Nguy cơ từ cá tầm Trung Quốc

Hình minh họa Tình trạng nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc hiện nay vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức, tiếp tục trở thành nguy cơ “bóp chết” cá tầm Việt Nam. Tại hội nghị tổng kết 15 năm nuôi cá nước lạnh của Việt Nam mới đây, hầu hết các ý kiến ​​thảo luận đều đưa ra vấn đề cá tầm Trung Quốc đổ bộ vào thị trường Việt Nam và coi đây là thách thức rất lớn đối với sản xuất cá tầm. nội địa. TS Lê Thanh Lựu, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, theo ước tính của nhóm chuyên gia, sản lượng cá tầm năm 2019 của Việt Nam ước đạt 2.500 tấn, trong đó miền núi phía Bắc khoảng 500 tấn, Tây Nguyên khoảng 500 tấn. khoảng 2.000 tấn. Tuy nhiên, lượng cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc cùng thời điểm ước đạt 4.500 tấn, chiếm khoảng 65% nhu cầu của thị trường. Điều đáng lo ngại là một lượng lớn cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch dẫn đến giá cá tầm Trung Quốc trên thị trường chỉ đạt 140.000-160.000 đồng / kg, trong khi cá tầm nuôi chỉ 140.000-160.000 đồng / kg. Tại Việt Nam, giá xuất từ ​​trại đã lên tới 150.000-170.000 đồng / kg. “Cá tầm Trung Quốc có mặt khắp nơi ở chợ, nhà hàng, siêu thị nhưng với thương hiệu cá tầm Việt Nam. Cá tầm Trung Quốc chất lượng thấp, giá chỉ bằng 60-70% cá tầm nuôi ở Việt Nam là một thách thức lớn. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng như dư luận xã hội đã nói nhiều về việc cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam theo đường chính ngạch, có giấy phép nhập khẩu, hoặc theo đường tiểu ngạch nhưng thiếu các biện pháp kiểm tra. và giám sát, cũng như sự thiếu minh bạch của hệ thống phân phối. Cạnh tranh không lành mạnh cộng với tình hình sản xuất yếu kém của một số cơ sở nuôi đã làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả của nghề nuôi cá nước lạnh và cũng là tiền đề cho một số bài báo cảnh báo được đăng tải gần đây. Đăng tải trên Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Lâm Đồng… ”, TS Lê Thanh Lựu khẳng định.

Cá tầm Trung Quốc vẫn tràn vào Việt Nam. Ảnh: Hoàng Anh. Thực ra câu chuyện cá tầm Trung Quốc nhập lậu bán với giá rẻ mạt không phải là mới. Từ năm 2013, “vấn nạn” hàng nhập lậu Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đã được cảnh báo. Người ta ước tính vào thời điểm đó, mỗi năm có 5.000-6.000 tấn cá tầm vào thị trường Việt Nam bằng cách này hay cách khác. Từ đường hàng không đến đường chính ngạch, sau khi vào Việt Nam, cá tầm Trung Quốc được “làm sạch” nguồn gốc, trà trộn với cá tầm Việt Nam khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được. “Cơn bão” đó cũng đã khiến nhiều cơ sở nuôi cá tầm trong nước không cạnh tranh được, phá sản hoặc chuyển sang nuôi trồng thủy sản khác. Mặc dù các cơ quan quản lý từ đó đã vào cuộc siết chặt kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của cá tầm Trung Quốc nhưng tình trạng nhập lậu cá tầm Trung Quốc vào thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra. Chỉ tính riêng trong năm 2019, hàng nghìn kg cá tầm nhập lậu qua khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, tiêu hủy nhưng thực tế, cá tầm Trung Quốc vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường. Việt Nam.

