Quá trình hình thành và tan rã của hệ thống XHCN thế giới

Sự kiện lịch sử quan trọng nhất thời kỳ sau Chiến tranh thế giới thứ hai là sự hình thành và phát triển của hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới.

Các nước đã và đang đi theo con đường chủ nghĩa xã hội

Trước chiến tranh, Liên Xô là nước duy nhất trên thế giới đi theo con đường chủ nghĩa xã hội (CNXH). Đất nước xã hội chủ nghĩa này chiếm 17% lãnh thổ Trái Đất, gần 9% dân số và 7% sản lượng công nghiệp của thế giới lúc bấy giờ.

Trong và sau chiến tranh, do những điều kiện khách quan và chủ quan thuận lợi, hàng loạt quốc gia ở châu Âu và châu Á đã tách ra khỏi hệ thống tư bản chủ nghĩa. Ở Đông Âu ngay từ những năm 1944-1945, trước những thất bại
quân đội các nước phát xít và với sự giúp đỡ của Hồng quân Liên Xô nhân dân Ba lan, Tiệp Khắc, người Hungary vùng lên lật đổ giai cấp tư sản – địa chủ, nhân dân Người Bungari, Romania, Albania tiêu diệt chế độ quân chủ chuyên chế trong nước và thành lập chính quyền dân chủ nhân dân. Trong những năm 1948-1949, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội bắt đầu được tiến hành ở các nước này. Tháng 10 năm 1949, quốc gia nước cộng hòa dân chủ Đức ra đời và sau đó gia nhập hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa.

Ở Châu Á, những người Mông Cổ từ năm 1924 bắt đầu thực hiện Cách mạng Dân tộc – Dân chủ và sau đó phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa vào đầu những năm 1940.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công trên cả nước ta. Nhưng không lâu sau đó, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam. Nhân dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng, buộc quân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ (1954) và rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam.
Nam giới. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (tháng 4 năm 1975) cả nước Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Long Hao

Tháng 8 năm 1945, Hồng quân Liên Xô và nhân dân Triều Tiên đã giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của Nhật Bản. Theo thỏa thuận giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, Liên Xô tạm thời chiếm đóng đất nước từ vĩ tuyến 38 trở ra, còn quân đội Hoa Kỳ từ vĩ tuyến đó vào nam. Hai nước cũng nhất trí rằng sau chiến tranh, Triều Tiên sẽ trở thành một quốc gia độc lập, dân chủ và thống nhất. Nhưng đến tháng 5 năm 1948, tại Hàn Quốc, một nước Đại Hàn Dân Quốc ra đời. Tháng 9 năm đó, ở miền Bắc nước ta. Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên thành lập. Giai đoạn 1950-1953, Mỹ và các nước chư hầu phát động cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên nhưng đều bị đánh bại. Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vẫn đang tiếp tục công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước.

Ở Trung Quốc, không lâu sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, chính quyền của Tưởng Giới Thạch đã tăng cường các hoạt động chống Cộng và tìm cách tiêu diệt các lực lượng vũ trang cách mạng. Sau khi nội chiến bùng nổ, đội quân do Wallace chỉ huy đã bị đánh bại và chạy đến đảo Đài Loan. Tháng 10 năm 1949, quốc gia Nước cộng hòa dân Trung Quốc ra đời, Trung Quốc xây dựng và phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Ở Châu Mỹ Latinh, sau Cách mạng ngày 1 tháng 1 năm 1959, các nước Cuba đã chọn con đường phát triển của chủ nghĩa xã hội.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Nguyệt Hà Lương

Hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới là một liên minh xã hội, chính trị và kinh tế giữa các nước cùng đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Hợp tác giữa các quốc gia này ngày càng được tăng cường thông qua Hội đồng Tương trợ Kinh tế,
Phòng thủ Hiệp ước Warsaw…

Đầu những năm 1960, hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới bao gồm 14 quốc gia ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh, chiếm khoảng 1/4 diện tích đất liền của Trái đất (hơn 35 triệu km2), với 1,2 tỷ người (chiếm hơn 1 triệu vuông dặm). 35% dân số thế giới), về sức mạnh kinh tế thì hệ thống này chiếm khoảng 30% tổng giá trị sản lượng công nghiệp thế giới lúc bấy giờ. Hệ thống xã hội chủ nghĩa nói chung và Liên Xô nói riêng cũng có ảnh hưởng quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thế giới.

Tuy nhiên, từ giữa những năm 1960, sự rạn nứt của hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới bộc lộ do những bất đồng về tư tưởng, quan điểm giữa một số nước thành viên xã hội chủ nghĩa. Các thế lực thù địch với chủ nghĩa xã hội ở phương Tây không ngừng thực hiện chính sách diễn biến hòa bình, nhất là với các nước xã hội chủ nghĩa châu Âu. Sau đó, cũng tại các quốc gia này, tình hình chính trị, kinh tế – xã hội ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp và mất kiểm soát vào cuối những năm 80, đầu những năm 90. Trong một thời gian ngắn, các nhà dân chủ tự xưng ở các nước Đông Âu đã lật đổ chủ nghĩa xã hội và thành lập các nhà nước tư sản ở đó. Từ năm 1991, Liên Xô cũng tan rã và chia thành 15 quốc gia độc lập. Một thời gian sau, 15 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ (trừ 3 nước Extonia, Latvia và Litva) cùng thực hiện một hợp tác nhất định về kinh tế chính trị trong khuôn khổ “Cộng đồng các quốc gia độc lập”. (CIS).

Xem thêm:  Công Ty Fujita Corporation – Vpđh Ct Mở Rộng Nm Cty Tnhh Hariki Precision Vn Tại Bd

Nam Tư từ một quốc gia thuộc Liên bang (gồm 6 nước cộng hòa) cũng tan rã thành 5 quốc gia riêng biệt: Liên bang Nam Tư (mới), Macedonia, Slovenia, Croatia, Bosnia và Herzegovina.

Trong khi đó, nước Đức từ chỗ bị chia cắt thành 2 quốc gia riêng biệt (Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức) đã được thống nhất.

Các sự kiện nêu trên rõ ràng đã làm thay đổi bản đồ chính trị của Châu Âu khá nhiều.

Các nước xã hội chủ nghĩa ở châu Á (trừ Mông Cổ) vẫn duy trì đường lối phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, nhưng đã thực hiện nhiều chính sách cải cách, đổi mới.

Ở Tây bán cầu, dù gặp nhiều khó khăn về kinh tế do chính sách cấm vận của Mỹ nhưng Cộng hòa Cuba vẫn tỏ ra bất khuất, kiên cường và tiếp tục theo đuổi mục tiêu mà mình đã chọn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quá trình hình thành và tan rã của hệ thống XHCN thế giới❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quá trình hình thành và tan rã của hệ thống XHCN thế giới” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quá trình hình thành và tan rã của hệ thống XHCN thế giới [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quá trình hình thành và tan rã của hệ thống XHCN thế giới” được đăng bởi vào ngày 2017-12-04 16:20:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button