Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công

Việc nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với những hộ không có vốn đầu tư lớn. Mô hình đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL. Cùng TSVN tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công dưới đây!

Chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh toàn đực

Vị trí đặt ao nuôi phải gần nguồn nước, để dễ dàng cấp và thay nước khi cần. Ao nuôi tôm càng cần được trang bị đầy đủ kênh cấp thoát nước riêng biệt. Khu vực bờ ao cần được gia cố tốt, có hang che để tránh xâm thực và sạt lở khi mưa bão. Sau mỗi vụ nuôi phải thau rửa đáy ao, bơm cạn nước ao, bơm bùn đáy ao phơi khô, loại bỏ. Vệ sinh xung quanh ao, rửa đi rửa lại vài lần cho đến khi sạch hoàn toàn, sau đó phơi đáy ao. Sau đó, bón vôi với lượng 10 – 20 kg / 100 m2 để ổn định pH đáy ao, tiêu diệt mầm bệnh từ vụ nuôi trước và phân hủy hết khí độc (tùy theo độ pH và độ chua của đất). Nước vào ao cần bơm qua túi lọc vải kate để ngăn trứng cá, trứng tôm và các chất lơ lửng khác. Ao có mực nước duy trì từ 1,2 – 1,5m.

Xem thêm:  Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể môn Khoa học

Tôm càng đực giống

Chọn mua tôm càng xanh chất lượng tốt từ các trang trại uy tín, tôm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng. Tôm phải có kích cỡ đồng đều từ 1,2 – 1,5 cm, tỷ lệ đồng đều trên 90%; thân tôm cân đối, đuôi xòe ra khi bơi; tôm bám vào thành bể, lội ngược dòng, phản ứng nhanh với tiếng động; ruột đầy thức ăn. Nếu mua tôm càng xanh toàn đực phải ký hợp đồng đảm bảo tỷ lệ đực giống trên 95%. Mật độ thả thích hợp để nuôi bán thâm canh là 8 – 12 con / m2. Nên thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát và có các yếu tố môi trường thích hợp giữa bể ương và ao nuôi như nhiệt độ, pH, độ mặn.

Thức ăn cho tôm càng

Tốt nhất nên cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp, có hàm lượng đạm từ 30 – 40%, kích thước thức ăn viên phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của tôm. Giai đoạn đầu có thể sử dụng thức ăn cho tôm sú hoặc TTCT. Giai đoạn sau có thể dùng xen kẽ (1 lần / ngày), với thức ăn tự nấu chín để giảm chi phí. Cho tôm ăn 2-3 lần / ngày. Tháng đầu tiên nuôi, cho ăn 8 – 10% tổng trọng lượng tôm. Sau 1 tháng nuôi, lượng cho ăn khoảng 5 – 7% tổng trọng lượng tôm. Đồng thời có thể sử dụng sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Xem thêm:  Hay nêu cảm nghĩ của anh chị về ngày đầu tiên bước vào trường Trung học phổ thông triệu sơn 2

Quản lý ao nuôi tôm càng xanh

Định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi, đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp: pH = 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg / l; độ trong 30 – 40 cm. Chủ động thay nước thường xuyên, lượng nước thay từ 20 – 30% lượng nước trong ao. Khi cấp nước cần kiểm tra các yếu tố môi trường ao lắng, ao nuôi để đảm bảo nguồn nước cấp vào không bị ô nhiễm. Trong quá trình nuôi cần chú ý theo dõi các hoạt động của tôm trong ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, hợp lý. Hàng tuần kéo lưới kiểm tra tôm, quan sát đường ruột để đánh giá mức độ bắt mồi, dấu hiệu bệnh trên tôm (quan sát mang, màu sắc, khối cơ, các biến dạng khác của tôm …), cần theo dõi. và dự đoán thời kỳ lột xác của tôm, để điều chỉnh lượng thức ăn, quạt nước, sục khí, chuẩn bị thu hoạch … Sau khi thả nuôi 60-75 ngày, bà con tiến hành bẻ càng, giúp tôm phát triển mạnh. , phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, hạn chế ăn thịt lẫn nhau. Vị trí ngắt là ở khớp gần thân, nhằm tạo điều kiện cho tôm rút móng tự nhiên. Phương pháp này giúp tôm mau lớn, tăng kích thước, màu sắc đẹp từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao. tiêu hóa cho tôm.

Thu hoạch tôm càng

Sau khoảng 4 tháng nuôi là có thể thu hoạch. Thu hoạch tôm càng xanh cần thu nhiều lần. Thực hiện các biện pháp tăng cường ôxy, bằng cách sục khí trong bể nuôi tôm thương phẩm để tôm không bị chết ngạt. Để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao, kiểm soát dịch bệnh tốt cần tuân thủ quy trình từ khâu chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh, chọn giống tốt, chế độ cho ăn phù hợp đến quản lý ao nuôi chặt chẽ. . Trên đây TSVN đã gửi đến bạn đọc kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công, chúc bà con nuôi tôm bội thu!
Nam Cường

Xem thêm:  Phương pháp dạy học môn Toán cần đáp ứng yêu cầu cơ bản nào
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:18:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button