Phòng và trị bệnh do TiLV trên cá rô phi

Kết quả giám sát của Cục Thú y cho thấy, tỷ lệ mẫu cá rô phi (mắc bệnh, chết) tại các tỉnh phía Bắc dương tính với vi rút Rô phi hồ (TiLV) là 26,6%. Tuy chưa bùng phát thành dịch nhưng nguy cơ rất cao.

Cảnh giác cao độ với bệnh do vi rút TiLV
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến cuối năm 2016, diện tích nuôi cá rô phi cả nước đạt khoảng 25.000 ha, sản lượng khoảng 200.000 tấn, giá trị xuất khẩu khoảng 45 triệu USD và là hàng thủy sản xuất khẩu. quan trọng, có nhiều triển vọng của Việt Nam. Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam liên tục tăng rất mạnh, có năm tăng trên 30%, có năm lên tới 60-70%. Hiện sản phẩm cá rô phi của Việt Nam đã được xuất khẩu sang gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các thị trường xuất khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam là Mỹ (kim ngạch trên 6 triệu USD / năm), Tây Ban Nha (kim ngạch trên 3 triệu USD / năm) và Colombia (kim ngạch 3 triệu USD / năm)… Tại thị trường Mỹ, Việt Nam là nhà cung cấp sản phẩm cá rô phi lớn thứ ba sau Trung Quốc và Đài Loan. Cho vay, chiếm 10% thị phần. Đây cũng là mặt hàng đứng thứ 4 trong top 10 loại hải sản được ưa chuộng tại Mỹ … Với triển vọng lớn của mặt hàng này, việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh do vi rút TiLV là nhiệm vụ. Đây là vấn đề hết sức cấp bách, đặc biệt đây là bệnh rất mới, hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo Cục Thú y, kết quả giám sát 163 mẫu cá rô phi có hiện tượng bất thường (cá chết, bệnh) tại một số tỉnh phía Bắc cho thấy, 46 mẫu dương tính với bệnh TiLV, chiếm tỷ lệ 26,6%. Cá rô phi giống và cá thương phẩm đều bị nhiễm TiLV. Hiện nay, nguy cơ bùng phát thành dịch do vi rút TiLV là rất cao tại các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Ninh và Tiền Giang. Những năm gần đây, tình trạng NK cá rô phi giống theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc vào các tỉnh phía Bắc rất phổ biến. Đây cũng là nguy cơ bùng phát rất nguy hiểm vì Đài Loan hiện đã công bố dịch, còn Trung Quốc tuy chưa công bố dịch nhưng đã được các tổ chức quốc tế cảnh báo nguy cơ bùng phát rất cao. Trước tình hình đó, Cục đã báo cáo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về chống buôn lậu, đề nghị phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc NK cá rô phi giống qua các cửa khẩu, nhất là cửa khẩu phía Bắc. . Đồng thời, kiểm dịch nghiêm ngặt 100% đối với lô cá rô phi giống khi vận chuyển đi các tỉnh. Cục Thú y cũng cho biết, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cũng đang xúc tiến việc đưa virus TiLV vào danh sách các bệnh mới trên động vật thủy sản. Theo đó, sắp tới, Cục sẽ sớm trình Bộ NN & PTNT đưa loại bệnh này vào danh mục bắt buộc phải kiểm dịch tại Việt Nam.
Hướng dẫn phòng, chống bệnh do TiLV trên cá rô phi.
1. Dấu hiệu bệnh do TiLV trên cá rô phi
