Những biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa

Xu hướng toàn cầu hóa được thể hiện qua các nội dung sau:

• Sự phân công lao động quốc tế ngày càng sâu sắc, các công ty xuyên quốc gia ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia và quốc tế.

Hiện nay, sự phân công lao động ngày càng sâu sắc, với mô hình công ty mẹ, công ty con, sản phẩm hàng hoá là kết quả nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh của nhiều công ty. Công ty Chế tạo Máy bay Boeing là tập hợp của 650 công ty thành viên đặt tại nhiều quốc gia. Công ty Toyota hàng năm sản xuất gần 1 triệu chiếc ô tô với 65 công ty cho thuê, 33 công ty bán phụ tùng, 44 công ty thiết bị đáng tin cậy đặt tại 25 quốc gia.

Ngày càng có nhiều vụ sáp nhập các công ty và ngày càng có nhiều công ty xuyên quốc gia được thành lập. Hoạt động của các công ty xuyên quốc gia (Trans National Coporation, gọi tắt là TNC) bắt đầu mở rộng từ những năm 50 – 60 của thế kỷ XX với các TNC của Hoa Kỳ, sau đó là Nhật Bản, Đức và nhiều nước khác. các nước công nghiệp khác. Đến năm 1994, có 38.800 TNC trên toàn thế giới, với 250 chi nhánh ở các nước đang phát triển. Đến năm 1999, có 59.000 TNC trên thế giới, kiểm soát 400.000 công ty con.

Hiện nay, các TNC không chỉ đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp mà còn đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, khoa học công nghệ, giáo dục … Ngày càng có nhiều vụ sáp nhập các công ty, thúc đẩy sự phát triển của các công ty xuyên quốc gia. Tổng giá trị các thương vụ sáp nhập trên toàn thế giới năm 2001 đạt 3,5 nghìn tỷ USD và năm 2004 đạt 1,3 nghìn tỷ USD.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Xây Dựng – Điện Nguyễn Minh

• Các công ty xuyên quốc gia ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia và thế giới

Ở nhiều nước, chính phủ có các khoản nợ lớn, chủ yếu do TNC cung cấp thông qua việc mua bán công trái, tín phiếu và kho bạc nhà nước (Pháp nợ 50% sản phẩm quốc dân, Đức nợ 60% của cải quốc gia). Ý nợ 123% tổng tài sản quốc gia).

Trong nửa đầu những năm 1990, gần 50% khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài của thế giới nằm trong tay các công ty mẹ của các nước tư bản phát triển. Trong đó 60% là TNC đến từ Mỹ, Pháp, Anh, Đức và Nhật Bản. Khối lượng hàng hóa bán ra của TNCs năm 1993 là 5,3 nghìn tỷ USD và năm 1997 là gần 7 nghìn tỷ USD, tương đương 22% tổng sản phẩm thế giới.

Với lợi thế về khoa học công nghệ, vốn, kinh nghiệm tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh tài chính, TNCs có khả năng cạnh tranh trên thị trường cao. Vì vậy, TNC có vai trò quan trọng trong việc chi phối các hoạt động kinh tế – xã hội, chính trị ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các TNC có tầm vóc lớn trên thế giới như: Royal Duchtshell, Genaral Motors, General Electronics,… Genaral Dynamic, IBM, Macdonal Dongher, Toyota , Ford, Mitsubishi, Boing …

• Ngày càng nhiều tổ chức hợp tác kinh tế – xã hội và môi trường quốc tế và khu vực được thành lập và hoạt động có hiệu quả.

Trong những thập kỷ gần đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, nhiều nước trên thế giới đã chủ động tham gia các tổ chức hợp tác kinh tế – xã hội quốc tế và khu vực.

Ngoài tổ chức lớn nhất hành tinh là Tổ chức Liên hợp quốc có 198 nước tham gia, Tổ chức Thương mại Thế giới cũng ngày càng có nhiều nước gia nhập và chuẩn bị lộ trình gia nhập.

Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT) được ký kết vào năm 1947 giữa 23 quốc gia.

