Quần đảo Marshall – Marshall Islands – Melanesia

Quốc kỳ Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall, tên chính thức là Cộng hòa Quần đảo Marshall, là một quốc đảo nằm gần đường xích đạo ở Thái Bình Dương, hơi lệch về phía tây của Đường Ngày Quốc tế. Về mặt địa lý, đất nước này là một phần của nhóm đảo lớn Micronesia. Quần đảo này phân chia ranh […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Quần đảo Marshall trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Quần đảo Marshall

Tên tiếng Anh: Marshall Islands

Loại chính phủ: Dân chủ Nghị viện

ISO: mh, MHL

Tên miền quốc gia: mh

Múi giờ: +12

Mã điện thoại: +692

Thủ đô: Majuro

Các thành phố lớn: Ebeye, Jaluit

Địa lý

Diện tích: 181 km².

Địa hình: 29 đảo san hô san hô thấp và năm hòn đảo đơn lẻ

Khí hậu: Nhiệt đới, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11

Nhân khẩu

Dân số: 59.194 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 90% Marshallese, 10% ở Hoa Kỳ, Philipines, Trung Quốc, Người New Zealand.

Tôn giáo: Cơ đốc giáo, chủ yếu là đạo Tin Lành.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (chính thức); 2 tiếng địa phương Marshallese

Kinh tế

Tài nguyên: Sản phẩm từ dừa, hải sản, trầm tích photphat, khoáng đáy biển.

Sản phẩm Nông nghiệp: Dừa, cà chua, dưa, khoai môn, mận khô, trái cây; lợn, gà.

Sản phẩm Công nghiệp: Cái dừa khô, chế biến cá ngừ, du lịch, hàng thủ công từ vỏ sò, gỗ và ngọc trai.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Đào Tạo Sản Xuất Thương Mại Lyona Beauty & Cosmetics

Đối tác xuất khẩu: Mỹ, Nhật, Úc, Trung Quốc (2004)

Đối tác nhập khẩu: Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand, Singapore, Fiji, Trung Quốc, Philipin (2004)

Tiền tệ: Đô la Mỹ (USD)

GDP: 0,22 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Quần đảo Marshall, tên chính thức là Cộng hòa Quần đảo Marshall, là một quốc đảo nằm gần đường xích đạo ở Thái Bình Dương, hơi lệch về phía tây của Đường Ngày Quốc tế. Về mặt địa lý, đất nước này là một phần của nhóm đảo lớn Micronesia. Quần đảo này phân chia ranh giới biển với Liên bang Micronesia ở phía tây, đảo Wake phía bắc, Kiribati ở phía đông nam, và Nauru ở phía nam.

Quần đảo Marshall gồm 29 đảo san hô và 5 đảo riêng lẻ, bên cạnh đó có tổng cộng khoảng 1.225 hòn đảo nhỏ và 870 hệ thống rạn san hô rải rác trên 750.000 dặm vuông của khu vực Trung Thái Bình Dương.

Những người định cư Micronesian đã tới đảo Marshall bằng cách sử dụng xuồng vào khoảng 2 thiên niên kỷ trước Công nguyên. Cuối cùng họ định cư ở đây. Quần đảo lần đầu tiên được người châu Âu khám phá vào những năm 1520, dẫn đầu bởi Ferdinand Magellan của Bồ Đào Nha và Miguel de Saavedra của Tây Ban Nha. Nhà thám hiểm Alonso de Salazar của Tây Ban Nha đã báo cáo một chuyến thăm đảo san hô vào tháng 8 năm 1526. Các cuộc thám hiểm khác của tàu Tây Ban Nha và Anh diễn ra tiếp theo sau đó. Quần đảo được đặt tên theo tên nhà thám hiểm người Anh John Marshall, người đã viếng thăm năm 1788. Quần đảo này được các cư dân biết đến như là “jolet jen Anij” (Quà tặng từ Thiên Chúa).

Xem thêm:  Chi Nhánh Công Ty Tnhh Sản Xuất Và Xây Dựng Hiệp Thành

Tây Ban Nha tuyên bố chủ quyền quần đảo này vào năm 1592 và các cường quốc châu Âu công nhận chủ quyền đối với quần đảo vào năm 1874. Sau đó, Tây Ban Nha bán quần đảo cho Đế Quốc Đức vào năm 1885 và trở thành một phần của Đức New Guinea năm đó. Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Quần đảo Marshall  vào năm 1920.

Trong Thế chiến II, Hoa Kỳ đã chinh phục quần đảo trong chiến dịch Gilbert và Marshall vào năm 1944. Thí nghiệm hạt nhân bắt đầu vào năm 1946 trên Đảo san hô Bikini sau khi người dân được di tản. Trong những năm qua, 67 cuộc thử nghiệm vũ khí đã được tiến hành, bao gồm thử nghiệm bằng bom hydro Castle Bravo. Các cuộc thử nghiệm kết thúc vào năm 1958. Trong những năm qua, chỉ một số trong số 60 hòn đảo đã được chính phủ Hoa Kỳ làm sạch và người dân vẫn chờ đợi khoản bồi thường 2 tỷ đô la ban ra bởi Tòa án Tố cáo nhân hạt nhân. Nhiều dân đảo và con cháu của họ vẫn sống lưu vong vì hầu hết các hòn đảo đều bị nhiễm phóng xạ cao kể từ khi các cuộc thử hạt nhân của Hoa Kỳ đến tận ngày nay.

Sau gần bốn thập niên dưới quyền quản lý của Hoa Kỳ như phần cực đông của Tổ chức Hợp tác Châu Á thuộc Quần đảo Thái Bình Dương, quần đảo Marshall đã chính thức độc lập vào năm 1986 thông qua Hiệp ước Hiệp hội Tự do.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Sản Xuất-Thương Mại Hà Vương

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quần đảo Marshall – Marshall Islands – Melanesia❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quần đảo Marshall – Marshall Islands – Melanesia” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quần đảo Marshall – Marshall Islands – Melanesia [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quần đảo Marshall – Marshall Islands – Melanesia” được đăng bởi vào ngày 2018-02-26 15:43:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button