Nuôi cá chẽm vùng nước lợ

Ông Bùi Mật, thôn An Chuẩn, xã Đức Lợi được xem là người tiên phong áp dụng mô hình nuôi cá vược nước lợ ven cửa biển Cửa Lò. Nước sạch, ít dịch bệnh, không ô nhiễm môi trường, cho hiệu quả kinh tế cao là lợi thế nuôi cá chẽm lồng bè ở vùng cửa sông Cửa Lò của nhiều hộ dân xã Đức Lợi (Núi Lăng). Đức hạnh).

Làm giàu từ cá chẽm

Trước đây, vùng Cửa Lò thường được người dân địa phương ví như một bãi đất hoang. Bởi theo họ, người dân vùng cửa biển này hàng ngày chỉ sống bằng nghề chài lưới, lập lờ; chủ tàu thuyền có công suất lớn hơn vươn khơi đánh bắt hải sản; Chưa nghĩ đến việc nuôi cá lồng bè ở cửa biển. Rồi cách đây 2 năm, ông Bùi Mật (60 tuổi), thôn An Chuẩn, xã Đức Lợi (Mộ Đức) là người đầu tiên của xã mạnh dạn đưa mô hình này về nuôi thí điểm tại địa phương. Anh Mật dành thời gian tìm mua lồng bè cũ của các hộ nuôi ở Bình Sơn – Đức Phổ; học hỏi kinh nghiệm chăm sóc của họ rồi nhập con giống về nuôi. Sau thành công từ vụ nuôi thử nghiệm đầu tiên năm 2018, đến nay anh Mật đã phát triển thêm 15 lồng, nâng tổng số cá thả lên 15.000 con, chủ yếu là cá chẻm (cá vượt) có giá trị cao. kinh tế cao. Anh Mật cho biết: “Ngày đầu khó khăn vì thiếu vốn, chưa đủ tự tin về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nên gia đình chỉ đầu tư được 2 lồng cá, với khoảng 3.000 con giống (cỡ 5cm / con). . ). Sau 5-6 tháng thả nuôi, kích cỡ cá đạt 0,8-1kg / con. Hiện với giá bình quân 60.000 đồng / kg, với 10 tấn cá / 2 vụ, sau khi trừ chi phí gia đình lãi ròng hơn 200 triệu đồng / năm. Cá chẽm là loài cá thường sống ở các vùng ven biển, cửa sông, nơi có sự giao thoa giữa nước mặn và nước ngọt. Hơn nữa, đây là loài cá có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, người nuôi phải chọn cá giống đánh bắt ngoài tự nhiên, hoặc nuôi ở vùng nước lợ. Đối với những người nuôi có kinh nghiệm như anh, có thể chọn cá giống nhỏ, giá 2.500 nghìn đồng / con để tiết kiệm chi phí ban đầu. Nếu muốn “chắc ăn” thì chọn những con cá lớn hơn, giá từ 5 – 7 nghìn đồng / con giống để nuôi ”, ông Mật phân tích. Theo ông Mật, từ tháng 10 đến tháng 5 âm lịch hàng năm là Thời điểm thuận lợi để nuôi cá lồng bè trên cửa biển, do thời điểm này mưa ít, nước không thay đổi nhiều, độ mặn ổn định nên hạn chế được tối đa dịch bệnh, sốc nhiệt cho cá. của cá chẽm chủ yếu là nguồn thức ăn sẵn có như cá tạp, tôm, cua nhỏ nên công việc chăm sóc khi nuôi không gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm:  Những trường đại học được cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Nhân rộng

Từ thành công của gia đình ông Mật, nhiều người dân trong vùng cũng mạnh dạn đầu tư nuôi cá chẽm trong lồng trên địa bàn Cửa Lò. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lợi Phạm Thị Thùy Vân cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn Cửa Lò bắt đầu phát triển và thu hút nhiều hộ dân tham gia. Đến nay, toàn xã có hơn 5 hộ với hơn 50 lồng chỉ nuôi ba ba gai và chứng tỏ đây là nghề phù hợp với điều kiện tự nhiên, mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương. . Gia đình ông Đặng Mây, thôn Vĩnh Phú, xã Đức Lợi (Mộ Đức) cũng thành công với mô hình nuôi cá chẽm nước lợ. Bắt đầu từ năm 2019, anh May đã có 10 lồng cá chỉ giống cá chẽm. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, sau khi trừ chi phí mua con giống, thức ăn chăn nuôi, nhân công, mỗi năm ông Mây thu lãi khoảng 300 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với đánh bắt ven sông để bán. trước. Anh Mây chia sẻ, so với nuôi cá điêu hồng và cá bớp, nuôi cá chẽm ít rủi ro hơn do chúng có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường và loại thức ăn. Nếu thời tiết thuận lợi, dòng nước ổn định, không xảy ra dịch bệnh thì khả năng phát triển nghề nuôi cá ở đây là rất tốt. Thu hoạch xong vụ này, tôi sẽ tiếp tục thả cá cho vụ sau ”. Bình quân mỗi năm, nghề nuôi cá lồng trên địa bàn xã Đức Lợi cho sản lượng khoảng 30 tấn, doanh thu trên 1,2 tỷ đồng. Để nghề nuôi cá lồng đạt hiệu quả như hiện nay, hội nông dân xã cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp người nuôi cá lồng hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Qua các lớp tập huấn, người nuôi cá lồng càng tin tưởng vào hướng đi mới này và nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, mang lại hiệu quả rõ nét. Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lợi Lê Văn Tiến cho biết: “Mô hình nuôi cá chẽm nước lợ trên cửa biển dễ thực hiện, mang lại hiệu quả kinh tế khá nên từ vài hộ đầu tiên, đến nay, xã Đức Lợi đã có. là gần 10 gia đình đang nuôi với số lượng bè lên đến hơn 50 lồng. Đặc biệt, nhiều hộ trước đây làm nghề chài lưới trên sông thu nhập bấp bênh, nay đã mạnh dạn chuyển sang nuôi cá chẽm lồng bè, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem thêm:  Giải bài c1, c2, c3, c4, c5, c6 trang 32, 33, 34 sách giáo khoa vật lí 8 - Câu
Nguồn: Theo Báo Quảng Ngãi
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi cá chẽm vùng nước lợ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi cá chẽm vùng nước lợ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi cá chẽm vùng nước lợ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi cá chẽm vùng nước lợ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 13:51:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button