Nuôi con gì trong hệ thống aquaponics?

Nuôi gì trong hệ thống aquaponics? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ ai mới xây dựng hệ thống Aquaponics đều thắc mắc. Có nhiều loài cá khác nhau có thể được nuôi trong hệ thống aquaponics, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trong khu vực và nguồn tài nguyên sẵn có của bạn.

Tầm quan trọng của cá trong hệ thống Aquaponics
Cá đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Aquaponics, cá cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Câu cá có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm và chưa bao giờ nuôi cá, nhưng bạn không nên nản lòng. Nuôi cá trong hệ thống Aquaponics đơn giản hơn rất nhiều so với nuôi cá trong bể cá!
Những loại cá nào để nuôi trong hệ thống Aquaponics?
Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ ai mới xây dựng hệ thống Aquaponics đều thắc mắc. Có nhiều loài cá khác nhau có thể được nuôi trong hệ thống aquaponics, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trong khu vực và nguồn tài nguyên sẵn có của bạn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng cá và tôm được nuôi trong hệ thống PHẢI là loài nước ngọt, vì thực vật trong hệ thống chỉ có thể phát triển khi được cung cấp nước ngọt! Ngoài ra, bạn cũng nên xác định rõ mục đích phát triển Aquaponics của gia đình mình để chọn loại cá phù hợp. Ví dụ, bạn nuôi cá để ăn thịt hay chỉ để xem để chọn con cá phù hợp!? Điều này rất quan trọng và theo tôi bạn nên xác định trước khi xây dựng hệ thống để đảm bảo cá phát triển tốt nhất. Dưới đây là danh sách các loài cá bạn có thể nuôi trong hệ thống Aquaponics của mình:
Nhóm cá da trơn
Một số loài cá da trơn dễ nuôi và tăng trọng khá nhanh như cá bông lau, cá bông lau rất thích hợp để nuôi trong hệ thống Aquaponics. Đây là những loài có thể chịu đựng được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đơn giản nhất là chọn thức ăn công nghiệp chế biến sẵn phù hợp với từng loài cá ăn.

Xem thêm:  Điểm mới về đánh giá học sinh tiểu học theo thông tư 27

Cá khổng lồ
Có thể dễ dàng bắt gặp những con cá khổng lồ được nuôi trong các ghềnh đá, đặc biệt là khu vực phía Nam. Đây là loài cá rất dễ nuôi và tăng trọng nhanh. Cá khổng lồ là loài ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn từ cá tươi đến thức ăn chế biến sẵn. Đơn giản nhất là bạn nên chọn thức ăn chế biến sẵn để dễ quản lý và chăm sóc cá.

Nhóm cá rô phi, cá điêu hồng (cá điêu hồng)
Cá rô phi là loài dễ nuôi nhất và được nuôi rộng rãi nhất trong các hệ thống aquaponics trên thế giới. Ở Việt Nam, cá rô phi được nuôi gần như quanh năm từ Bắc chí Nam. Bạn nên biết rằng cá rô phi có thể đẻ trứng tự nhiên trong hệ thống của bạn! Do đó, nếu không muốn điều đó xảy ra, hãy nuôi cá rô phi một vợ một chồng để cá tăng trưởng nhanh nhất. Cá điêu hồng (cá điêu hồng) thịt thơm ngon và tăng trọng khá nhanh cũng là một lựa chọn rất phù hợp trong hệ thống Aquaponics. Hiện nay thức ăn cho cá rô phi cũng được sản xuất công nghiệp, bạn chỉ cần mua và cho cá ăn.

Nhóm cá rô, cá lóc (cá quả), cá lóc
Đây là nhóm cá đồng được nuôi từ lâu đời và rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Đây là loại cá dễ nuôi, thức ăn có thể là thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tươi sống như tôm cá tạp. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi sử dụng thức ăn cho cá, tôm tạp, vì chúng dễ gây ô nhiễm môi trường nước. Theo tôi, tốt nhất bạn nên chọn thức ăn công nghiệp cho hệ thống của mình.

Xem thêm:  Kỹ thuật ương nuôi giống cá trê lai từ cá bột lên cá giống trong ao đất

Nhóm cá chép
Các nhóm cá chép như cá koi, cá vàng, cá chép cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho hệ thống aquaponics của bạn. Nếu bạn chỉ chú ý đến cảnh quan và thẩm mỹ của ngôi nhà của mình mà không quan tâm nhiều đến giá trị thực phẩm của cá nuôi thì nhóm cá này có lẽ là một lựa chọn hợp lý. Hiện nay, hầu hết đều có thức ăn sẵn cho những loài cá này.

Một số loài khác
Ngoài những loài cá trên, bạn có thể lựa chọn nhiều loài khác tùy theo sở thích, nhu cầu và điều kiện sẵn có. Một số loài có thể kể đến như tôm càng xanh, baba, ba ba,… Bạn cần lưu ý rằng nuôi tôm khó hơn nuôi cá rất nhiều và đòi hỏi bạn phải nắm vững những kỹ thuật cơ bản nhất định mới có thể thành công. có thể chăm sóc tôm nuôi trong hệ thống của họ.
Mật độ cá như thế nào?
Đây là một trong những câu hỏi khó và phức tạp nhất trong quá trình thực hành xây dựng aquaponics. Mật độ cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào quy mô và mức độ quản lý hệ thống của bạn. Bạn hoàn toàn có thể nuôi cá ở mật độ cao như trong các hệ thống tuần hoàn chuyên sâu khác, nhưng câu hỏi cần lưu ý là điều gì sẽ xảy ra với hệ thống của bạn khi bạn nuôi cá ở mật độ cao như vậy? Tất nhiên đó là vấn đề về chất thải của cá và chất lượng nước. Không có công thức chung cho một kích cỡ phù hợp với tất cả để xác định mật độ nuôi thích hợp, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn và quy mô hệ thống của bạn. Một cách đơn giản là ban đầu thả cá với mật độ thấp và theo dõi sự phát triển của cây. Nếu ở mật độ đó mà cây phát triển tốt thì đó có thể là mật độ thích hợp cho hệ thống aquaponics của bạn. Ngược lại, bạn cần tăng giảm mật độ thả cá cho phù hợp. Một hệ thống Aquaponics với 8 luống nuôi và 1 bể nuôi 5000 lít chỉ thả 70 con cá hồi nhưng cây trong 8 luống này vẫn phát triển một cách ấn tượng. Điều này cho thấy ban đầu bạn không nên thả cá với mật độ quá dày mà nên theo dõi một thời gian sinh trưởng của cá và cây trồng để quyết định có nên tăng mật độ thả cá hay không. Mong các bạn chia sẻ thông tin về hệ thống của mình trên Diễn đàn để mọi người cùng tìm hiểu và dễ dàng hơn trong việc xây dựng hệ thống Aquaponics cho riêng mình.

Xem thêm:  I ĐỊNH NGHĨA - lý thuyết hợp kim
Nguồn: Theo © Triệu Tuấn, www.aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi con gì trong hệ thống aquaponics?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi con gì trong hệ thống aquaponics?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi con gì trong hệ thống aquaponics? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi con gì trong hệ thống aquaponics?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 04:56:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button