Mặt Trăng – “Vùng Vịnh trong thế kỷ XXI”

Theo Viện sĩ Galimov, Giám đốc Viện Địa hóa và Hóa phân tích thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, trong những năm gần đây, giới khoa học và công nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến khả năng sử dụng một dạng tài nguyên. Nguồn năng lượng được khai thác từ Mặt trăng. Đó là heli-3, một đồng vị của nguyên tố hóa học được gọi là heli. Helium-3 sẽ được sử dụng để tạo ra phản ứng nhiệt hạch có kiểm soát. Tại Hội nghị lần thứ 3 về Nghiên cứu và Khai thác Mặt trăng được tổ chức ở Moscow năm 1998, hai nhà khoa học Mỹ đã đọc một bài báo ấn tượng có tiêu đề “Mặt trăng – Vịnh thế kỷ 21”, Với ngụ ý rằng heli-3 lắng đọng trên Mặt Trăng sẽ là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho con người trên Trái đất giống như dầu mỏ của vùng Vịnh ngày nay.

Hiện chi phí để vận chuyển 1kg quả nặng trên đường từ Trái đất lên Mặt trăng và từ Mặt trăng về Trái đất vào khoảng 20.000 – 40.000 USD. Để chuyển được 1 tấn Helium-3 cần chuyển từ 2-5 tấn nguyên liệu đi kèm. Để chuyển 1 tấn Helium-3 từ Mặt trăng đến Trái đất sẽ cần tới 100 triệu USD. Thoạt nhìn, đây có vẻ là một con số lớn, nhưng thực tế nó chỉ chiếm 1% chi phí năng lượng mà 1 tấn Helium-3 có thể tạo ra trên Trái đất. Để tổ chức khai thác Helium-3 trên Mặt Trăng ở quy mô công nghiệp, cần phát triển nhiều ngành công nghiệp trên Mặt Trăng. Chi phí để nghiên cứu và phát triển công nghệ này, theo các nhà khoa học là khoảng 15 tỷ USD, nhưng sau đó, lợi nhuận thu được sẽ rất lớn.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Cơ Khí Nhôm Kính Thanh Hùng

Hiện nay, dầu khí chiếm 60 – 80% trong cán cân năng lượng thế giới. Theo dự báo, với mức tiêu thụ như hiện nay, dầu mỏ sẽ cạn kiệt vào cuối thế kỷ 21, thậm chí, có chuyên gia còn dự báo dầu sẽ cạn kiệt vào năm 2050 – năm mà dân số thế giới sẽ cạn kiệt. kép.

Nếu mức tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người ở các nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ ngang bằng với mức tiêu thụ năng lượng ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, thì mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới có thể tăng gấp 5-8 lần. Theo các chuyên gia, có nhiều nguồn năng lượng thay thế nhưng tựu chung lại không thể thay thế hoàn toàn dầu khí.

Trong tương lai, cho dù các nguồn năng lượng thay thế có lớn đến đâu, thì giải pháp cơ bản cho vấn đề năng lượng của nhân loại chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng năng lượng hạt nhân. Nhưng năng lượng hạt nhân được cung cấp bởi các nhà máy điện hạt nhân hiện nay bị hạn chế bởi khối lượng chất thải phóng xạ khổng lồ. Việc phát triển ồ ạt các nhà máy điện hạt nhân tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường đối với môi trường sinh thái. Để hạn chế hậu quả đó, năng lượng nhiệt hạch phải được sử dụng, trong đó công nghệ nhiệt hạch có triển vọng nhất, sạch nhất và an toàn nhất là sử dụng Helium-3. Theo các nhà khoa học, phản ứng nhiệt hạch dựa trên Helium-3 là một giải pháp thay thế không thể cạnh tranh cho dầu và khí đốt. Trong một tương lai không xa, công nghệ nhiệt hạch dựa trên nguyên tử heli-3 sẽ tạo ra nguồn năng lượng gần như vô hạn.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Xây Lắp Điện Hạnh Tuấn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mặt Trăng – “Vùng Vịnh trong thế kỷ XXI”❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mặt Trăng – “Vùng Vịnh trong thế kỷ XXI”” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mặt Trăng – “Vùng Vịnh trong thế kỷ XXI” [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mặt Trăng – “Vùng Vịnh trong thế kỷ XXI”” được đăng bởi vào ngày 2018-01-15 10:43:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button