Xem thêm:  Sản xuất thức ăn thủy sản công nghiệp

Thủ thuật tinh tế

Sau khi tình trạng buôn lậu, vận chuyển cá tầm Trung Quốc qua đường tiểu ngạch phần nào bị siết chặt, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chuyển mình bằng cách nhập khẩu chính ngạch cá tầm Trung Quốc với nhiều ưu đãi về thuế, thủ tục hải quan. thủ tục hải quan. Tuy nhiên, ngay cả với những điều kiện như vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn dùng thủ đoạn để qua mặt cơ quan chức năng. Theo tài liệu mà NNVN có được, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vừa phát hiện, bắt giữ lô hàng cá tầm Trung Quốc của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Hưng về Việt Nam. . Dù là hình thức nhập khẩu chính ngạch nhưng doanh nghiệp này đã “biến tướng” không khác gì buôn lậu. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trị giá khai báo trên tờ khai hải quan nhập khẩu không đúng với số lượng cá tầm Trung Quốc nhập khẩu, tang vật vi phạm có trị giá lên tới 4.000 kg cá tầm Trung Quốc trị giá lên đến 4.000 kg. 413,947,200 VNĐ. Theo ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, lợi dụng hồ sơ được cấp phép, doanh nghiệp đã vượt một lượng cá tầm khá lớn để đưa vào thị trường Việt Nam. Theo ông Minh, cơ quan chức năng đang chuyển hồ sơ sang Viện KSND để xác định số lượng tăng như vậy có phải là hành vi buôn lậu hay không.

Cận cảnh cá tầm Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Anh. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan cung cấp, số lượng cá tầm Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam năm 2018 là 1.164 tấn, năm 2019 là 1.849 tấn và năm 2020 khoảng 1.000 tấn, chủ yếu đi qua Cửa khẩu. Cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn). Danh mục tên hàng khai trên tờ khai hải quan nêu rõ: Cá tầm Siberi sống làm thực phẩm (tên khoa học: Acipenser baerii). Kích thước: 20-90cm; Trọng lượng: 1,75 – 7,5 kg / con. Số liệu của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cho thấy, trên địa bàn có 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu cá tầm, gồm: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thảo Nguyên (địa chỉ đăng ký: Số 66 Ngô Xuân Quảng, thị trấn). Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội). Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Hải Yến (địa chỉ đăng ký: Số 17 Hàng 1 chợ Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội). Công ty TNHH Đầu tư và Xuất nhập khẩu An Hưng (địa chỉ đăng ký: Số 4C, ngõ 230 Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Nguyệt Vương (địa chỉ đăng ký: 859 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Công ty TNHH Thủy sản Sỹ Hùng và Công ty TNHH XNK Thủy sản Thanh Tú có cùng địa chỉ đăng ký tại số 1, ngõ 562, đường Lĩnh Nam, tổ 19, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. . Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Thủy sản Sỹ Hùng và Công ty TNHH XNK Thủy sản Thanh Tú đều là người đại diện theo pháp luật của bà Nguyễn Thị Thu. Bà Thu được biết đến là người nhập khẩu cá tầm Trung Quốc về Việt Nam lớn nhất trong nhiều năm qua. Nguy cơ cá tầm Trung Quốc “bóp chết” cá tầm trong nước. Ảnh: Hoàng Anh. Điều đáng nói, đầu tháng 12/2020, khi phóng viên xuống ghi nhận, hai công ty của bà Nguyễn Thị Thu có địa chỉ tại số 1, ngõ 562 đường Lĩnh Nam, tổ 19, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. , Thành phố Hà Nội đã đóng cửa. Một số người dân sinh sống tại khu vực cho biết, đây chỉ là nơi đăng ký cũ và công ty đã chuyển đi nơi khác hoạt động từ nhiều tháng nay. Một tiểu thương là khách hàng mua cá tầm Trung Quốc của chị Thu cho biết, chị Thu chỉ bán buôn cho các tiểu thương, thương lái lớn. Thông thường, một tuần, công ty của bà Thu có khoảng 10-12 xe tải chở cá tầm với số lượng khoảng 40-50 tấn đi tiêu thụ tại chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP.HCM) và các tỉnh lân cận. phía Nam. Tại thị trường miền Bắc, công ty này cung cấp chủ yếu cho chợ đầu mối thủy sản Yên Sở (Hà Nội) và xe tải chở cá tầm Trung Quốc đi các tỉnh ven miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) … Ước tính cuối năm mỗi tuần công ty của bà Thu cung cấp khoảng 80-100 tấn cá tầm Trung Quốc cho cả nước. Về giá cả, theo tờ khai hải quan, các doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm Trung Quốc mua với giá 103.486 đồng / kg. Sau đó bán cho tiểu thương phía Bắc với giá 115.000 – 120.000 đồng / kg, còn tại thị trường miền Nam bán với giá 130.000 – 140.000 đồng / kg do phải trả thêm phí vận chuyển.

Xem thêm:  B. my routine - unit 5 trang 56 sgk tiếng anh 6

“Bóp” cá tầm xuống nước?

