Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý trang trại và phòng chống dịch bệnh trên tôm Trong 2 ngày 26 và 28/3 vừa qua, chuỗi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý trang trại và phòng chống dịch bệnh trên tôm đã được Công ty tổ chức. Tập đoàn Hệ thống Cải tiến Tôm (SIS) tổ chức tại Bến Tre và Bạc Liêu.

Thương hiệu hàng đầu
Mở đầu hội thảo, ông Guillermo Jaramilo, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển của SIS Hawaii, đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của SIS, quy trình sản xuất đàn giống bố mẹ với kỹ thuật hiện tại. để đạt được tiềm năng di truyền tối ưu. Theo ông Guillermo Jaramilo, Công ty Hệ thống Cải thiện Tôm là nhà cung cấp tôm bố mẹ không có SPF lớn nhất thế giới, được thành lập năm 1998. Công ty có trụ sở sản xuất tại Hawaii và Florida với tổng công suất 550.000 con tôm bố mẹ / năm. Công ty sản xuất tôm giống dựa trên nguyên tắc tuân thủ chính sách an toàn sinh học nghiêm ngặt. Trong năm qua, chất lượng con giống của SIS đã có nhiều cải thiện và được khách hàng phản hồi tích cực. Ông Guillermo Jaramilo, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của SIS Hawaii phát biểu tại hội nghị Trong nhiều năm qua, SIS luôn được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá là thương hiệu sản xuất tôm bố mẹ hàng đầu, mang lại sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam, thông qua việc cung cấp tôm bố mẹ. với nguồn gen tốt nhất để tạo ra đàn cá bố mẹ chất lượng cao, sạch bệnh, tăng trưởng nhanh. Đối với người sản xuất tôm giống và người nuôi tôm thương phẩm, muốn đạt năng suất cao trước hết phải sử dụng nguồn tôm giống sạch bệnh; củng cố hệ thống an toàn sinh học; cải tiến công nghệ, quy trình nuôi và cuối cùng là quản lý tốt chất thải, nước thải trong quá trình nuôi.
Kinh nghiệm quản lí
Đối với quản lý dịch bệnh, thông điệp của SIS là: “Thuốc kháng sinh không phải là giải pháp tốt nhất, lâu dài để phòng bệnh và bảo vệ môi trường vùng nuôi mà chỉ là thực hành tốt. Các biện pháp an toàn sinh học mới đảm bảo thành công và bền vững ”. Ông Guillermo Jaramilo giải thích: “An toàn sinh học là tổng hợp các giải pháp ngăn ngừa rủi ro dịch bệnh, phù hợp với từng điều kiện cụ thể của vùng nuôi. Người nuôi phải nhận thức được rủi ro trong quá trình nuôi đến từ đâu (mầm bệnh, nguồn nước, thiết bị, nhân công…) và các biện pháp ngăn ngừa lây lan. Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý trang trại, mầm bệnh và virus thành công của Indonesia, Tiến sĩ Yuri đến từ CPP Indonesia cho biết, có hai yếu tố quan trọng là quản lý ao nuôi tốt và sức khỏe của tôm. Theo TS Yuri, ở Indonesia cũng có 3 mô hình nuôi chính: nuôi truyền thống với ao đất với mật độ thả dưới 50 con / m2, nuôi bán công nghiệp (ao đất và ao trải bạt) với mật độ 50-80 con. cá / m2 và nuôi công nghiệp bằng ao trải bạt mật độ trên 80 con / m2. Diện tích mỗi ao trước đây từ 1.000 – 10.000 m2 nhưng gần đây đã có sự điều chỉnh theo hướng ao nhỏ dần để dễ quản lý và thu hoạch tôm. Điểm đặc biệt ở Indonesia là mô hình nuôi công nghệ cao, người nuôi thường không dùng bạt mà thích nuôi trong bể xi măng. Tiến sĩ Yuri cũng đề cập đến 3 yếu tố và 4 nguyên tắc để có một vụ nuôi thành công; trong đó, 3 yếu tố gồm: chọn con giống chất lượng tốt, kiểm soát tốt mầm bệnh và cuối cùng là kiểm soát tốt môi trường ao nuôi. Bốn nguyên tắc cơ bản theo Tiến sĩ là: con giống tốt, hạn chế tối đa mầm bệnh ở các yếu tố đầu vào, chất lượng nước ổn định và cuối cùng là giám sát tốt chất lượng nước ao nuôi. Ngoài ra, bác sĩ Yuri cũng chia sẻ các giai đoạn của dịch như: mẫn cảm, lây nhiễm, bùng phát và gây hại. Tiến sĩ Yuri khuyến cáo: “Đối với dịch bệnh, vấn đề quan trọng là phòng bệnh chứ không phải điều trị. Để phòng bệnh tốt cần sử dụng đàn giống khỏe mạnh, sạch bệnh; đảm bảo an toàn sinh học của môi trường vùng nuôi; quản lý nước tốt và nhanh chóng loại bỏ tôm chết (bất kỳ lý do nào) ra khỏi ao nuôi ”.
Cam kết bền vững

Xem thêm:  Lộ diện những bất động sản đang bị cắt lỗ, xả hàng mạnh nhất trên thị trường

Trong năm 2019, Công ty SIS cam kết tiếp tục tăng cường nỗ lực nghiên cứu và phát triển theo hướng bền vững, bám sát các địa điểm xa hơn để hiểu rõ hơn nhu cầu của ngành tôm Việt Nam. “Với mục tiêu phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam, mục tiêu của SIS là cung cấp những con giống toàn diện nhất để hỗ trợ thị trường giúp Việt Nam đạt được mục tiêu xuất khẩu vào năm 2025” – Ông Kenneth Tay, Giám đốc SIS chia sẻ. Các đại biểu đánh giá cao phần trình bày của các diễn giả đến từ SIS như: khá chi tiết với nhiều thông tin về công nghệ mới, đặc biệt trong quản lý trang trại và phòng trừ dịch bệnh; Đồng thời, mong muốn SIS tiếp tục cung cấp nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh, nhanh lớn phục vụ cho các cơ sở nuôi tôm thương phẩm trong cả nước. Các đại biểu cũng đề nghị SIS tiếp tục ổn định 3 yếu tố quan trọng của tôm giống là tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng và sức đề kháng; Bởi lẽ, SIS hiện có thị phần tôm giống rất lớn tại Việt Nam, nên nếu nguồn tôm bố mẹ của SIS có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của ngành tôm Việt Nam. Ngoài ra, còn nhiều vướng mắc về giải pháp kỹ thuật, công nghệ cho từng mô hình nuôi, nhất là đối với ao đất (do mô hình này chiếm trên 90% diện tích nuôi); Chiến lược nghiên cứu và phát triển của SIS trong thời gian tới… cũng được các đại biểu quan tâm.

Xem thêm:  Giải bài 52.6, 52.7, 52.8, 52.9, 52.10 trang 107, 108 sách bài tập vật lí 9
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:34:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button