Lợi ích và tác động tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa

Đánh giá lợi ích và tác động tiêu cực của toàn cầu hóa đối với sự phát triển kinh tế – xã hội trên thế giới

Lợi ích của xu thế toàn cầu hóa

  • Toàn cầu hóa góp phần thúc đẩy và phát triển các thành phần kinh tế cũng như kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và toàn thế giới thông qua quá trình mở rộng thị trường, giao thương và giảm áp lực thuế.
  • Các yếu tố sản xuất ngày càng tăng như vốn (cả vốn cố định, vốn con người) và khoa học công nghệ được khuyến khích thông qua việc tự do hóa dòng vốn, chuyển giao công nghệ và phát triển hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu hiệu quả. , giảm chi phí giao dịch quốc tế và chi phí sản xuất.
  • Thông qua việc tăng cường đầu tư vốn và công nghệ thông tin, các nước tiếp nhận đầu tư sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm về tổ chức quản lý, phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, giải quyết việc làm, nâng cao nhận thức và mức sống của người dân.
  • Trong quá trình tham gia toàn cầu hóa, giúp các nước cải thiện và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng môi trường, cải thiện tiền lương của người lao động, cải thiện pháp luật, chống tham nhũng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phù hợp và hiệu quả hơn.

Nhờ đó, tất cả các nước tham gia quá trình toàn cầu hóa đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn, điều kiện sống tốt hơn, nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội được cải thiện. Toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, người dân và các công ty tham gia ở các mức độ khác nhau.

Xem thêm:  Huỳnh Tấn Pháp (Huỳnh Thiên Kim)

Tác động tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa

Bên cạnh những tác động tích cực, lợi ích của toàn cầu hóa cũng có một số biểu hiện tiêu cực cần hạn chế

  • Toàn cầu hóa hủy hoại, xói mòn bản sắc, giá trị truyền thống của văn hóa địa phương.
  • Thông qua WTO, các nước phát triển không sẵn sàng tiêu thụ hàng xuất khẩu của các nước đang phát triển, với điều kiện lao động và vệ sinh môi trường cao đã tạo ra rào cản cho các nước đang phát triển tham gia vào WTO. quá trình toàn cầu hóa.
  • Các nước đang phát triển để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá thường khai thác để xuất khẩu các tài nguyên khoáng sản nguyên sinh, giá các mặt hàng này ngày càng cao, càng xuất khẩu nhiều thì các nước đang phát triển càng bị thiệt thòi về lợi ích. nền kinh tế. Hàng xuất khẩu của các nước đang phát triển thường có hàm lượng công nghệ thấp, giá thành rẻ, thường phải nhập khẩu thiết bị công nghệ giá cao dẫn đến thâm hụt ngoại thương cao.
  • Trong quá trình tiếp nhận viện trợ, hợp tác đầu tư, các nước đang phát triển do tổ chức và quản lý còn thiếu kinh nghiệm, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện và không quản lý được tham nhũng, các dự án đầu tư kém hiệu quả. dẫn đến tăng nợ nước ngoài.

Trên thực tế, các nước giàu đã được hưởng lợi nhiều hơn từ toàn cầu hóa so với các nước đang phát triển, vì các nước phát triển chiếm gần 80% thương mại xuất khẩu và hơn 70% dòng vốn FDI trên toàn cầu.

Xem thêm:  Doanh Nghiệp Tư Nhân May Mặc Nguyễn Ngọc Hà

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lợi ích và tác động tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lợi ích và tác động tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lợi ích và tác động tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lợi ích và tác động tiêu cực của xu hướng toàn cầu hóa” được đăng bởi vào ngày 2018-03-12 14:44:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button