a) Một số đặc điểm dịch tễ học của bệnh – Vi rút TiLV gây bệnh cho các loài cá rô phi nuôi, bao gồm: cá rô phi sọc (cá rô phi sông Nile, cá rô phi Oreochromis niloticus), cá rô phi lai (O. niloticus × ​​O. aureus lai) và cá điêu hồng / rô phi đỏ (Oreochromis sp.). Các loài cá rô phi hoang dã như rô phi xanh (Oreochromis aureus), rô phi Xoài (Sarotherodon galilaeus), Tilapia zilli và Tristamellasimonis intermedia cũng dễ bị nhiễm virus này. – Tỷ lệ tử vong trong các ổ dịch tự nhiên từ 09-90%; Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu tập trung trên cá giống (cá con). Giống cá điêu hồng (rô phi đỏ) nuôi lồng bị nhiễm bệnh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% trong vòng một tháng sau khi thả nuôi. Bệnh lây lan theo chiều ngang, từ cá bệnh sang cá khỏe trong cùng ao, trại, qua nguồn nước, dụng cụ, …. b) Dấu hiệu bệnh – Bệnh gây tỷ lệ chết cao trên cá nuôi, nhất là cá nhỏ, nên khi có hiện tượng cá rô phi chết nhiều mà không rõ nguyên nhân thì có thể nghi ngờ đây là bệnh do dịch bệnh. do vi rút TiLV gây ra. – Cá bị bệnh có biểu hiện biếng ăn, màu sắc cơ thể thay đổi (sẫm màu); thay đổi hành vi bơi (ví dụ: tập trung vào bề mặt, hôn mê), ngừng kéo, hôn mê trước khi chết. – Các dấu hiệu bên ngoài có thể xảy ra, bao gồm: Tắc nghẽn, xuất huyết não; Xói mòn và lở loét từ chỗ này sang mảng khác trên da; mang nhợt nhạt; mắt teo hoặc lồi, đục thủy tinh thể; khoang bụng và hậu môn giãn rộng; vảy nổi lên, có thể bong tróc; Đuôi bị ăn mòn (tham khảo một số hình ảnh cá bệnh ở Phụ lục 1).
2. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
Hiện nay vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu đối với bệnh này, vì vậy khi nghi ngờ hoặc phát hiện bệnh do TiLV gây ra trên cá rô phi cần áp dụng các biện pháp sau: – Thực hiện các biện pháp phòng trừ theo quy định. Nghị định số 04/2016 / TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản; trong đó lưu ý các biện pháp sau: + Nếu thấy cá rô phi chết với số lượng lớn bất thường phải báo ngay cho cơ quan thú y nơi gần nhất để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ; Chi cục thực hiện chế độ báo cáo theo quy định tại Khoản 1, Khoản 5 Điều 5 Thông tư số 04/2016 / TT-BNNPTNT và Công văn số 1245 / TY-TS ngày 24/6/2016 của Cục Thú y. sử dụng thống nhất các biểu mẫu báo cáo dịch bệnh động vật thủy sản; + Tuyệt đối không vận chuyển cá rô phi còn sống từ ao nuôi bị bệnh sang ao / vùng nuôi sạch bệnh để hạn chế dịch bệnh lây lan; + Không xả cá chết, cá bệnh, xả nước ao nuôi bị bệnh, chưa qua xử lý ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; xử lý cá chết và chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục VI Thông tư số 04/2016 / TT-BNNPTNT. Trước khi thả giống, cá rô phi giống cần được lấy mẫu và gửi đến phòng thí nghiệm đủ điều kiện để kiểm tra sàng lọc mầm bệnh TiLV. – Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, tăng cường quản lý ao nuôi để hạn chế mầm bệnh lây lan qua dụng cụ, phương tiện và người (sử dụng các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng) Cá rô phi đỏ (điêu hồng) giai đoạn giống nhiễm TiLV (trái); Dấu hiệu loét, chảy máu trên da cá rô phi nhiễm TiLV (phải) (Jansen MD & Mohan CV, 2017)

Xem thêm:  Lệ phí trước bạ ô tô
Nguồn: Theo Trung tâm Khuyến ngư TP.HCM
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phòng và trị bệnh do TiLV trên cá rô phi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phòng và trị bệnh do TiLV trên cá rô phi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phòng và trị bệnh do TiLV trên cá rô phi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phòng và trị bệnh do TiLV trên cá rô phi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:25:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button