Mua nhà trả góp và Những quy trình, thủ tục giấy tờ cần lưu ý

Hướng dẫn cách mua nhà trả góp, mua căn hộ chung cư trả góp giá rẻ

Mua nhà trả góp hay mua điện thoại, mua máy tính trả góp lãi suất thấp là một trong những điều được nhiều người quan tâm. Sau bao tháng năm vất vả ngược xuôi, ai cũng muốn có một căn nhà để ổn định cuộc sống. Nhất là những người tha hương cầu thực, đến các thành phố để mưu sinh, lập nghiệp.

Dù vậy, nhà đất cứ mỗi năm lại tăng tỉ lệ nghịch so với mức lương, mức thu nhập. Để sở hữu một ngôi nhà, một căn hộ là điều xa xỉ với nhiều người. Xong điều đó không có nghĩa bạn sẽ phải sống mãi trong những khu nhà trọ chật hẹp, bụi bẩn. Hiện nay các ngân hàng luôn tạo điều kiện để người lao động có thể sớm mua được nhà. Giải quyết được nơi ăn chốn ở cho nhiều người góp phần phát triển kinh tế. Bằng các hình thức như nhà ở xã hội, cho vay mua nhà lãi suất thấp. Đặc biệt có thể kể đến đó là mua nhà trả góp không cần trả trước.

Kinh nghiệm mua nhà trả góp lãi suất thấp
Kinh nghiệm mua nhà trả góp lãi suất thấp

Vậy làm thế nào để mua nhà trả góp qua ngân hàng ? Cách thực hiện như thế nào ? Mua nhà chung cư trả góp có thật không ? Để làm rõ những thắc mắc này cũng như sớm có được ngôi nhà mà bấy lâu mong đợi. Abc Land mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về cách mua nhà trả góp sau đây.

Tìm hiểu xu hướng mua nhà trả góp 

Xu hướng mua nhà trả góp là cách mà nhiều người lựa chọn khi tài chính không đủ để trả hết số tiền mua nhà. Hoặc cũng có nhiều người mua đủ tiền để mua nhưng lại chọn ” mua nhà trả góp lãi suất thấp ” còn số tiền đó lại để đầu tư kinh doanh hoặc làm việc khác.

Xong dù như thế nào đi nữa, mua nhà chung cư trả góp cũng luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Không phải ai cũng có thể mua được căn nhà ưng ý trả góp ngân hàng với lãi suất thấp như tên gọi.

Mua nhà trả góp là gì 

Cũng như mua các món đồ khác, mua nhà trả góp là việc chúng ta mua nhà nhưng không có đủ tiền. Lúc này chúng ta cần sự hỗ trợ từ ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho vay với lãi suất thấp. Với cách mua nhà này, chúng ta chỉ cần 30 % giá trị căn nhà là có thể mua được. Còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ vay lên đến 70 % với thời hạn vay từ 10 đến 20 năm. Thậm chí nhiều ngân hàng còn hỗ trợ mua nhà chung cư trả góp không cần trả trước.

Với các gói vay mua nhà trả góp này, mỗi ngân hàng sẽ có quy trình thực hiện khác nhau với lãi suất khác nhau. Xong tất cả đều phải trải qua một số thủ tục, giấy tờ cơ bản.

Có thể bạn muốn xem Gói vay 3000 tỷ – Đối tượng vay, thủ tục và điều kiện vay năm 2020

Kinh nghiệm mua nhà trả góp nhanh chóng thủ tục đơn giản

Hiểu rõ các quy tắc cơ bản khi vay vốn

Theo đó lãi suất của các khoản vay mà người mua nhà trả góp vay ngân hàng thường thả nổi. Nghĩa là sao ? Nghĩa là khi bạn vay mua nhà trả góp, các ngân hàng thường báo lãi suất chung, lãi suất của năm đầu tiên. Xong, qua năm thứ 2 lãi suất thường sẽ tăng lên vài phần %. Biên độ thay đổi phần trăm lãi suất mua nhà trả góp định kỳ từ 6 – 12 tháng/lần.

Chính vì vậy khi có ý định mua nhà trả góp được các chuyên viên ngân hàng tư vấn bạn cần phải hiểu rõ điều này. Nhiều nhân viên ngân hàng thường quên, hoặc không nói rõ với khách hàng. Đến khi đóng tiền trả góp, lãi suất tăng lên, người mua nhà cảm thấy khó chịu. Vì lúc tư vấn lãi suất thấp, đến lúc đóng tiền thì lãi suất lại cao như thế…

Những lưu ý khi vay mua nhà trả góp
Những lưu ý khi vay mua nhà trả góp

Theo quy định của nhiều ngân hàng thì các khoản vay mua nhà trả góp này được xem là khoản cho vay tiêu dùng. Theo kinh nghiệm mua nhà trả góp của admin cũng như nhiều người khác chia sẻ. Khi chọn ngân hàng để vay mua nhà bạn cần xem biến động lãi suất của ngân hàng mình định vay. Kể cả biến động trong những năm trước và sau khi vay.