Đến năm 1985 GATT có 87 thành viên, giá trị thương mại thế giới đạt 1,8 nghìn tỷ USD. Đến năm 1995 GATT chuyển thành WTO với số lượng thành viên lên tới 127, tổng giá trị thương mại trên thế giới đã lên tới 5,7 nghìn tỷ USD. Năm 2003 các chỉ số này là 148 và 7,5. tương ứng

Xem thêm:  Trung Tâm Tư Vấn- Phát Triển Bình Dương

Như vậy, WTO ngày càng có vai trò to lớn và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển thương mại, kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và trên bình diện thế giới.

Các nước tham gia tổ chức này sẽ làm cho nền kinh tế quốc gia mình phát triển hài hòa theo thông lệ và nguyên tắc của WTO, là cơ hội để đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, từ đó tạo ra nhiều của cải cho xã hội.

Ngoài hai tổ chức lớn là UNO và WTO, các tổ chức hợp tác quốc tế và khu vực khác được thành lập ngày càng mạnh mẽ, có vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia. , khu vực và trên toàn thế giới như:

  • Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP);
  • Tổ chức Nông lương Liên hiệp các quốc gia (FAO);
  • Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ (UNESCO);
  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO);
  • Liên minh Châu Âu (European United – EU);
  • Hiệp hội Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA);
  • Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương – APEC;
  • Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN);
  • Tổ chức Liên minh Châu Phi (OAU)…

Riêng ở châu Phi, từ năm 1990 đến nay, hơn 100 tổ chức kinh tế – xã hội khác nhau đã được thành lập.

• Tốc độ trao đổi hàng hóa, vốn và tài chính trên thế giới ngày càng nhanh

Tốc độ tăng trưởng thương mại thế giới bình quân hàng năm trong giai đoạn 1950-1996 đạt 6,5%, gấp 1,5 lần tốc độ tăng sản lượng kinh tế thế giới (4%); Giá trị trao đổi thương mại thế giới năm 1948 mới đạt 124 tỷ USD, năm 1973 là 1,168 tỷ USD và năm 2002 là 12,782 tỷ USD. Như vậy, giá trị thương mại thế giới năm 2002 tăng 103,08 lần so với năm 1948.

Tỷ số thương mại của sản lượng kinh tế thế giới như một chỉ số của toàn cầu hóa cũng tăng nhanh từ 11% vào giữa những năm 1970 so với mức của năm 1913, đến năm 1994 đã tăng lên 16% và đến năm 1998 lên đến 20%.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng trung bình từ năm 1970 đến 1995 là 11%, gấp hơn 2,5 lần tốc độ tăng của sản lượng thế giới. Vốn FDI trên toàn thế giới năm 1998 là 693 tỷ USD, năm 2000 là 1,271 tỷ USD, năm 2001 là 823 tỷ USD, năm 2003 là 575 tỷ USD, năm 2005 là 884 tỷ USD. Tổng vốn FDI toàn cầu trong những năm từ 1998 đến 2005 cũng phản ánh rõ nét xu thế toàn cầu hóa. Khi tình hình an ninh, chính trị trên thế giới, môi trường đầu tư vốn không an toàn đã ảnh hưởng xấu đến tình hình FDI toàn cầu cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Gỗ Minh Tấn

• Xu hướng toàn cầu hoá thể hiện sự phụ thuộc giữa các quốc gia về vốn, tư liệu sản xuất, nguồn lao động, khoa học công nghệ, thị trường.

Các nước phát triển phụ thuộc vào các nước đang phát triển về nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường. Ví dụ: 40% tài nguyên dầu mỏ của Hoa Kỳ; 70% nguyên liệu xăng dầu của EU và 80% nguyên liệu xăng dầu của Nhật Bản được nhập khẩu từ các nước Trung Đông …

Các nước đang phát triển cũng phụ thuộc vào vốn, khoa học công nghệ, máy móc thiết bị và thị trường của các nước phát triển. Vì vậy, các nước đều ra sức điều chỉnh, đổi mới chiến lược, chính sách phát triển kinh tế – xã hội theo hướng ngày càng tự do hóa, mở cửa và mở rộng hợp tác đầu tư quốc tế. hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, hoàn thiện hệ thống pháp luật tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.
Toàn cầu hóa còn được thể hiện ở chỗ: các quốc gia đã và đang cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề xã hội và môi trường, thiên tai, đói nghèo, v.v.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa” được đăng bởi vào ngày 2018-03-12 14:36:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button