Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì

Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì ? Mỗi người được đứng tên mấy sổ ? Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên sổ đỏ… Là điều mà nhiều người thắc mắc gửi về cho Abcland.vn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những quyền mà người đứng tên sổ đỏ cũng như số sổ mỗi người được đúng tên.

Những quyền lợi và luật đứng tên sổ đỏ mới nhất 2020

Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì

Quy định chung về quyền của người đứng tên sổ đỏ 

Người đứng tên trên sổ đỏ được quyền hưởng các thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất có sổ đỏ mà người đó đứng tên.

Người đứng tên trên sổ đỏ có thể hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

Ngoài ra còn được hướng dẫn, giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp. Được bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai mà mình đang đứng tên sở hữu. Hơn thế nữa nếu đất đó bị thu hồi sẽ được bồi thường theo quy định.

Xem thêm:  Cây chay - Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay

Người đứng tên trên sổ đỏ có quyền khiếu nại, tố cáo đối với những cá nhân, đơn vị.. có hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình đang đứng tên sở hữu.

Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì
Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì

Quy định về quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

Người đứng tên sổ đỏ có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở trên của mình.

Người đứng tên sổ đỏ có thể sử dụng nhà để ở hoặc với các mục đích khác mà luật không cấm.

Điều quan trọng đối với quyền của người đứng tên sổ đỏ đó chính là có thể bán, chuyển nhượng, cho thuê,mua, tặng, đổi, để thừa kế..

Ngoài ra người đứng tên trên sổ đỏ còn có quyền sử dụng các công trình tiện ích công cộng. Công viên, máy móc thiết bị tập thể dục trong khu nhà ở đó theo quy định.

Thông qua một số quyền phía trên chúng ta có thể thấy người đứng tên trên sổ đỏ sẽ có các quyền cơ bản của chủ sở hữu tài sản như: Sử dụng và định đoạt có thể mua bán, cho người khác thuê, chuyển nhượng, tặng cho, để lại con cháu thừa kế…) theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm Sổ hồng là gì 

Người bao nhiêu tuổi thì được đứng tên sổ đỏ

Như chúng ta đã thấy, hiện nay vấn đề tranh dành đất đai xảy ra rất nhiều nơi. Chính vì vậy bao nhiêu tuổi thì mới được đứng tên sổ đỏ là điều mà nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên hiện nay pháp luật vẫn chưa có quy định về độ tuổi đứng tên sổ đỏ.

Xem thêm:  Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi

Nếu quý khách hàng nào muốn cho con mình đứng tên sổ đỏ khi con còn là sẻ sơ sinh thì con vẫn có thể sở hữu tài sản này. Trường hợp này gọi là tài sản được tặng cho, thừa hưởng di sản thừa kế.. 

Trong quá trình làm thủ tục đứng tên sổ đỏ nếu người đứng tên dưới 18 tuổi thì sẽ không được trực tiếp thực hiện các thủ tục do chưa đủ năng lực hành vi dân sự để giao dịch dân sự. Lúc này cần phải có người đại diện theo pháp luật. Người làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cần phải nắm rõ quyền và năng lực hành vi dân sự của người được đúng tên sổ đỏ có đủ hay không.

Người bao nhiêu tuổi thì được đứng tên sổ đỏ
Người bao nhiêu tuổi thì được đứng tên sổ đỏ

Giấy tờ cần có khi xin cấp sổ đỏ

Một số lưu ý trong quá trình ghi thông tin về người được cấp sổ đỏ đối với cá nhân trong nước. Đó là ghi tên trong sổ đỏ “Ông” hoặc “Bà”. Tiếp theo ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Trong đó, giấy tờ nhân thân là:

Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước thì ghi: “CMND số:…”;

Trường hợp là giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”;

Nếu người chưa có CMND/thẻ căn cước thì ghi “Giấy khai sinh số….”;

Theo quy định 1 người được đứng tên bao nhiêu sổ đỏ

Theo quy định của nhà nước thì mỗi người chúng ta có thể đứng tên 2 sổ đỏ, 3 sổ , 5 sổ..hay nhiều hơn cũng đều được pháp luật ghi nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể sở hữu nhiều bất động sản. Mà việc sở hữu này nằm trong hạn mức sử dụng đất theo quy định tại thời điểm sở hữu đất đai.

Xem thêm:  Cách làm gà xé ăn xôi

Trường hợp sở hữu tổng diện tích đất đã vượt hạn mức sử dụng đất tại tỉnh thành nào đó thì chúng ta sẽ không được đứng tên sổ đỏ thêm phần đất nào khác tại tỉnh đó. Tại tỉnh thành khác chúng ta vẫn có thể sử dụng đất, thể mua, nhận thừa kế… đứng tên sổ đỏ nếu chưa vượt hạn mức.

Trên đây là một số thông tin quy định về quyền lợi của người đứng tên sổ đỏ cũng như giải đáp thắc mắc ” một người được đứng tên bao nhiêu sổ đỏ ? Bao nhiêu tuổi thì mới có thể đứng tên sổ đỏ..Hy vọng bài viết sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu mua bán sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Back to top button