Nên chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính

Thật vậy, có khá nhiều người khi chọn mua nhà trả góp thường không cân nhắc tài chính của mình. Bởi khi đặt bút ký vào giấy vay vốn ngân hàng để mua nhà thì hàng tháng bạn phải bóp bụng để đóng tiền vừa gốc vừa lãi. Nếu chọn những căn nhà giá trị quá cao, bạn sẽ không chịu nổi áp lực về tài chính. Đây là điều mà vô số người mắc phải khi mua nhà trả góp.

Theo các chuyên gia chia sẻ, hãy chọn một căn nhà vừa đủ ở. Bạn vừa tiết kiệm thời gian dọn dẹp, vệ sinh.. mà lại có giá phù hợp với tài chính. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong những tháng ngày đóng tiền góp phía sau.

Có thêm những nguồn thu nhập khác

Chỉ một nguồn thu nhập là không đủ để bạn gồng gánh. Bạn cần duy trì thu nhập hiện tại và không ngừng tìm kiếm những nguồn thu nhập thụ động khác. Điều này không chỉ giúp bạn nhanh chóng trả hết nợ lại còn giảm bớt áp lực về tài chính. Tuy nhiên điều này chắc hẳn tôi sẽ không cần nói nhiều. Bởi khi đó bạn sẽ có động lực vô cùng to lớn đó chính là ” nợ ” để bạn miệt mài kiếm tiền.

Không chỉ giúp giảm bớt áp lực tài chính mà các nguồn thu này còn giúp bạn sớm trả nợ trước hạn. Bởi không ai muốn sổ hồng sổ đỏ của mình lại nằm trong ngân hàng đúng không nào ?

Lãi suất phạt khi trả nợ trước hạn 

Thực tế có hơn 75% khách hàng mua nhà trả góp sẽ tanh toán dứt nợ trong 3-5 năm đầu tiên. Nhiều người cho rằng thanh toán nợ sớm hơn thì sẽ thoải mái, không còn đóng lãi suất.. Tuy nhiên không phải vậy, đây là trường hợp phải bị phạt trả trước. Theo thống kê cũng có khoảng 70 % người vay mua nhà trả góp không biết điều này.

Vậy nên bạn cần quan tâm chính sách phạt trả nợ trước hạn của ngân hàng định vay là bao nhiêu. Sau khi đã kiểm tra nhiều yếu tố, hãy quyết định ngân hàn nào tốt nhất để mua nhà trả góp.

Dù vậy bạn cũng không cần quá lo lắng, vì số tiền phạt không nhiều so với thời gian và lãi suất bạn phải đóng. Thông thường lãi suất phạt trả nợ trước hạn từ 3 – 5%. Mức lãi suất phạt này được đưa ra để bù lỗ mức ưu đãi lãi suất thấp ban đầu.

Nhà ở có cần mua bảo hiểm hay không
Nhà ở có cần mua bảo hiểm hay không

Nên mua bảo hiểm cho căn nhà

Việc mua bảo hiểm cho nhà trả góp khá quan trọng, xong mọi người lạ thường bỏ qua. Tại sao lại phải mua bảo hiểm cho căn nhà, dù bạn mua nhà trả góp ? Rất đơn giản, bởi bất động sản luôn có những rủi ro không ai lường trước được. Chẳng ai muốn gòng lưng gánh nợ mà nhà lại không có ở đúng không nào ? Hiện nay chi phí để mua bảo hiểm nhà khá thấp, bạn không phải lo lắng.

Quy trình thủ tục và hồ sơ vay mua nhà trả góp  

Là điều mà không ít bạn đọc sau khi đã chọn được nhà để mua, chọn được ngân hàng để vay băn khoăn. Đó chính là quy trình vay mua nhà ra sao ? Cần chuẩn bị những gì khi vay mua nhà, giấy tờ và cách thực hiện ra sao ?..

Theo đó để quy trình vay mua nhà nhanh chóng hoàn tất thủ tục. Quý khách hàng mua nhà cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để được ngân hàng xem xét, phê duyệt. Bởi không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể mua nhà trả góp đâu nhé.

