Origin Protocol (OGN) là gì? Những điều cần biết về OGN token 2020

Origin token (OGN) trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2020 này, có thể nói là đồng coin gây được nhiều chú ý cho những nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử nhất bởi những đợt tăng, giảm giá tương đối mạnh của nó trong thời gian này. Vậy…

 • Origin Protocol là gì? Origin token (OGN) là gì?
 • Có nên đầu tư OGN token hay không?
 • Mua bán OGN token ở đâu uy tín?
 • Ví Origin token nào nên dùng?

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu Origin Protocol và tiềm năng đầu tư OGN token,  bài viết này là những gì bạn cần tìm.

Chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nào!

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu?

Origin Protocol là gì? Origin token (OGN) là gì?

Trước tiên, bạn cần biết Origin là startup có trụ sở tại San Francisco, nhưng các thành viên của nhóm lại đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, New Zealand và Slovenia. Nó thu hút hơn 800 nhà đầu tư bao gồm các quỹ đầu tư mạo hiểm và cả quỹ đầu tư tiện điện tử hàng đầu thế giới.

Origin Protocol là một nền tảng mã nguồn mở cho phép tạo ra các thị trường giao dịch ngang hàng và các ứng dụng thương mại điện tử.

Origin protocol hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế chia sẻ toàn cầu, cho phép người mua và người bán sử dụng hàng hóa và dịch vụ (chia sẻ xe, dịch vụ, chia sẻ nhà,…) để giao dịch trên web mã nguồn mở, phi tập trung.

Giao thức này sử dụng blockchain Ethereum và hệ thống IPFS, giúp cho những người tham gia nền tảng được giao dịch ngang hàng (P2P), cho phép tạo và đặt dịch vụ, hàng hóa mà không qua các bên trung gian như các thị trường truyền thống.

Có thể bạn chưa biết:

Ethereum là gì? Thông tin cơ bản về Ethereum cho người mới bắt đầu

Tại sao Origin Protocol ra đời?

Các thị trường truyền thống cũng như thị trường Internet hiện tại luôn tồn tại những khuyết điểm khiến người mua và người bán trên các thị trường này phải chi trả những chi phí bất hợp lý. Điều này khiến nhóm phát triển Origin nhận ra những yếu tố cần thay đổi và cải tiến để mang lại trải nghiệm giao dịch tối ưu hơn.

Những vấn đề cần giải quyết là:

 • Mức phí phải chi trả cho các tổ chức trung gian quá cao.
  Ví dụ điển hình là nền tảng cho thuê và đặt phòng trực tuyến Airbnb thu phí từ khách thuê 5-15% và chủ nhà 3-5%. Điều này có nghĩa là Airbnb sẽ nắm giữ tới 20% giá trị của mỗi giao dịch. Và đáng chú ý hơn là không phải chỉ mình Airbnb mới chiếm giữ lượng giá trị của mỗi giao dịch cao như vậy.
 • Dữ liệu người dùng bị chặn bởi các tập đoàn tư nhân.
  Hiện tại mỗi nhà khai thác thị trường đều kiểm soát một kho lưu trữ dữ liệu người dùng và người giao dịch rất lớn nhưng hoàn toàn khép kín. Do đó người dùng không hề thông tin của họ được sử dụng vào mục đích gì. Bởi vì các công ty lớn luôn luôn kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.
 • Những nền tảng thị trường lớn thường gặp khó khăn trong việc cải tiến và đổi mới.
 • Các nhà tạo lập thị trường truyền thống thường có khả năng tùy ý thay đổi các bước kiểm duyệt cũng như cách thức quản lý.
Xem thêm:  What is Pin Bar Candlestick? Learn more about Pin Bar candlesticks

Vậy giải pháp để giải quyết vấn đề của Origin Protocol là gì?

Cách giải quyết của Origin Protocol

Tầm nhìn của nhóm phát triển Origin là xây dựng và phát triển một dịch vụ tạo thị trường miễn phí trên nền tảng Internet mới.

Để làm được điều này, nhóm phải xây dựng một nên tảng mô phỏng hầu hết, nếu không nói là toàn bộ, tất cả các chức năng của một trung gian thứ ba trên blockchain và các hệ thống phân phối khác. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng và thách thức về mặt công nghệ, tuy nhiên nhóm đã sớm hoàn thành những cột mốc quan trọng.

