Nghe tỷ phú chân đất kể chuyện làm giàu

Mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng với cá đối trong ao đất của anh Nguyễn Văn Mãi (Hà Tĩnh) cho hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng đi. Được mùa, tôi lại có dịp nghe “tỷ phú“ chân đất làm giàu ”ở Hà Tĩnh kể chuyện làm giàu, họ là những nông dân thời đại 4.0, mạnh dạn ứng dụng khoa học – kỹ thuật, công nghệ thông minh, tiên tiến nhất. trong chăn nuôi, trồng trọt, tiền thân là thợ xây dựng, anh Nguyễn Văn Mai (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) dù phải bươn chải nhiều nơi nhưng cuộc sống vẫn không khá lên, đến năm 2008, anh quyết định trở về với nghề của mình. về quê lập nghiệp, thuê 15 ha đất đầu tư nuôi tôm, những vụ đầu tuy không đủ bù chi phí nhưng gia đình đã tin tưởng vào hướng đi đúng. tôm nuôi thất thường nên năm 2018, anh đăng ký thí điểm mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng với cá đối trong ao đất (do Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh triển khai).

Anh Mai vẫn đang học hỏi, thử nghiệm các kỹ thuật xây dựng ao nuôi tôm mới nhằm khắc phục điều kiện thời tiết ở Hà Tĩnh để mở rộng sản xuất. “Vì là lần đầu tiên nuôi xen ghép tôm đối với cá đối nên chúng tôi còn rất nhiều lo lắng, nhất là về quy trình, kỹ thuật, cách phòng trừ dịch bệnh cho cả hai đối tượng trong cùng một diện tích ao nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, xử lý các yếu tố bất thường nên tôm, cá phát triển tốt. Tính ra, với diện tích 2 ha, mỗi lứa tôm sau 3 tháng nuôi có thể cho sản lượng 14 tấn, cá sau 7 tháng sẽ thu hoạch 2,9 tấn. Tổng doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng, trừ 663 triệu đồng chi phí lợi nhuận. Cả năm, mô hình gia đình cho lãi không dưới 2,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 – 10 triệu đồng / người / tháng ”, chị Mai cho biết. . Để mở rộng đầu ra cho nhung hươu Hương Sơn, cả gia đình anh Phạm Văn Tú (SN 1990, xã Sơn Trung) ngày đêm lên mạng quảng bá sản phẩm. Dần dần, nhung hươu được nhiều người tiêu dùng biết đến, khách hàng chỉ cần vào trang Facebook “nhung hươu Hương Sơn”, chọn mẫu nhung yêu thích… và “ký hợp đồng” là có thể sở hữu sản phẩm.

Tiên phong ứng dụng thương mại điện tử, anh Phạm Văn Tú thu về doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ việc tiêu thụ sản phẩm nhung hươu… Anh Tú chia sẻ: “Nuôi hươu là nghề gia truyền, năm 2011, sau khi tốt nghiệp đại học. Về quê lập nghiệp, học hỏi kinh nghiệm từ bố mẹ và bà con nông dân địa phương, năm 2016, tôi và gia đình đã mở rộng quy mô chuồng nuôi hươu từ 30 con lên 100 con. Tiếc là đây cũng là thời điểm nhung hươu được giá. đang ở mức thấp, nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm nên chúng tôi phải tìm hướng tiêu thụ mới ”.

… Không chỉ vậy, anh còn giúp người dân trong vùng tiêu thụ sản phẩm nhung hươu. Qua nhiều chương trình đào tạo, hội thảo, anh Tú nhận thấy thương mại điện tử là hướng đi mới, có nhiều tiềm năng nên lập tài khoản trên mạng xã hội như facebook, zalo… để quảng bá sản phẩm. Sau thời gian dài đầu tư, nhiều khách hàng đã biết đến và đặt mua sản phẩm qua mạng internet. Trước nhu cầu lớn của người tiêu dùng, anh còn giúp người dân trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm nhung hươu. Đến nay, bình quân mỗi năm cơ sở tiêu thụ khoảng 1,5 tấn nhung hươu các loại, doanh thu hơn 15 tỷ đồng, trong đó hơn 1/3 tiêu thụ qua mạng internet. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện về kỹ thuật và vốn, cách đây 6 năm, anh Trần Đình Nhiên (xã Phú Lộc, Can Lộc) đầu tư mô hình chăn nuôi lợn thịt với quy mô 500 con / gà thịt. Đồng thời, trên diện tích 7 ha vườn đồi, anh trồng hơn 250 cây thanh long, 400 gốc bưởi, 600 gốc cam, hàng trăm gốc ổi và đào ao thả cá.

Với việc trang trại được đầu tư quy mô, bài bản… Anh Nhiên cho biết, mô hình vườn – ao – chuồng hầu như ai cũng biết, nhưng để làm được với quy mô lớn thì không dễ. Để đạt hiệu quả, trước khi bắt đầu cần có kế hoạch hợp lý, nhất là phải mạnh dạn đầu tư công nghệ, sản xuất theo nhu cầu thị trường và liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại, toàn bộ cây trồng trong trang trại đều được sản xuất theo VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Doanh thu hàng năm rất lớn, nhưng để đảm bảo sự phát triển bền vững, gia đình ông Nhiên cũng trích một khoản lớn để tái đầu tư. Tính ra, bình quân mỗi năm trang trại thu lãi gần 400 triệu đồng, năm sau cao hơn năm trước.

… Nông dân Trần Đình Nhiên thu nhập hơn 400 triệu đồng mỗi năm từ mô hình vườn – ao – chuồng. Dẫn ra 3 câu chuyện từ hàng nghìn “ông chủ” đam mê làm giàu ở Hà Tĩnh để thấy rằng, dù khó khăn, thử thách nhưng “hai ông kẹ” này vẫn luôn quyết tâm theo đuổi ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. đất quê hương.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ về 25 năm xây dựng và phát triển của thành phố Đà Nẵng
Nguồn: Theo Hà Tĩnh
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nghe tỷ phú chân đất kể chuyện làm giàu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nghe tỷ phú chân đất kể chuyện làm giàu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nghe tỷ phú chân đất kể chuyện làm giàu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nghe tỷ phú chân đất kể chuyện làm giàu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:49:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button