Giấy tờ chuẩn bị để mua nhà trả góp

+ Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ vay theo mẫu của ngân hàng;

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân;

+ CMND của khách hàng, Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú;

+ Tài liệu liên quan tới nhà, đất ở cần mua, xây dựng, sửa chữa;

+ Tài liệu chứng minh nguồn thu nhập để trả nợ;

+ Tài liệu liên quan tới tài sản bảo đảm.

Mẫu giấy đề nghị vay vốn mua nhà trả góp

GIẤY ĐỀ NGHỊ VAY VỐN

(áp dụng đối với khách hàng vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm)

Phần dành cho Ngân hàng
Mã số khách hàng (CIF):
Kính gửi: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh…..                                 (Ngân hàng)
Sản phẩm vay:  ☐Vay mua nhà/đất         ☐Vay mua ô tô         ☐Vay du học        ☐Chứng minh tài chính

☐Tiêu dùng khác:

  I.   Thông tin người vay vốn
 

Quan hệ tín dụng với BIDV:

Bên vay

☐Đã vay vốn tại BIDV

☐Chưa vay vốn tại BIDV

Vợ (Chồng) Bên vay

☐Đã vay vốn tại BIDV

☐Chưa vay vốn tại BIDV

1. Thông tin cá nhân
Họ và tên:
Ngày sinh:
Giới tính:           ☐Nam                          ☐Nữ
Số CMND/Hộ chiếu:
Địa chỉ thường trú:

(theo Hộ khẩu/KT3)

Địa chỉ cư trú hiện tại:
Điện thoại cố định:
Điện thoại di động:
Email:
2. Thông tin nghề nghiệp
Tên cơ quan công tác:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Vị trí công tác:
3. Thông tin về khả năng tài chính
Thu nhập hàng tháng Lương:
Kinh doanh:
Cho thuê tài sản:
Khác:
Tổng cộng:
Chi phí hàng tháng Sinh hoạt:
Các khoản trả góp:
Tổng cộng:
Tài sản đang sở hữu Bất động sản:
Động sản:
Tiền gửi:
Tài sản khác:
Tổng cộng:
4. Thông tin về người đồng trả nợ (ngoài vợ/chồng bên vay – nếu có)
Họ và tên:
Ngày sinh: Giới tính: ☐Nam                 ☐Nữ
Số CMND/Hộ chiếu: Ngày cấp: Nơi cấp:
Địa chỉ thường trú:

(theo Hộ khẩu/KT3)

Địa chỉ cư trú hiện tại:
Điện thoại cố định: Điện thoại di động: Email:
Thu nhập hàng tháng:
Thu nhập để bổ sung nguồn trả nợ cho người vay vốn:

5. Thông tin về quan hệ tín dụng với ngân hàng

TT Bên vay Vợ/

chồng Bên vay

Hình thức vay Hình thức

bảo đảm

Ngân hàng/ Công ty tài chính Số tiền vay     (hạn mức)

(triệu VNĐ)

Ngày

đáo hạn

Dư nợ   hiện tại

(triệu VNĐ)

Số tiền trả nợ hàng tháng (triệuVNĐ)
Tín chấp Bằng tài sản
1
2
 II.   Thông tin người tham chiếu

(Thông tin về 1 cá nhân biết rõ về Bên vay nhưng không cùng địa chỉ cư trú & có điện thoại mà Ngân hàng có thể liên hệ khi cần)

Họ và tên: Quan hệ với Bên vay: Giới tính: ☐Nam   ☐Nữ
Địa chỉ liên lạc: Điện thoại liên hệ:
III.   Thông tin khoản vay đề nghị
Mục đích vay:
Phương thức vay:     ☐Theo món    ☐Theo hạn mức    ☐Thấu chi
Số tiền/Hạn mức vay:                                                  VNĐ. Bằng chữ:
Thời hạn vay/cấp hạn mức:
Kế hoạch trả nợ: + Kỳ trả nợ gốc:        ☐Hàng tháng    ☐Hàng quý        ☐Bán niên      ☐Hàng năm       ☐Khác:

+ Kỳ trả nợ lãi:          ☐Hàng tháng    ☐Hàng quý

+ Số tiền trả nợ gốc:                            ☐Trả đều           ☐Trả góp                          ☐Trả linh hoạt

Phương thức trả nợ:   ☐Nộp tiền mặt                   ☐Chuyển khoản

☐Tự động trừ tài khoản: + Chủ tài khoản:

+ Số tài khoản:                                                  tại Chi nhánh:

Nguồn trả nợ:
IV.   Thông tin tài sản bảo đảm
Mô tả tài sản TÀI SẢN BẢO ĐẢM THỨ NHẤT TÀI SẢN BẢO ĐẢM THỨ HAI
Bất động sản – Loại bất động sản:

