Nuôi cá tra sát Ramsar Láng Sen, lo khu bảo tồn bị ảnh hưởng

Việc tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho doanh nghiệp nuôi 219ha cá tra tại khu Ramsar Láng Sen, dấy lên lo ngại về việc bảo tồn khi còn hoang dã này. Theo bản đồ trích xuất kèm theo, vị trí này nằm ngay gần Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (được công nhận là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam và thứ 2.227 của thế giới vào tháng 5 năm 2025).
Cấp bách nuôi cá tra
Trước đó, theo đề án tái cơ cấu dự án nuôi trồng thủy sản vùng Đồng Tháp Mười, đã có nhiều doanh nghiệp xin đầu tư. Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn là đơn vị duy nhất được chấp thuận. Quy mô của dự án là cung cấp công suất khoảng 78 triệu con cá giống và khoảng 34.000 tấn cá tra thương phẩm / năm. Diện tích đất sử dụng (chưa đo đạc cụ thể) hơn 219 ha với tổng vốn đầu tư hơn 480 tỷ đồng, trong đó chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn góp hơn 280 tỷ đồng tiền mặt theo tiến độ đầu tư với tiến độ đầu tư. . thời hạn 50 năm. Theo sơ đồ vị trí dự án, vị trí này cách ranh giới khu Ramsar khoảng 600m về phía Tây. Đặc biệt, khu nuôi này sẽ nằm sát khu cách ly 200 ha trong khu bảo tồn. Khu biệt lập rộng 200 ha này được xem là vùng hoang sơ của hệ sinh thái Đồng Tháp Mười còn sót lại, với hệ sinh thái đa dạng với hệ động thực vật phong phú, là nơi cư trú của hàng trăm ngàn loài chim di cư. . Nhiều loài quý hiếm như cò, bạch tuộc, rắn điên,… chọn làm tổ và các loài cá ít xuất hiện ngoài tự nhiên là cá trê, cá hô, cá lóc bông… đang sinh sống. Tiến độ thực hiện dự án cũng được thể hiện tại Quyết định chủ trương đầu tư này là khá “gấp gáp”. Từ tháng 9 đến tháng 10/2017, nhà đầu tư nhận đất và làm thủ tục thuê đất, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, quy hoạch xây dựng. Từ tháng 10 đến tháng 1/2018 sẽ đầu tư, cải tạo khu đất, xây dựng để đưa vào khai thác, sau đó tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án. Trước đó, dự án này được UBND tỉnh Long An giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến ​​của các sở, ngành. Sở Nông nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc chấp thuận chủ trương dự án, ông Phan Nhân Duy, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, cho biết việc phê duyệt dự án là vì theo trích lục bản đồ, khu vực này phù hợp với các lập kế hoạch. nuôi trồng thủy sản mà UBND tỉnh đã ban hành trước đây. “Sở quản lý đất đai nên khi xem bản đồ phù hợp với quy hoạch là đồng ý với chủ trương”, ông Duy nói. Tương tự, ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN & PTNT Long An, cũng cho rằng nguyên nhân tương tự là do quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, cho biết mới biết thông tin trên. “Tuy nhiên, đến nay khu bảo tồn vẫn chưa nhận được văn bản chính thức xin ý kiến ​​về dự án nên chúng tôi cũng chưa có”, ông Sơn nói.
Nhiều mối quan tâm về môi trường
Khu đất 219 ha tỉnh Long An chấp thuận chủ trương nuôi cá tra, hơn 205 ha từ lâu cho người dân thuê để trồng lúa có thời hạn. Đây là một trong những vùng trồng lúa năng suất cao của vùng Đồng Tháp Mười. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, hiện các hộ dân trồng lúa ở đây đã được thông báo dừng vụ lúa đông xuân tới đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án. Dù buộc chủ đầu tư phải tuân thủ đầy đủ các quy định để thực hiện đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, góp ý về chủ trương nuôi 219 ha nuôi quá sát khu Ramsar nhưng giới khoa học cũng không giấu giếm sự lo ngại. TS Lê Phát Quới, Trung tâm Khoa học Môi trường, Hệ sinh thái TP.HCM, cho rằng cần xem xét các tác động có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học của khu vực tại chỗ và các vùng lân cận. . “Nếu trên 2219 ha đất sản xuất lúa được chuyển thành vùng nuôi trồng thủy sản, có khả năng tạo ra những tác động rất lớn đến các yếu tố tự nhiên xung quanh, đặc biệt là khả năng tác động mạnh đến hệ sinh thái. sinh thái và đa dạng sinh học của khu Láng Sen ramsar ”, ông Quới nói. Theo TS Quới, chắc chắn với diện tích ao nuôi trồng thủy sản trên 219 ha sẽ làm thay đổi thủy văn, nguồn nước của khu vực xung quanh. SƠN LAM

Xem thêm:  Đề bài - câu hỏi 2 trang 80 vở bài tập sinh học 7
Nguồn: Theo http://tuoitre.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi cá tra sát Ramsar Láng Sen, lo khu bảo tồn bị ảnh hưởng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi cá tra sát Ramsar Láng Sen, lo khu bảo tồn bị ảnh hưởng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi cá tra sát Ramsar Láng Sen, lo khu bảo tồn bị ảnh hưởng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi cá tra sát Ramsar Láng Sen, lo khu bảo tồn bị ảnh hưởng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 11:48:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button