Theo báo cáo của các địa phương sản xuất cá nước lạnh quy mô lớn như Lâm Đồng, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái… thách thức từ cá tầm Trung Quốc là đặc biệt lớn, nhiều ý kiến ​​còn cho rằng nguy cơ “bóp nghẹt” cá tầm ở thế có nước Trước hết thách thức về chất lượng con giống cũng là vấn đề nhức nhối của nghề nuôi cá nước lạnh hiện nay, vấn đề là trứng cá nhập từ các nước Âu Mỹ thường đảm bảo chất lượng cũng như kiểm dịch thú y rất chuẩn. Chất lượng thường tương ứng với giá thành cao nên con giống sản xuất ra cũng đắt, trong khi đó, các nhà cung cấp trứng và con giống từ Trung Quốc lân cận luôn đưa ra mức giá thấp hơn 20-35%. đã chấp nhận mua trứng và con giống từ Trung Quốc nhưng lại bỏ qua khâu kiểm tra chất lượng cũng như tiêu chuẩn kiểm dịch, điều này sẽ gây hậu quả cho người chăn nuôi và rõ ràng là thách thức lớn cho hiện tại và tương lai trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nhà cung cấp. Thách thức thứ hai là hiện nay cá tầm Việt Nam chất lượng cao phải cạnh tranh với cá tầm Trung Quốc chất lượng thấp, giá rẻ. Trên thực tế, Trung Quốc xuất khẩu (bằng cách này) cá tầm sang Việt Nam có giá chỉ bằng 50-75% giá cá tại các trang trại của Việt Nam. Trong sâu thẳm, chưa ai lý giải được vì sao giá cá tầm Trung Quốc lại thấp như vậy. Nhưng ai cũng nhận thấy chất lượng cá tầm Trung Quốc thấp (so về mùi vị, độ săn chắc …).

Nhiều địa phương, tổ chức đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu cá tầm Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Anh. Đơn cử như tỉnh Lào Cai, một số cơ sở nhập trứng về ấp nhưng số lượng không nhiều mà chủ yếu nhập giống về nuôi. Tuy nhiên, chất lượng con giống khó kiểm soát về số lượng và chất lượng do các cơ sở nhập trứng từ các tỉnh khác về bán trôi nổi trên thị trường và một con giống nhập lậu từ Trung Quốc. Về cá tầm thương phẩm, theo cơ quan chuyên môn tỉnh này, khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, có sự trà trộn giữa sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập lậu theo đường mòn, lối mở. . Tương tự là Lâm Đồng, nơi có nghề nuôi cá nước lạnh sớm và là một trong những thủ phủ đánh bắt cá nước lạnh hiện nay ở Việt Nam. Theo thống kê, diện tích nuôi cá nước lạnh của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020 vẫn ổn định ở mức 50 ha, với 25 trang trại (15 doanh nghiệp), 35 hộ nuôi và một hồ, tập trung chủ yếu ở các huyện Lạc Dương, Đam Rông. , Di Linh và Thành phố Đà Lạt. Phương thức nuôi phổ biến là xây bể xi măng, sử dụng bể composite, đào ao trải bạt và khoảng 200 lồng tại hồ KaLa – huyện Di Linh. Hiện sản lượng cá nước lạnh của tỉnh Lâm Đồng ước đạt 1.200-1.400 tấn / năm và chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường TP.HCM và trong tỉnh. Một trong những khó khăn hiện nay đối với Lâm Đồng là giá cả và thị trường tiêu thụ cá nước lạnh không ổn định. Có thời điểm, cá tầm Trung Quốc vẫn được nhập vào Việt Nam khó phân biệt với cá tầm Đà Lạt, ảnh hưởng đến thị trường và giá cả sản phẩm cá nước lạnh. Sau nhiều hội nghị, hội thảo, khảo sát, được biết Hiệp hội phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương đang có ý kiến ​​gửi Bộ NN & PTNT đề nghị phối hợp, giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu cá. Cá tầm Trung Quốc.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin đóng mã số thuế hộ kinh doanh
Nguồn: Theo Nông nghiệp Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nguy cơ từ cá tầm Trung Quốc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nguy cơ từ cá tầm Trung Quốc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nguy cơ từ cá tầm Trung Quốc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nguy cơ từ cá tầm Trung Quốc” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:09:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button