Những nguy cơ chiến tranh có tính toàn cầu

Trong thời đại toàn cầu hóa, sự hình thành của nguy cơ chiến tranh trên toàn cầu, bao gồm:

Tham vọng giành bá chủ thế giới của các thế lực hiếu chiến

Trong thời kỳ “chiến tranh lạnh”, lấy cớ chống lại Liên Xô, đối thủ mạnh nhất toàn cầu, Mỹ đã tập hợp lực lượng phương Tây và Nhật Bản dưới sự bảo trợ của Washington, hình thành trật tự thế giới. hai cực đối trọng với Liên Xô và toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa. Sau “chiến tranh lạnh”, Liên Xô sụp đổ, đang có xu hướng hình thành trật tự thế giới đa cực ngay trong hàng ngũ đồng minh của Mỹ, đe dọa đến vai trò siêu cường duy nhất của Mỹ. Trong hoàn cảnh đó, Washington cần tạo ra một đối thủ mới để tập hợp lực lượng xung quanh, và họ chọn Iraq là đối tượng để thể hiện vai trò siêu cường duy nhất trong trật tự thế giới mới sau “chiến tranh lạnh”. . Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Trong Chiến tranh Cosov, các lực lượng hiếu chiến theo đuổi tham vọng bá chủ thế giới đã thiết lập một “vành đai an toàn” từ Balkan, qua Caucasus, đến Trung Á. Sau sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001, lấy cớ “chống khủng bố”, Mỹ đã phát động “cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu” chống lại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban và xây dựng một chính phủ thân Mỹ ở đó. “Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu” ở Afghanistan chỉ là cái cớ để Mỹ hiện thực hóa tham vọng chiếm bàn đạp thống trị Trung Á, khu vực chiến lược quan trọng cả về chính trị, quân sự và kinh tế. Trong chiến tranh Iraq (2003), với lý do “Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt” và “có liên hệ với mạng lưới khủng bố Alkeda”, Mỹ đã tiến hành chiến tranh lật đổ chính phủ của Tổng thống Saddam Hussein nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Saddam Hussein. . hiện diện lâu dài tại khu vực có vị trí địa – chính trị và địa kinh tế quan trọng ở Trung Đông, hướng tới xây dựng một “Trung Đông vĩ đại” có ý nghĩa sống còn trong chiến lược toàn cầu của Mỹ.

Tham vọng cạnh tranh cho các nguồn lực chiến lược

Trong thế giới ngày nay, tài nguyên thiên nhiên vẫn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng và vẫn là nguồn gốc của các cuộc xung đột và chiến tranh do sự phân bố không đồng đều giữa các khu vực và các quốc gia. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến các cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành trong thập kỷ qua là do tham vọng sở hữu và thống trị các khu vực có dầu mỏ – nguồn tài nguyên chiến lược có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế. kinh tế Mỹ và các cường quốc cạnh tranh với Mỹ. Hiện diện quân sự ở Trung Đông, Trung Á và châu Phi là điều kiện để Mỹ sử dụng dầu mỏ và các nguồn tài nguyên khác làm công cụ kiểm soát nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Âu, Nga và các nước khác. khác. Tiến hành chiến tranh ở Nam Tư, Mỹ đã tạo bàn đạp để tiến tới Bắc Caucasus và Trung Á, nơi có nguồn dầu lớn thứ hai thế giới ở Biển Caspi. Tiến hành chiến tranh để có sự hiện diện lâu dài ở Afghanistan, Mỹ đã sử dụng quốc gia này để kiểm soát Trung Á, cũng là nơi có nguồn dầu mỏ lớn. Đứng bá chủ Trung Á, nhường chỗ cho “sân sau” Trung Quốc, Mỹ theo đuổi tham vọng làm chủ Ấn Độ Dương, kiểm soát
Iran, mở một con đường sát biên giới với Nga, loại bỏ ảnh hưởng của Trung Quốc, Pakistan và Ấn Độ khỏi khu vực này. Hiện nay, Mỹ, Trung Quốc, Nga và các nước khác tranh giành tài nguyên, trước hết là dầu khí ở Trung Đông, châu Phi, châu Á và ở hai cực Trái đất là Bắc Cực và Nam Cực.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Wilsons Hill Việt Nam – Chi Nhánh Bến Cát

Những mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa chủ nghĩa đế quốc và các nước đi theo con đường độc lập, tự cường.

Ngày nay, quan niệm về mâu thuẫn ý thức hệ đã khác trước rất nhiều. Mâu thuẫn về hệ tư tưởng không chỉ là mâu thuẫn giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, mà còn là mâu thuẫn giữa các cường quốc bá quyền với các nước đi theo con đường độc lập tự chủ. Trong tất cả các cuộc chiến, từ chiến tranh Kosovo, Afghanistan đến chiến tranh Iraq, Mỹ đều nhằm lật đổ chính phủ chống Mỹ, xây dựng chính phủ mới theo quỹ đạo của Washington, không phân biệt đặc điểm. văn hóa, trình độ phát triển và quan niệm giá trị của các quốc gia và dân tộc khác, nhằm bảo vệ vị trí chiến lược mà các ngân hàng và tập đoàn công nghiệp Mỹ từng có trong nền kinh tế thế giới. trong những thập kỷ cuối thế kỷ XX, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đầu tư tư bản Mỹ giành giật thị trường tài chính, công nghệ, sản phẩm, trong đó có thị trường vũ khí, trang thiết bị.