Nền tảng Origin có 3 nhân tố chính, đều là mã nguồn mở:

 • Origin cho phép tạo ứng dụng tiếp cận người dùng cuối
 • Nền tảng Origin cho các nhà phát triển
 • Giao thức ứng dụng của Origin

Khả năng của Origin Protocol

Với những nhân tố ở trên, Origin đã mang tới:

 • Một mức phí thấp hơn

Bằng cách triệt tiêu các bên trung gian, Origin sẽ loại bỏ luôn các khoản phí chi liên quan. Người mua và người bán có thể giảm được các khoản phí mà đáng lẽ phải chi trả cho những bên trung gian quản lý thị trường truyền thống.

 • Một mô hình có tính khuyến khích cao hơn

Origin cho phép mọi người sở hữu 1 phần của mạng lưới. Người mua và người bán có thể kiếm Origin Token (OGN) bằng việc sử dụng các ứng dụng của Origin để giao dịch với nhau. Nhà phát triển, người liên kết và những nhà quản lý thị trường có thể kiếm OGN bằng quảng cáo danh sách hàng hóa của người bán. Khi mỗi người đều sở hữu 1 phần lợi ích của mạng lưới, các thành phần của hệ sinh thái sẽ được khuyến khích để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của Origin.

 • Nâng cao khả năng truy cập

Người dùng trên toàn thế giới bây giờ có thể giao dịch với nhau trên nền tảng của Origin cho dù đất nước họ không có một hệ thống tài chính ổn định.

 • Khả năng thích nghi cao

Các thị trường phi tập trung thúc đẩy thương mại mở và tự do. Không 1 lý do nào khiến cho thị trường dạng này có thể bị lỗi, bị cấm hay bị đóng cửa. Thương mại phi tập trung có khả năng thúc đẩy các thị trường phát triển hiệu quả.

Origin Token (OGN) là gì?

Origin Token, ký hiệu OGN là đồng tiền cơ sở của Origin Protocol. Nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Hiện tại Origin Token (OGN) vẫn là một token ERC-20 hoạt động trên blockchain Ethereum. Do Origin vẫn chưa mainnet và chưa ra mắt blockchain của riêng mình.

Có thể bạn chưa biết:

ERC20 là gì? Tìm hiểu chi tiết về ERC20 token và ví ERC20

Thông tin cơ bản đồng OGN token

Tỷ lệ phân phối OGN token

orgin-token
Biểu đồ tỷ lệ phân phối Origin token (OGN)

Tổng cung ban đầu của OGN token được phân phối theo tỷ lệ sau:

 • Advisor Sale: chiếm 4.38% tổng cung token.
 • Strategic Sale: chiếm 23.75% tổng cung token.
 • CoinList Sale: chiếm 4.84% tổng cung token.
 • Team: chiếm 20.24% tổng cung token.
 • Advisor Grants: chiếm 1.69% tổng cung token.
 • Foundation Reserves: chiếm 31.37% tổng cung token.
 • Ecosystem Growth Funds: chiếm 12.99% tổng cung token.
 • Long-term Partnerships: chiếm 0.73% tổng cung token.

Origin Token (OGN) được dùng để làm gì?

OGN token được sử dụng chủ yếu cho một số chức năng chính trong mạng Origin.

 • Origin Rewards (phần thưởng ).
 • Origin Commissions (hoa hồng): OGN token được dùng để khuyến khích các nhà phát triển và các nhà quản lý thị trường sử dụng nền tảng Origin là điều vô cùng cần thiết. Do đó, Origin đã đưa ra một chương trình quảng cáo và khuyến mãi, tạo ra một mô hình kinh doanh tích hợp cho các thị trường phi tập trung hoạt động trên Origin.
 • Sử dụng OGN để thanh toán.
 • Dùng OGN để tham gia staking.
Xem thêm:  What is Moola Market (MOO)? Should you invest in MOO?

Cách đào OGN token

OGN token không thể đào được như đào Bitcoin. Bạn chỉ có thể tham gia staking OGN và nhận thưởng là OGN token.

Có nên đầu tư Origin token (OGN) hay không?

Việc quyết định chính xác nên đầu tư vào một đồng coin, token nào là rất khó vì thị trường tiền điện tử biến động rất mạnh. Vì vậy mình sẽ nêu ra một số điểm chính để bạn có thể tham khảo sau đó tự tìm hiểu thêm rồi đưa ra nhận định và quyết định đầu tư của mình nhé.

Nhóm phát triển Origin Protocol

origin-team
Origin Team

Như đã nói ở trên, Origin là startup có trụ sở tại San Francisco, nhưng các thành viên của nhóm lại đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Họ đều là những cá nhân có năng lực đang làm việc hoặc đã từng làm việc tại các công ty công nghệ lớn.

