Phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng bè

Nuôi cá điêu hồng lồng bè trên sông Khai thác và sử dụng hiệu quả mặt nước trên các sông lớn, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã phát triển mô hình nuôi cá lồng bè có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội địa phương. -phát triển kinh tế. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, hệ thống sông rạch chằng chịt, nguồn nước dồi dào, đặc biệt do sông Tiền và sông Hậu chảy qua nên lưu lượng dòng chảy tương đối lớn, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của vùng ven biển. các loài thủy sản nước ngọt. Ngoài ra, nghề nuôi cá lồng bè đã có từ lâu đời, người dân có kinh nghiệm nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao để đáp ứng nhu cầu thị trường như: cá basa đuôi đỏ, cá điêu hồng, cá hú, cá heo, cá lóc … Hơn 10 năm chọn cá điêu hồng để phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông tại cù lao Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên, An Giang), anh Nguyễn Thanh Trường cho biết, sở dĩ anh chọn cá điêu hồng vì đây là loại cá dễ nuôi. , sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, tỷ lệ sống cao hơn, ít nhiễm bệnh. Tuy không phải là loại cá quý hiếm nhưng so với các loài cá khác, cá điêu hồng có thị trường tiêu thụ rộng và là một trong những giống cá nước ngọt được ưa chuộng nhất hiện nay. Mặt khác, cá điêu hồng được tiêu thụ dễ dàng tại các siêu thị, chợ lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh, thậm chí còn xuất khẩu sang Campuchia. Hiện anh đang sở hữu 6 bè cá với tổng diện tích mặt nước khoảng 240m2, bình quân mỗi năm anh thả cá luân phiên khoảng 12 lồng cá. Nuôi khoảng 5-6 tháng, cá đạt trọng lượng 600-900g / con là có thể xuất bán. “Giá cá điêu hồng bán cho thương lái tương đối ổn định, từ 35.000-45.000 đồng / kg, tùy kích cỡ lớn nhỏ. Với giá này, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi bè lãi khoảng 20-25 triệu đồng ”- ông Trường chia sẻ. Gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng bè trên sông Tiền (thuộc xã Mỹ Hiệp, Chợ Mới) , Anh Nguyễn Văn Tùng thông tin: “Cá mòi đuôi đỏ có thịt trắng, chắc, không xương, mùi vị thơm ngon. được nhiều người ưa chuộng. Trước đây, loại cá này chủ yếu được đánh bắt, khai thác từ tự nhiên nên ngày càng khan hiếm. Vì vậy, nuôi cá lăng đuôi đỏ thương phẩm những năm gần đây được nhiều người nuôi cá lồng truyền thống, trong đó có tôi lựa chọn. “Theo anh Tùng, cá lăng đuôi đỏ thích hợp với vùng nước chảy, sống chủ yếu ở tầng đáy nên khi. Nuôi trong lồng bè trên sông nên cá lớn nhanh, ít bệnh tật, hao hụt trong quá trình nuôi, thời gian thu hoạch cá điêu hồng lâu hơn nhưng lợi nhuận cao hơn các loài cá khác. Điều kiện và kỹ thuật nuôi cá điêu hồng – Nuôi cá trê đuôi cườm không quá khó, tùy theo khả năng vốn đầu tư của từng hộ mà có thể làm lồng nuôi lớn nhỏ khác nhau nhưng phải có mái che để che mát lồng nuôi.

Nuôi cá lăng. Cá chim đỏ chủ yếu ăn các loại cá nước ngọt hoặc cá biển sống nên nguồn thức ăn dễ kiếm và rẻ, nhất là vào mùa nước nổi. Trung bình để câu được 1kg cá bạn cần khoảng 5kg cá mồi. Mùa cá thường kéo dài khoảng 12-18 tháng với trọng lượng 1,3kg / con, nếu cá lớn hết cỡ có thể đạt trọng lượng 3-4kg / con. Cá hồi đuôi đỏ chủ yếu được tiêu thụ tại các chợ lớn, các nhà hàng trong và ngoài tỉnh, thành phố. Hồ Chí Minh hoặc xuất khẩu sang Campuchia qua đường tiểu ngạch. Hiện thương lái thu mua cá bổi đuôi đỏ thương phẩm tại bè với giá khoảng 80.000 đồng / kg. Anh Tùng sở hữu 6 bè nuôi cá điêu hồng với diện tích mặt nước là 370m2. Sau khi trừ chi phí đầu tư con giống, thức ăn, thuốc men và các chi phí khác, mỗi năm gia đình anh Tùng thu lãi thêm. 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, anh Tùng còn đầu tư, nuôi thêm 5 bè với tổng diện tích 250m2 để lấy ngắn nuôi dài. “Từ khi thả giống đến khi xuất bán mất khoảng 7 tháng, nhưng nhờ luân chuyển giữa các bè nên 3 tháng mới xuất bán một lần. Bình quân mỗi bè, tôi thu hoạch được 10 tấn vồ thương phẩm, trừ chi phí, tôi còn lãi khoảng 100 triệu đồng / bè ”- ông Tùng cho biết. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nhằm góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản lồng bè, ngư dân cần hướng tới ứng dụng công nghệ cao theo quy trình, tiêu chuẩn đã được công nhận như VietGAP, ASC, GlobalGAP … gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ theo hướng hiện đại, nhằm tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh. , đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Xem thêm:  Đề bài - đề kiểm tra 15 phút - đề số 3 - chương viii
Nguồn: Theo Báo An Giang
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng bè❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng bè” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng bè [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng bè” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 12:27:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button