Môi trường là gì, ô nhiễm môi trường là gì ? Làm thế nào để bảo vệ môi trường

Tìm hiểu về môi trường và cách để bảo vệ môi trường

Môi trường là gì – Khi còn ở ghế nhà trường, chúng ta đã được học về môi trường, học cách để bảo vệ môi trường. Vậy môi trường là gì ? Có những loại môi trường nào ? Làm thế nào để bảo vệ môi trường sống của chúng ta luôn sạch sẽ trong lành ? Đây cũng là một trong những lo lắng của nhiều khách hàng gửi về cho Abc Land. Để tìm một lô đất, một ngôi nhà ở khu vực có không khí trong lành, không bị ô nhiễm.

Bài viết sau đây Abc Land sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm môi trường là gì ? Một số biện pháp bảo vệ môi trường sống của chúng ta xanh sạch đẹp. Cũng như làm thế nào để chọn được ngôi nhà, lô đất có không khí trong lành nhất.

Môi trường là gì
Môi trường là gì

Khái niệm môi trường là gì

Trong vài năm gần đây, các khẩu hiệu, các phong trào kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường. Cải tạo môi trường không chỉ được phát động với quy mô riêng mỗi quốc gia mà còn mở rộng phạm vi trên toàn thế giới. Để tìm hiểu nguyên do, vì sao con người ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Chúng ta cần hiểu đúng và đủ về bản chất của môi trường.

Môi trường sống là gì

Theo định nghĩa phổ biến nhất thì môi trường là tất cả những gì xung quanh chúng ta. Bao gồm yếu tố tự nhiên,yếu tố xã hội.. các yếu tố này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Một số yếu tố có thể kể đến như: không khí, đất, nước, sinh vật, xã hội loài người..

Phân loại môi trường

Môi trường được phân chia thành ba loại: môi trường tự nhiên, môi trường nhân tạo và môi trường xã hội.

Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên bao gồm : thạch quyển, thủy quyển, khí quyển và sinh quyển.

Thạch quyển là gì

Thạch quyển chính là vỏ trái đất – nơi diễn sinh các hoạt động của con người và sinh vật. Thành phần của thủy quyển bao gồm : đại dương, biển, ao hồ, sông suối, cách mạch nước ngầm và băng tuyết.

Khí quyển là gì

Khí quyển được tính từ ranh giới dưới là bề mặt thạch quyển, thủy quyển và ranh giới trên là khoảng không giữa các hành tinh. Khí quyển có cấu trúc phân lớp với năm tầng đặc trưng từ dưới lên trên như sau: tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu, tầng nhiệt và tầng ngoại quyển.

Sinh quyển là gì

Sinh quyển là hệ thống đa dạng các sinh vật sống tồn tại trong thạch quyển, thủy quyển và khí quyển. Hệ thống sinh thái trong sinh quyển được chia thành bốn nhóm: động vật, thực vật, nấm và vi sinh vật. Chúng tồn tại trong mối quan hệ chặt chẽ, tác động lẫn nhau và tương tác với các yếu tố vô sinh như ánh sáng, nhiệt độ, …

Môi trường nhân tạo

Môi trường nhân tạo là tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội do con người xây dựng hoặc cải tạo lại tự nhiên. Chẳng hạn như: xây dựng nhà ở, khu công nghiệp, khu đô thị. Cải tạo cảnh quan thiên nhiên thành các khu du lịch sinh thái. Xây dựng các công trình khai thác nguồn lực thiên nhiên để phục vụ cho hoạt động sống của con người như: thủy điện, phong điện, hải cảng, …

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội được biểu hiện thông qua các mối quan hệ giữa con người với con người. Tạo điều kiện thuận lợi hoặc gây trở ngại cho sự phát triển của các cá nhân. Hoặc từng cộng đồng dân cư như: gia tăng dân số, xuất nhập cư, cạnh tranh kinh tế…

Môi trường xã hội
Môi trường xã hội

Ô nhiễm môi trường là gì

Ô nhiễm môi trường là môi trường bị ô uế, ô nhiễm, không còn trong lành nữa. Hay nói một cách khác, ô nhiễm môi trường là từ ngữ nói về môi trường sống đã bị tác động, thay đổi..

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường mà chúng ta đã được học trong ghế nhà trường. Tại đây Abc Land sẽ nêu lại một số nguyên nhân chính để bạn đọc ôn lại kiến thức.

+ Ô nhiễm môi trường do con người thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi ra môi trường sống. Thải rác xuống sông hồ, ao biển..

+ Ô nhiễm môi trường do xác chết của các con vật không được chôn cất. Từ đó cơ thể chúng bị phân hủy, hôi thối khiến môi trường bị ô nhiễm.

+ Ô nhiễm môi trường do việc chặt phá rừng, đốt rừng khiến không khí không còn trong lành. Việc chặt phá rừng còn khiến lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của toàn nhân loại.

+ Ô nhiễm môi trường do các khi thải, nước thải từ các nhà máy xây dựng thải ra môi trường.

+ Ô nhiễm môi trường do khói bụi từ xe máy, xe ô tô, máy bay…

Để giải quyết nhu cầu sinh hoạt, sản xuất .. chúng ta đã khai thác và chuyển đổi chức năng sử dụng các yếu tố trong môi trường tự nhiên như: phá rừng, lấn biển, khai hoang và cải tạo vùng đồi núi.

