Những bất ổn chính trị xã hội và chủ nghĩa khủng bố

Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình chính trị – xã hội của thế giới diễn biến phức tạp, có nhiều biến động. Sau Hội nghị Ianta, trên thế giới hình thành hai hệ thống kinh tế – xã hội với các chế độ chính trị khác nhau: hệ thống xã hội chủ nghĩa gồm các nước xã hội chủ nghĩa, Liên Xô và hệ thống tư bản chủ nghĩa gồm Hoa Kỳ, các nước phương Tây, Ca-na-đa và Hoa Kỳ. Nhật Bản, Ôxtrâylia … Sự phát triển cạnh tranh của hai hệ thống kinh tế – xã hội này đã dẫn đến chạy đua vũ trang, tiêu tốn nhiều tiền của, và làm cho tình hình quốc tế trở nên phức tạp, căng thẳng (chỉ vì thế). Hoa Kỳ chi trung bình 280 tỷ đô la cho chiến tranh mỗi năm.

Do chính sách chạy đua vũ trang, từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến cuối những năm 1980, nguy cơ chiến tranh phá hoại vẫn thường xuyên đe dọa nhân loại. Trong thời gian này, nhiều sự cố đã xảy ra
chiến tranh giữa một số quốc gia, ở một số khu vực như trên bán đảo Đông Dương, Trung Đông, châu Phi, Nam và Bắc Triều Tiên … Các cuộc chiến tranh này đã giết chết hàng chục triệu người và phá hủy nhiều thành tựu kinh tế, văn hóa và khoa học.

Từ nửa sau những năm 1980, trên thế giới đã xuất hiện một xu thế mới, đó là xu hướng chuyển từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác trên nguyên tắc cùng có lợi, chung sống hòa bình, tôn trọng độc lập và các bên cùng có lợi. xác lập chủ quyền. Nhờ đó, tình hình thế giới trở nên bớt căng thẳng.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Đầu Tư Và Kinh Doanh Bất Động Sản Hoàng Gia Phú

Từ năm 1989-1991 đến nay, sau sự biến động và sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu dẫn đến sự ra đời của nhiều nước độc lập, thế giới đang hình thành một trật tự mới. , tình hình chính trị – xã hội diễn ra những chuyển biến phức tạp mới như: Sự cạnh tranh thị trường gay gắt giữa ba trung tâm kinh tế tư bản lớn là Hoa Kỳ – Nhật Bản và Tây Âu; sự lớn mạnh và tăng cường hợp tác toàn diện của các nước EU và nhiều tổ chức kinh tế – xã hội trên thế giới đã thúc đẩy xu thế toàn cầu hóa; Sự bảo trợ của các sản phẩm trong nước và mặt tiêu cực của toàn cầu hóa đã dẫn đến xung đột, khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Trong thời gian này, nhiều cuộc xung đột kéo dài nhiều năm ở các nước như Afghanistan, Ensanvado, Angola, Campuchia, khu vực Trung Đông đã và đang được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, các cuộc xung đột như ở Afghanistan, Palestine-Israel, Iraq tiếp tục diễn ra gay gắt và phức tạp.

Hơn một thập kỷ qua, thế giới không còn hai cực đối lập, giao lưu và hợp tác quốc tế được mở rộng và thúc đẩy. Nhưng những mâu thuẫn cơ bản trên thế giới vẫn tồn tại, đan xen lẫn nhau và tác động qua lại rất phức tạp. Trong tình hình mới, Mỹ thực hiện chính sách nước lớn nhằm tạo thêm sức mạnh về nguồn lực, mở rộng thị trường, nâng cao lợi thế so với các nước trên thế giới. Hoa Kỳ đã phát động nhiều cuộc chiến tranh chống lại các nước I-rắc vào các năm 1991, 2003; Nam Tư năm 1994; Afghanistan năm 2001 và gây sức ép, đe dọa dùng vũ khí bao vây, cấm vận các nước nghiên cứu, sản xuất năng lượng hạt nhân như Iran, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Các hành động chiến tranh của Mỹ và các nước thân Mỹ đã làm gia tăng chủ nghĩa khủng bố, đe dọa hòa bình ở các nước trên thế giới, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội. Toàn cầu.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Cơ Khí Quân Bảo

Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ làm hơn 4.000 người chết và hơn 10.000 người bị thương, thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỷ USD, Mỹ phải chi thêm 100 tỷ USD cho việc thắt chặt an ninh.

Các cuộc tấn công khủng bố hàng ngày ở Iraq của các lực lượng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ và các chính phủ thân Mỹ đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Năm 2004, một loạt vụ đánh bom tại 4 ga xe lửa ở Madrid (Tây Ban Nha) khiến gần 200 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thị trấn Beslan (Nga) khiến 322 người chết và hơn 700 người bị thương. Các cuộc tấn công khủng bố ở miền nam Thái Lan, Indonesia, Philippines và miền bắc Ấn Độ cũng đã khiến hàng nghìn người chết và hơn 1.000 người bị thương.

Bên cạnh những bất ổn do xung đột và khủng bố gây ra, tình hình an ninh trật tự của thế giới còn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nạn buôn bán ma tuý và chất gây nghiện, buôn bán phụ nữ và trẻ em, tội phạm. …

Những bất ổn chính trị – xã hội nêu trên đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia và toàn thế giới. Vì vậy, đòi hỏi nhân loại phải chiến đấu để bảo vệ hòa bình, ngăn chặn các cuộc chiến tranh, những nguyên nhân dẫn đến xung đột và chiến tranh cũng như khủng bố.

Xem thêm:  Cefalotin là thuốc gì?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những bất ổn chính trị xã hội và chủ nghĩa khủng bố❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những bất ổn chính trị xã hội và chủ nghĩa khủng bố” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những bất ổn chính trị xã hội và chủ nghĩa khủng bố [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những bất ổn chính trị xã hội và chủ nghĩa khủng bố” được đăng bởi vào ngày 2017-12-04 15:10:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button