Tham vọng thử nghiệm các học thuyết và chiến lược quân sự mới để phục vụ cho các tổ hợp công nghiệp-quân sự.

Để thực hiện chiến lược toàn cầu, Hoa Kỳ và NATO đã và sẽ tiếp tục thử nghiệm các học thuyết và chiến lược quân sự mới ở mọi nơi trên thế giới. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, Mỹ đã thử nghiệm học thuyết “chiến tranh không đối đất”, lần đầu tiên thể hiện chiến tranh bằng vũ khí công nghệ cao, một phương thức tiến hành chiến tranh mới, trong đó lục quân, vũ khí và trang bị được số hóa cao. Trong cuộc chiến này, lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm vũ khí chính xác điều khiển từ không gian, công nghệ tàng hình. Trong Chiến tranh Cosov, Hoa Kỳ đã thử nghiệm chiến tranh không tiếp xúc, một bước phát triển mới của chiến tranh công nghệ cao. Đối với cuộc chiến ở Afghanistan và cuộc chiến ở Iraq, Mỹ muốn phát triển lý thuyết tác chiến kết hợp tấn công từ xa bằng vũ khí công nghệ cao với lực lượng đặc biệt; thử phương thức kết hợp tấn công trên không với lực lượng mặt đất, sử dụng vũ khí công nghệ cao để tiến hành “cuộc chiến tranh toàn cầu chống khủng bố” trong điều kiện rừng rậm; Kiểm tra trinh sát và tấn công đồng thời và lập kế hoạch tác chiến thích ứng. Trong 4 cuộc chiến trên, Mỹ không chỉ thử nghiệm. quảng cáo và “chứng nhận” cho vũ khí công nghệ cao để sau đó chiếm lĩnh thị trường vũ khí quốc tế, nhưng cũng thanh lý một lượng lớn vũ khí và thiết bị “lỗi thời”. Một phần đáng kể chi phí của những cuộc chiến đó được chuyển cho các công ty và các công ty trong khu liên hợp công nghiệp-quân sự Hoa Kỳ.

Xem thêm:  Ý nghĩa Xét nghiệm định lượng nồng độ Aldosteron trong máu

Các mối đe dọa “phi truyền thống” là toàn cầu.

Cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, các mối đe dọa phi truyền thống có tính chất toàn cầu đã xuất hiện. Đó là khủng bố, buôn bán ma túy, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tội phạm xuyên quốc gia, di cư bất hợp pháp, v.v. Những mối nguy hiểm này nảy sinh ở nhiều quốc gia trên thế giới, từ các quốc gia nghèo nhất ở Mỹ Latinh và châu Phi, đến châu Mỹ và các quốc gia thịnh vượng của Châu Âu. Các tổ chức khủng bố và tội phạm đã toàn cầu hóa các hoạt động của chúng. Trong khi công ty xuyên quốc gia thành lập các chi nhánh trên khắp thế giới để tận dụng thị trường lao động và thị trường nguyên liệu, thì tổ chức khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia cũng mở rộng về mặt địa lý nhờ lợi thế từ quá trình toàn cầu hóa kinh tế, nhờ thành tựu của giao thông quốc tế và liên lạc. Các nhóm khủng bố và tội phạm cũng toàn cầu hóa hoạt động của chúng để chúng có thể tận dụng khả năng tuyển quân ở nước ngoài và tiếp cận với các tổ chức kinh tế giàu có bất chính. Các tổ chức tội phạm và các nhóm khủng bố khai thác các kênh thông tin và thương mại toàn cầu, chủ yếu là Internet, để lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động. Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình cho điều này.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Hóa Mỹ Phẩm Hoàng Gia

Toàn cầu hóa thị trường tự do đã hạn chế sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế, giảm thiểu và đơn giản hóa các quy định quốc tế, các rào cản thương mại và quy định đầu tư, thúc đẩy thương mại phát triển. , đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức khủng bố, tội phạm quốc tế hoạt động rộng rãi. Các nhóm tội phạm, khủng bố đã khai thác triệt để điều kiện thuận lợi này để mở rộng hoạt động ở mọi quốc gia, khu vực trên thế giới. Trong khi các hoạt động thương mại hợp pháp vẫn phải chịu sự kiểm soát của biên giới, các nhân viên hải quan và hệ thống quản lý tập trung, các nhóm khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia được tự do lang thang. hành nghề, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để gia tăng hoạt động. Họ có thể chuyển tiền đến các quốc gia có hệ thống ngân hàng mà sự kiểm soát của chính phủ có phần lỏng lẻo. Chủ nghĩa khủng bố có thể trở thành một mối đe dọa có ý nghĩa chiến lược. Trong điều kiện đó, để loại bỏ rủi ro Lực lượng này phải có hành động ngăn chặn và không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu Mỹ, Anh, Nga, Pháp, những nước đã tuyên bố sẵn sàng tấn công phủ đầu vào các cứ điểm của các tổ chức khủng bố, kể cả bằng vũ khí hạt nhân. cốt lõi.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những nguy cơ chiến tranh có tính toàn cầu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những nguy cơ chiến tranh có tính toàn cầu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những nguy cơ chiến tranh có tính toàn cầu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những nguy cơ chiến tranh có tính toàn cầu” được đăng bởi vào ngày 2019-07-25 16:46:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button