Một mặt, vừa giải quyết được nhu cầu sống, vừa cải tạo cảnh quan thiên nhiên. Mặt khác, sự khai thác quá mức và không có kế hoạch tái phát triển đã làm chất lượng không gian sống trên trái đất không thể phục hồi.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến ô nhiễm môi trường

Ví dụ, việc cải tạo đồi núi thành không gian sống và sản xuất không những giải quyết được vấn đề chỗ ở, lương thực… Mà còn cung cấp những đặc sản chỉ vùng núi mới canh tác được như các loại hoa quả ưa khí hậu ôn đới. Vấn đề nảy sinh khi đất đai bạc màu trong quá trình sản xuất. Thay vì cải tạo thì lại tiếp tục phá rừng, đốt bãi để canh tác. Hệ quả là núi trống, đồi trọc ngày càng nhiều dẫn đến biến đổi khí hậu, các thiên tai như lở núi, lũ quét, xói mòn xảy ra thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, môi trường nhân tạo do con người tạo ra và chi phối cũng đang tác động ngược lại với mục đích ban đầu. Các khu công nghiệp hoạt động với công suất cao liên tục xả thải ra bầu khí quyển. Gây hiệu ứng nhà kính ở các khu đô thị thực sự là mối đe dọa đối với tầng ozon –  “chiếc khiên” bảo vệ tự nhiên của trái đất.

Không chỉ thế, môi trường xã hội cũng đang chịu đựng những tác động bởi sự phát triển không bền vững. Xã hội ngày càng phân hóa giàu nghèo từ đó dẫn đến gia tăng tội phạm. Xuất hiện nhiều loại hình giải trí, nghỉ dưỡng không lành mạnh. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin. Mối quan hệ giữa người với người càng trở nên xa cách, lạnh nhạt, …

Ô nhiễm môi trường do đâu
Ô nhiễm môi trường do đâu

Bảo vệ môi trường là gì

Bảo vệ môi trường được hiểu là hành động để ngăn cản sự ô nhiễm môi trường. Ngăn chặn các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường để giữa gìn môi trường sống trong lành. Đó có thể là hành động hoặc lời nói hoặc các chương trình vì môi trường để kêu gọi mọi người cùng hành động.

Làm thế nào để bảo vệ môi trường

Như chúng ta đã biết, hiện nay trái đất là hành tinh duy nhất có hoạt động sống diễn ra. Bởi nó hội tụ đầy đủ các yếu tố để hình thành nên sự sống. Trước tiên, trái đất cung cấp môi trường tự nhiên phù hợp, tạo tiền đề cho sự sống nảy sinh. Sau đó, cùng với sự phát triển và tiến hóa không ngừng của các sinh vật, loài người xuất hiện. Khiến các hoạt động sống trên trái đất diễn ra ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Tuy nhiên, cũng chính con người là nguyên nhân đe dọa biến trái đất trở thành một hành tinh chết.

Vì sao ư ? Vì con người đang tự tay hủy hoại sự cân bằng môi trường sinh thái trên trái đất. Đầu tiên, môi trường tự nhiên trên trái đất cung cấp không gian sống cho con người. Nhưng sự gia tăng dân số không kiểm soát kéo theo hàng loạt vấn đề như:

+ Nhu cầu nhà ở tăng lên.

+ Các hoạt động lao động sản xuất, học tập đòi hỏi diện tích không gian lớn.

+ Việc xây dựng các công trình trường học, khu công nghiệp, các vùng chuyên canh nông nghiệp, …

Cách bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta

May mắn thay, chúng ta đã nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn đang âm thầm hủy hoại cuộc sống này. Đó là nguyên do vì sao hàng loạt cuộc vận động, các phong trào chung tay bảo vệ môi trường… đã được phát động trong phạm vi trên toàn thế giới.

Hơn thế nữa, chúng ta còn nhận thức được rằng không chỉ môi trường tự nhiên cần phải bảo vệ mà ngay chính môi trường xã hội. Nơi chứa đựng những kiến trúc thượng tầng như: tôn giáo, chính trị, kinh tế, văn hóa nghệ thuật, … cũng cần được gìn giữ, bảo tồn.

Vì môi trường xã hội có tác động không nhỏ đến sự phát triển và hình thành nhân cách của con người. Nói cách khác, môi trường xã hội quyết định sự sinh tồn và phát triển của con người. Hãy tưởng tượng, bạn có thế sinh sống, học tập, vui chơi và phát triển trong một xã hội đâu đâu cũng là chiến tranh, bạo động, khủng bố hay không ? Vậy làm sao để bảo vệ môi trường sống của chúng ta ?

Sau đây là một số việc làm dù không lớn, nhưng mỗi người một tay cũng giúp môi trường xung quanh sạch hơn. Giúp bảo vệ không khí trong lành, đáng sống hơn.

Làm thế nào để bảo vệ môi trường
Làm thế nào để bảo vệ môi trường

Một số cách giúp bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm

+ Hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, thay vào đó có thể đi xe công cộng.

+ Không vứt rác bừa bãi, thay vào đó gom gọn rác và bỏ vào đúng nơi quy định.

+ Không đốt rác, đốt túi nilon, vứt xác động vật bừa bãi.

+ Nên sử dụng các sản phẩm chứa đựng bằng bao bì giấy thay vì nilon..

+ Trồng cây xanh xung quanh nhà để góp phần tạo không khí trong lành.

+ Tuy truyền vận động bạn bè người thân bảo vệ môi trường và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

+ Đại tiện tiểu tiện đúng nới quy định.

+ Tham gia các chương trình vì môi trường, bảo vệ môi trường..

Tổng kết về môi trường

Có thể nói môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nếu không có sức khỏe chúng ta không thể học tập và làm được việc. Vậy nên để có sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp, chúng ta cần phải bảo vệ môi trường sống của mình. Ngăn chặn các hành vi gây nguy hại,có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống..

LIÊN HỆ BẤT ĐỘNG SẢN ABC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908 650 773 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *