Một tổ chức quốc tế có sức lan tỏa mạnh mẽ

Từ RIC đến BRIC: Một tổ chức quốc tế có sức lan tỏa mạnh mẽ trong thế giới đương đại.

Vào trung tuần tháng 5 năm 2008, tại thành phố Yekaterinburg của Nga đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của ngoại trưởng 4 nước và 4 nền kinh tế mạnh mới nổi gồm Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Như vậy, từ diễn đàn “tam giác chiến lược” Nga – Ấn – Trung, gọi tắt là RIC, gồm 3 chữ cái đầu của 3 nước là Russia (Nga), India (Ấn Độ) và China (Trung Quốc), nay có Brazil, trở thành BRIC, hình thành tứ giác kinh tế và chính trị cạnh tranh với Diễn đàn G-8 của các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.

Việc chọn Yekaterinburg làm địa điểm nằm trong dãy núi Ural trải dài trên hai lục địa Âu – Á làm nơi tổ chức diễn đàn BRIC 2008, thể hiện rõ sắc thái của mối liên kết Á – Âu trong chính sách đối ngoại. của nước Nga dưới sự cầm quyền của cựu Tổng thống V.Putin. Nếu căn cứ vào dự báo của nhiều nhà phân tích kinh tế chính trị quốc tế cho rằng thế kỷ XXI là “thế kỷ của châu Á” thì định hướng Á – Âu trong chiến lược đối ngoại của các nước trong tam giác chiến lược là theo định hướng Á – Âu. . Chiến lược Nga-Ấn-Trung nói lên nhiều điều.

“Cha đẻ” của ý tưởng xây dựng “tam giác chiến lược Nga – Trung – Ấn” là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô và cựu Thủ tướng Nga, ông Primacov (Primacov). Khi Primakov lần đầu tiên đề xuất ý tưởng này vào năm 1998, nhiều nhà nghiên cứu chính trị và nhiều chính trị gia thời đó đã coi nó là “không thực tế” và “không khả thi”. Mười năm sau, tam giác chiến lược Nga – Trung – Ấn không chỉ trở thành hiện tượng kinh tế chính trị sôi nổi mà còn có tác động lan tỏa mạnh mẽ ra ngoài lục địa Á – Âu, trở thành một sự kiện lớn. có quy mô và tính chất toàn cầu.

Xem thêm:  Doanh Nghiệp Tư Nhân Mạnh Long

Lần này, tại diễn đàn BRIC ở Yekaterinburg, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil đã ra Thông cáo chung phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa đơn phương của các nước phương Tây và kêu gọi tất cả các nước đóng góp xây dựng một hệ thống quan hệ quốc tế mới dân chủ và đa phương hơn, tiếp tục hợp tác giữa các nước được mở rộng với G-8 trên các nguyên tắc công bằng và bình đẳng. BRIC tin rằng sự phát triển bền vững lâu dài của nền kinh tế thế giới cũng như các giải pháp cho các vấn đề toàn cầu cấp bách hiện nay như xóa đói giảm nghèo và kiểm soát dịch bệnh chỉ có thể thành hiện thực khi các quốc gia tính đến lợi ích của nhau trong một hệ thống quan hệ kinh tế toàn cầu công bằng. .

Cũng tại hội nghị ngoại trưởng BRIC, Ngoại trưởng Nga khẳng định: “Chúng tôi là quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới, có nhiều lợi ích chung trong thế giới toàn cầu hóa, có nhiều điểm tương đồng trong việc xây dựng một quốc gia dân chủ hơn, công bằng và Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim cho biết: “Chúng tôi đang thay đổi trật tự thế giới hiện tại”. Bất đồng duy nhất trong cuộc họp BRIC đầu tiên là Trung Quốc từ chối cam kết hỗ trợ Ấn Độ và Brazil tranh cử một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Nga đề xuất. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến quyết tâm của cả bốn nước trong việc thể chế BRIC là một diễn đàn kinh tế và chính trị. Bộ trưởng ngoại giao của 4 nước đã nhất trí gặp lại nhau bên lề cuộc họp lần thứ 63 của Hoa Na Đại hội đồng vào tháng 9 năm 2008 và họp riêng tại Ấn Độ vào năm 2009 song song với cuộc họp của các nước RIC.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Công Nghệ Việt Đức

Một động thái đáng chú ý là Brazil và Ấn Độ đều là thành viên của BRIC và là thành viên của Diễn đàn Đối thoại IBSA, bao gồm Ấn Độ, Brazil và Nam Phi, được tổ chức tại Nam Phi. Châu Phi chỉ vài ngày trước Hội nghị BRIC ở Iacaffee. Vì vậy, không loại trừ khả năng sẽ có sự hợp tác chặt chẽ giữa các diễn đàn này, trong đó Ấn Độ sẽ có vai trò đặc biệt là sợi dây kết nối giữa các diễn đàn này.

Cũng tại Iceland, trong Thông cáo chung của RIC, lần đầu tiên ba nước chia sẻ quan điểm chung của ba nước về các vấn đề quốc tế do Ấn Độ thay đổi quan điểm về vấn đề Cossack. và Iran. Về Kosovo, Ấn Độ cùng với Nga và Trung Quốc phản đối việc đơn phương tuyên bố độc lập và coi đó là “trái với Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, đồng thời kêu gọi tiếp tục đối thoại giữa các nhà chức trách ở Serbia và Kossovo. Trước hội nghị BRIC ở Iacaffe, Ấn Độ chỉ tuyên bố rằng họ đang “xem xét sự phát triển của tình hình”. Về vấn đề Iran, Ngoại trưởng Ấn Độ, ông Mukherjee, tuyên bố rằng họ ủng hộ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran, nhưng phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc gia của nước này. và khẳng định các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran cần được IAEA giải quyết. Ấn Độ chủ trương sử dụng giải pháp chính trị và ngoại giao thông qua đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Xem thêm:  Pemara Labels (Vn) Co., Ltd (Nộp Hộ Nhà Thầu Nước Ngoài)

Một trong những thay đổi quan trọng nhất về lập trường của Ấn Độ là vấn đề gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) gồm Nga, Trung Quốc và 4 nước Trung Á. Năm 2007, Ấn Độ tham gia SCO với tư cách quan sát viên, tuyên bố rằng nước này sẽ tránh tham gia SCO về mặt quân sự, chiến lược và chính trị. Lần này, tại Iceland, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ lần đầu tiên bày tỏ nguyện vọng được trở thành thành viên chính thức của tổ chức này, đồng thời cảm ơn Nga và Trung Quốc đã khuyến khích sự tham gia tích cực của Ấn Độ. Các hoạt động của SCO.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Một tổ chức quốc tế có sức lan tỏa mạnh mẽ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Một tổ chức quốc tế có sức lan tỏa mạnh mẽ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Một tổ chức quốc tế có sức lan tỏa mạnh mẽ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Một tổ chức quốc tế có sức lan tỏa mạnh mẽ” được đăng bởi vào ngày 2018-01-15 10:37:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button