– Địa chỉ:

– Giấy tờ sở hữu:

Phương tiện vận tải:
Khác:
Tổng giá trị ước tính:
Số người sở hữu tài sản:
Chủ sở hữu: ☐Bên vay    ☐Vợ/Chồng bên vay

☐Bên vay và đồng chủ sỡ hữu khác

☐Bên thứ ba

☐Bên vay       ☐Vợ/chồng bên vay

☐Bên vay và đồng chủ sỡ hữu khác

☐Bên thứ ba

Thông tin người đồng sở hữu khác hoặc Bên thứ ba

– Họ và tên, giới tính:

– Ngày sinh:

– Số CMND/Hộ chiếu:

(Ngày cấp, nơi cấp)

– Quan hệ với Bên vay:

– Địa chỉ cư trú hiện tại:

– Điện thoại cố định:

– Điện thoại di động:

– Email:

V.   Thông tin bảo hiểm
Tham gia bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – của Công ty bảo hiểm BIDV (BIC):

– Gói quyền lợi bảo hiểm:

☐Gói A (Mức chi trả tối đa cho rủi ro tai nạn: 01 tỷ đồng; rủi ro ốm đau: 50% STBH, tối đa 50 triệu)

☐Gói B (Mức chi trả tối đa cho rủi ro tai nạn: 01 tỷ đồng; rủi ro ốm đau: 100% STBH, tối đa 100 triệu)

– Hình thức thanh toán phí bảo hiểm:

☐Trả 1 lần toàn bộ phí (giảm 10% trên tổng phí)                                            ☐Trả từng năm

VI.   Cam kết của Bên vay
1.    Những thông tin được cung cấp tại Đề nghị này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những thông tin này.

2.    Bên vay cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích và chịu trách nhiệm pháp lý về việc sử dụng vốn vay phù hợp với quy định của ngân hàng và pháp luật.

3.    Bằng việc ký vào Giấy đề nghị này, Bên vay xác nhận đã đọc và đồng ý tuân theo Điều kiện và điều khoản vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm/Điều kiện, điều khoản cấp và sử dụng Hạn mức thấu chi tiêu dùng có tài sản bảo đảm của BIDV.

4.    Nếu không đủ điều kiện vay vốn theo đề nghị tại mục iII trên đây, Bên vay đồng ý vay vốn theo phê duyệt cuối cùng của Ngân hàng.

5.    Đồng ý để Ngân hàng được lưu trữ và sử dụng các thông tin trên đây vào các mục đích mà Ngân hàng cho là phù hợp và cần thiết

 VII. Các tài liệu kèm theo: theo danh mục hồ sơ đính kèm.
…………………., ngày           tháng          năm 20
Bên vay

(ký, ghi rõ họ tên)

Người đồng trả nợ

(ký, ghi rõ họ tên)

 

DANH MỤC HỒ SƠ

(đính kèm Giấy đề nghị vay vốn)

STT Loại hồ sơ Số, ngày Tình trạng văn bản
Bản gốc Bản công chứng Bản sao y Bản photo
I Hồ sơ nhân thân KH
1 Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/

CM sĩ quan quân đội nhân dân VN

2 Hộ khẩu thường trú
…………………………..
II Hồ sơ vay vốn
1 Giấy đề nghị vay vốn
2 Tài liệu chứng minh mục đích sử dụng vốn vay/bảo lãnh
III Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính
1 Hợp đồng lao động
1 Quyết định tuyển dụng
IV Hồ sơ bảo đảm tiền vay
1
2
V Hồ sơ khác
1
2

PHẦN XÁC NHẬN TIẾP NHẬN HÒ SƠ CỦA NGÂN HÀNG

– Thời điểm nhận hồ sơ:….. h………… phút, ngày………… /………. /20………….

– Địa điểm nhận hồ sơ:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

– Bên nhận hồ sơ: Phòng Khách hàng cá nhân.

Đại diện: Ông/Bà………………………………………………………….. – Chức vụ:…………………………………………………………………………………………….

– Nội dung xác nhận: Bên nhận hồ sơ đã nhận đầy đủ các tài liệu theo danh mục hồ sơ trên đây và thực hiện đối chiếu bản sao y/ photo/công chứng với bản gốc của Khách hàng (đối với những giấy tờ không yêu cầu bản gốc).

BÊN NHẬN HỒ SƠ

(ký, ghi rõ họ tên)

Trường hợp KH vay đã kết hôn: bắt buộc bổ sung thông tin Vợ/chồng Bên vay

LIÊN HỆ BẤT ĐỘNG SẢN ABC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908 650 773 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *