên đi lễ chùa, đôi khi bạn có thể bắt gặp cảnh ai đó đứng dưới gốc cây bắt những bông hoa mọc ngay từ gốc cây đó với lòng thành kính, thành kính và quý mến vô cùng. Nhìn cảnh đó, tôi thấy rất lạ và không khỏi thắc mắc: Đó là loài hoa gì mà sao lại hấp dẫn đến vậy? Tại sao hoa mọc dày đặc từ thân?

Hoa chen chúc từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp rung động lòng người lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, được người dân Việt Nam vô cùng quý trọng - Ảnh 1.

Tò mò hả ?! Vì vậy bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật những điều liên quan đến loài hoa đẹp, sang, quý và thiêng này.

Loài hoa mọc ra từ thân cây lạ nhưng đẹp đến khó tin

Đây là loài hoa có tên là Sala (còn được gọi là Shala, Sakhua hoặc Sal), xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa đen là “ngôi nhà”. Tên khoa học của nó là Shorea robusta, là một loài cây trong họ Dipterocarpaceae.

Hoa chen chúc từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp rung động lòng người lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, được người Việt vô cùng quý trọng - Ảnh 2.

Cây Sala có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, mọc rải rác ở phía nam của dãy Himalaya, từ phía đông Myanmar đến Nepal, Ấn Độ và Bangladesh. Ở Ấn Độ, loại cây này được trồng khắp nơi từ các bang Assam, Bengal, Odisha và Jharkhand đến vùng đồi Shivalik của Haryana, phía đông Yamuna. Nó cũng xuất hiện ở dãy núi Vindhya và Satpura ở miền trung Ấn Độ.

Ở Nepal, cây Sala được tìm thấy chủ yếu ở vùng Terai, đặc biệt là ở vùng đồi Sivalik ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Có nhiều khu bảo tồn như Vườn quốc gia Chitwan, Vườn quốc gia Bardia và Vườn quốc gia Shuklaphanta có những khu rừng rậm với những cây Sala khổng lồ.

Hoa chen chúc từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp rung động lòng người lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, được người dân Việt Nam vô cùng quý trọng - Ảnh 3.

Hoa chen chúc từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp rung động lòng người lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, được người Việt vô cùng quý trọng - Ảnh 4.

Cây Sala là cây thân gỗ có thể cao từ 30 đến 35m và đường kính thân lên đến 2-2,5m. Các lá dài khoảng 10-25cm và rộng 5-15cm. Nhưng điều đặc biệt hơn cả chính là bông hoa Sala mọc ra từ thân cây khiến nó trở nên vô cùng đặc biệt. Những bông hoa có màu cam, đỏ, hồng, mọc từ gốc đến ngọn khiến ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ.

Điểm đặc biệt nữa là hoa Sala có thể nở quanh năm, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông. Hoa có màu sắc đẹp và tỏa hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Sự tích cây Sala

Có một câu chuyện truyền miệng về cây Sala này khiến nó trở nên rất đặc biệt trong Phật giáo. Người ta nói rằng Hoàng hậu Māyā của Sakya đã hạ sinh Đức Phật Thích Ca dưới gốc cây Sala trong một khu vườn ở Lumbini, miền nam Nepal, trong khi bà đang ôm chặt cành của nó.

Hoa chen chúc từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp lay động lòng người lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, được người Việt vô cùng quý trọng - Ảnh 6.

Bức tranh mô tả truyền thuyết về cây Sala.

Khi sự kiện này diễn ra, Hoàng hậu Māyā đang trên đường về nhà để chuẩn bị sinh nở. Người ta cũng nói rằng bốn cặp cây Sala mọc xung quanh giường của Đức Phật Thích Ca đã đột nhiên biến thành màu trắng khi Ngài nhập diệt.

Trong Phật giáo, hoa Sala là biểu tượng của sự thuần khiết, hiểu biết, không thành kiến, không lo lắng. Người không cẩn thận là người không chen lấn, mưu mô, sống chan hòa, không phân biệt cao thấp, giàu nghèo. Sala nhắc nhở mọi người hãy tìm kiếm bản chất bẩm sinh của mình, hòa nhã và yêu thương mọi người.

Tương truyền, khi nhặt được hoa Sala rơi là điềm lành của trời ban nên hàng trăm người dân đi lễ chùa rằm tháng Giêng, lễ Vu Lan … thường đi lễ chùa, chùa để nhặt hoa rơi, bắt rơi. những bông hoa với lời chúc bình an. , hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Một điểm cần lưu ý là hoa Sala tự nhiên rơi vào tay là hoa may mắn nên không ai được phép nhặt.

Những điều không phải ai cũng biết

Có một yếu tố trang trí tiêu chuẩn của các tác phẩm điêu khắc ở Ấn Độ giáo bắt nguồn từ việc một vị thần nắm lấy cành cây Sala trong khi đặt chân lên gốc của nó. Yếu tố điêu khắc này đã được đưa vào kiến ​​trúc đền thờ Ấn Độ với tên gọi salabhanjika hay “sala thiếu nữ”.

Tại Thung lũng Kathmandu của Nepal, người ta có thể tìm thấy kiến ​​trúc chùa Nepal điển hình với những tác phẩm chạm khắc gỗ phong phú, và hầu hết các ngôi chùa, chẳng hạn như chùa Nyatapol, đều được làm bằng gạch. và gỗ Sala.

Ngoài ý nghĩa tâm linh, cây Sala còn là một loại dược liệu quý. Lá sala có tác dụng sát trùng, giảm đau. Ở một số nơi, người ta dùng cây Sala để chữa cảm mạo và đau bụng, hoặc dùng nước sắc để chữa bệnh ngoài da.

Nhựa cây Sala được sử dụng như một chất làm se trong y học. Nó cũng được đốt làm hương trong các nghi lễ của người Hindu, hạt và trái cây sala là nguồn cung cấp dầu đèn và chất béo thực vật.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết trên, AbcLand.Vn đã gửi đến bạn đọc về “Loài hoa mọc chen chúc tua tủa từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp xao xuyến, ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt và được người Việt quý vô cùng
❤️️”. Hy vọng nội dung trong bài viết “Loài hoa mọc chen chúc tua tủa từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp xao xuyến, ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt và được người Việt quý vô cùng
” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn .

Bài viết về “Loài hoa mọc chen chúc tua tủa từ gốc đến ngọn: Sở hữu vẻ đẹp xao xuyến, ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt và được người Việt quý vô cùng
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-05 04:25:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại abcland.vn

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm:  Chế độ phụ cấp đặc thù trong Công an Nhân dân
Back to top button