Trong đó những thành viên trụ cột bao gồm:

 • Josh Fraser: giữ vai trò là Cofounder. Josh bắt đầu lập trình từ lâu. Trước khi tham gia vào Origin, anh là đồng sáng lập ba công ty hỗ trợ liên doanh khác: EventVue, Torbit (được Walmart Labs mua lại) & Forage.
 • Matthew Liu: đồng vai trò Cofounder. Liu, Matt là từng là quản lý dự án của YouTube, Qwiki,và Bonobos. Cả 3 dự án lần lượt đều được các ông lớn là Google, Yahoo, Walmart mua lại.
 • Coleman Maher: là một nhà đầu tư tiền điện tử và một doanh nhân bất động sản, sở hữu và quản lý nhiều tài sản của Airbnb. Anh ấy từng theo học tại Berkeley.

Với 1 đội ngũ đến từ nhiều quốc gia cùng với có năng lực cả về kỹ thuật lẫn kinh doanh hứa hẹn Origin sẽ được phát triển một cách bền vững.

Tiềm năng phát triển của Origin Protocol

Có thể thấy, giải pháp và tính ứng dụng của Orgin Protocol đều hướng đến việc cung cấp giải pháp cho một thị trường phi tập trung và giao dịch ngang hàng.

Ở thời điểm hiện tại, tài chính phi tập trung (DeFi) đang là một xu thế rất “hot” và đang có nhiều dự án rục rịch được cho ra mắt. Chính vì tính tối ưu khi ứng dụng cho các nền tảng DeFi nên phần nào đã thúc đẩy giá OGN token tăng vào khoảng nửa đầu năm 2020 vừa qua. Với xu thể như hiện tại, hứa hẹn một thời gian “tươi đẹp” cho OGN token trước khi có những đợt sóng đầu tư mới.

Mặc dù DeFi đang là xu thế và Orgin Protocol có vẻ rất hợp thời nhưng nền tảng này phải đối mặt với rất nhiều đối thủ. Những đối thủ này có thể kể tới như là Ethereum, Marker, Kyber,…Vì vậy, Origin cần phải nỗ lực hết mình trong cuộc cạnh tranh này.

Lộ trình phát triển

origin-roadmap
Origin 2020 roadmap

Trong thời gian tới, nhóm Origin đang nỗ lực cho ra mắt Origin Deals, đối tác Dshop, khởi chạy mô hình satking OGN cùng với đó là đưa OGN token được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hơn nữa.

Bên cạnh đó trong nửa đầu năm 2020, Origin đã đạt được 1 số thành tựu như: khởi chạy mainnet 1.0, OGN token niêm yết giao dịch trên sàn Binance, hỗ trợ lưu trữ trên SamSung blockchain wallet.

Giá OGN token

gia-ogn-origin-token

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá OGN token đang được giao dịch ở mức 0.281 USD và trong 24h giờ qua biến động rất khoảng 2.3%. Mức giá OGN token cao nhất từ trước tới nay được thiết lập ở mức 0.542 USD (tháng 3/2020). Tức là so với mức giá đỉnh, thì giá OGN token hiện tại đang chia hơn 2 lần.

Xem thêm:  Coin Prices

Trong khi đó mức giá thấp nhất từ trước tới nay của OGN token là 0.103 USD được thiết lập vào 30/1/2020.

Mua bán Origin token (OGN) ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua OGNbán OGN token cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Cách mua bán OGN token bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua OGN token uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Tham khảo thêm bài viết:

Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán OGN token uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Houbi 0.070-0.200%
Binance 0.015-0.100%

Chủ yếu việc giao dịch OGN token của bạn trên các sàn quốc tế đều dùng đồng BTC, USDT… để tiến hành mua bán.

Ví Origin token nên dùng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đồng OGN của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

Thích hợp với những người muốn trữ đồng OGN lâu dài và ít giao dịch.

Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Có thể bạn quan tâm:

Ví lạnh ledger nano S là gì ? Hướng dẫn sử dụng và bảo mật mới nhất 2020

Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này là Trust Wallet, với giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Ví Trust Wallet là gì? Cách tạo ví Trust Wallet và sử dụng chi tiết

Do OGN là một token ERC-20 nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nền web hỗ trợ phổ biến hiện tại như: MyEtherWallet hay MetaMask.

Có thể bạn quan tâm: MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn cách tạo ví MyEtherWallet và cách sử dụng

Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên giao dịch.

Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Bitmoon, sàn Huobi, sàn Binance…

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về Origin Protocol  OGN token. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền Ảo

Back to top button