Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Giải đáp thắc mắc nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

“Đặt bát hương trước mâm ngũ quả hay đặt bát hương phía sau mâm ngũ quả nhỉ ?” từ lâu vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vì thế bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn đọc cũng như giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sắp xếp bát hương và mâm ngũ quả ở các miền khác nhau nhé!

Sắp xếp vị trí của mâm ngũ quả và bát hương như thế nào cho đúng 

Theo phong tục từ xưa đến nay thì  việc sắp xếp vị trí của bát hương và mâm ngũ quả để cúng tổ tiên là vô cùng quan trọng. Ông bà ta xưa cho rằng đối với các bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông công,ông táo hay bàn thờ ông địa thần tài.. thì các bát hương sẽ được đặt ở chính giữa. Là trung tâm của bàn thờ và tượng trưng cho sự tinh tú, cao quý.

Còn tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng thì ở 2 bên sẽ được đặt các cây đèn dầu hoặc cũng có thể là nến thơm. Cũng theo phong tục từ xưa cho đến nay thì mâm ngũ quả sẽ được đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng ( đặt sau bát hương nếu xét theo hướng từ người làm lễ cúng nhìn về phía bàn thờ).

Tuy nhiên ở những vùng miền với các phong tục khác nhau thì vị trí sắp xếp mâm ngũ quả và bát hương có thể khác nhưng nhìn chung thì mâm ngũ quả thường được đặt trước bát hương.

Bát hương và mâm ngũ quả nên đặt cái nào trước
Bát hương và mâm ngũ quả nên đặt cái nào trước

Vì sao mâm ngũ quả lại được đặt trước bát hương

Người xưa thường cho rằng việc bày biện mâm ngũ quả trước bát hương. Đây được xem là cách thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên. Điều đó thể hiện ông bà tổ tiên luôn ở bên dõi theo, phù hộ độ trì cho con cháu luôn được khỏe mạnh. Có thể gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc.

Nghi thức thờ cúng ở mỗi vùng miền sẽ mang nét đặc trưng và có ý nghĩa khác nhau. Vì thế tùy vào bạn ở vùng miền nào và tục lệ thờ cúng của địa phương ra sao thì mới xác định được cách sắp xếp bát hương cũng như mâm ngũ quả cho phù hợp

Cách sắp xếp vị trí bát hương và mâm ngũ quả theo vùng miền

Cách xếp vị trí bát hương của người miền Bắc

Trước tiên là cách sắp xếp vị trí bát hương và mâm ngũ quả của người dân miền Bắc. Người Bắc thường rất cẩn thận chu đáo từng chi tiết nhỏ trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên. Và tục lệ của người dân nơi đây đó là đặt mâm ngũ quả ở phía trước bát hương và phải cân đối với chính giữa của bàn thờ. Đặc biệt mâm ngũ quả của miền Bắc thường có đầy đủ các loại quả như chuối, quất, phật thủ, đu đủ, quả bưởi, quất, ớt đỏ… mang ý nghĩa cầu mong một cuộc sống sung túc, đủ đầy và ấm no.

Cách xếp vị trí bát hương của người miền Trung

Đối với người dân miền Trung thì cách sắp xếp vị trí của mâm ngũ quả và bát hương cũng tương tự như với người dân miền Bắc. Đó là mâm ngũ quả được đặt ở phía trước còn bát hương đặt ở phía sau.

Cách xếp vị trí bát hương của người miền Nam

Với người dân miền Nam thì trong truyền thống tâm linh từ trước đến nay của họ cũng tương tự như tập tục ở miền Bắc và miền Trung. Nghĩa là mâm ngũ quả được đặt phía trước bát hương. Tuy nhiên mâm ngũ quả của người dân miền Nam lại dùng những loại quả khác với người miền Bắc. Thay vì dùng quýt, chuối…như miền Bắc thì người dân miền trong lại trang trí mâm ngũ quả với những quả dứa, quả dừa, mãng cầu…

Cách đặt bát hương mâm ngũ quả
Cách đặt bát hương mâm ngũ quả

Cách sắp xếp vị trí bát hương và mâm ngũ quả theo ban thờ cũng như vị trí đặt

Đối với bàn thờ gia tiên trong nhà

Từ trước đến nay thì bàn thờ gia tiên luôn được người Việt coi trọng nhất bởi đây là nơi thờ phụng ông bà, cha mẹ, gia tiên. Với bàn thờ gia tiên thì mâm ngũ quả vẫn được đặt phía trước bát hương

Đối với bàn thờ nhà tổ, đình, chùa

Thông thường thì chùa, nhà tổ… đều là những nơi có bàn thờ vô cùng rộng rãi để thờ cúng. Chính vì thế vị trí đặt mâm ngũ quả và bát hương cũng khác hoàn toàn so với bàn thờ gia tiên trong nhà. Ở đền, chùa thì mâm ngũ quả lại được sắp xếp phía sau còn bát hương ở phía trước để tiện lợi cho việc thờ cúng hơn.

Đối với bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người thờ phụng để mong một cuộc sống bình an, khỏe mạnh, hạnh phúc. Tuy nhiên diện tích của bàn thờ Phật thường nhỏ hơn so với bàn thờ gia tiên nên người ta thường sắp xếp bát hương ngang với mâm ngũ quả hoặc có khi lệch một chút sang 2 bên để tiện lợi trong việc thờ cúng hơn.

Đối với bàn thờ ông địa thần tài

Bàn thờ của ông địa thần tài thường có diện tích khá nhỏ, cũng tương tự như bàn thờ Phật nên mâm ngũ quả cũng thường được đặt trước còn bát hương thì được đặt ở phía sau. Tuy nhiên mâm ngũ quả để thờ ông địa thần tài thường khá đơn giản, chỉ một vài loại quả và ít bánh kẹo ở 2 bên.

Nhìn chung ở nhiều nơi thì mâm ngũ quả thường được phía trước bát hương. Tuy nhiên các bạn cần tìm hiểu phong tục tập quán thờ cúng ở địa phương nơi mình sinh sống để biết cách sắp xếp cho phù hợp nhé vì ở mỗi vùng sẽ có những cách sắp xếp khác nhau đấy!

LIÊN HỆ BẤT ĐỘNG SẢN ABC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908 650 773 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *