quan niệm và lịch sử

Cách mạng Khoa học – Công nghệ đã làm cho sức sản xuất của thế giới phát triển, tạo ra khối lượng hàng hoá và nguyên vật liệu ngày càng lớn. Đồng thời, trong những thập kỷ gần đây, có rất nhiều vấn đề kinh tế – xã hội và môi trường mà nhân loại đang phải đối mặt và không thể giải quyết được bằng từng quốc gia. Điều đó đã dẫn đến nhu cầu phải có quan hệ quốc tế, với sự tham gia của nhiều quốc gia vào đời sống kinh tế – xã hội thế giới, không phụ thuộc vào các thể chế chính trị khác nhau. Vì thế, toàn cầu hóa trở thành xu hướng Và nhu cầu cần thiết vì sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Cùng với toàn cầu hóa là sự ra đời của các siêu tập đoàn thống trị thế giới

Các khái niệm về toàn cầu hóa

Đến nay, có những quan niệm khác nhau về xu hướng phát triển này:

– Năm 1964, khi đề cập đến khía cạnh toàn cầu của cuộc Cách mạng Thông tin, Mc Buhan đã đưa ra khái niệm: “Toàn cầu hóa là quá trình rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia, làm cho mọi người ngày càng nhìn thấy nhiều hơn. Chúng ta đang sống trong cùng một thế giới như một nơi duy nhất. ”

– Theo Ủy ban Châu Âu (1997): “Toàn cầu hóa có thể được định nghĩa là một quá trình mà thông qua đó thị trường và sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, do đó động lực của thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như tính năng động của lưu thông vốn. Và công nghệ”.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Hiền Danh

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), “Toàn cầu hóa là một quá trình trong đó thị trường và sản phẩm của các quốc gia ngày càng phụ thuộc vào nhau thông qua trao đổi năng động của hàng hóa, dịch vụ, tài chính và công nghệ”.

– Theo Giáo sư Dieter Bender (Đại học Ruhr – Bolum, trong cuốn Toàn cầu hóa và tác động của nó đối với hội nhập của Việt Nam, tr.33): “Toàn cầu hóa kinh tế là sự phát triển của các thị trường rộng khắp. thế giới về hàng hóa, vật tư, dịch vụ, vốn cố định, khoa học và công nghệ, vốn tài chính (đầu tư theo danh mục) và thông tin ”.

Hầu hết các khái niệm chỉ đề cập đến toàn cầu hóa kinh tế và thực chất là quá trình mở rộng thị trường và sản xuất của các nước trên thế giới đối với hàng hóa, dịch vụ, vốn, khoa học công nghệ và thông tin. . Trong xu thế toàn cầu hóa, các quốc gia ngày càng phụ thuộc vào nhau. Nhưng thực tế phát triển kinh tế – xã hội của thế giới trong những thập kỷ gần đây cho thấy những biến động và biểu hiện của xu thế toàn cầu hóa trên nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội, chính trị và môi trường, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.

Lịch sử toàn cầu hóa

Đa số ý kiến ​​cho rằng toàn cầu hóa không phải là một hiện tượng mới, trước khi bước vào kỷ nguyên hiện đại “Toàn cầu hóa mới” bắt đầu từ cuối thế kỷ XX, nhân loại đã 4 lần chứng kiến ​​hiện tượng “Toàn cầu hóa”:

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Sửa Chữa Ô Tô Khoa Nam

– Lần thứ nhất, cuối thế kỉ XV đầu thế kỉ XIX, sau khi Christopher Columbus phát hiện ra Châu Mỹ, Châu Âu đã “văn minh hóa thế giới, theo đó vốn liếng được tích lũy để nước Anh trở thành bá chủ toàn cầu.

– Lần thứ hai vào nửa cuối thế kỉ XIX đến năm 1914, khi người Châu Âu xâm chiếm Châu Á, và Nhật Bản nhân cơ hội đó thực hiện công cuộc “Duy tân” phát triển thịnh vượng của đất nước.

– Lần thứ ba kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến năm 1970.

Đặc điểm chung của ba lần “Toàn cầu hóa” này đều có chung tác nhân là chiến tranh và chính sách thuộc địa, trình độ phát triển của nhiều nước còn thấp, mỗi thời kỳ đều có nước giữ vai trò bá chủ thế giới. , những vấn đề chung của toàn cầu hóa xuất hiện không nhiều, chưa mạnh mẽ. Vấn đề toàn cầu hóa chưa được thể chế hóa hoặc thể chế hóa trong một số lĩnh vực rất hẹp.

Sự bùng nổ Công nghệ thông tin thúc đẩy toàn cầu hóa lần thứ 4

– Lần thứ tư từ những năm 80 đến nay, hay còn gọi là “toàn cầu hóa hiện đại”. Toàn cầu hóa hiện đại được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của công nghệ thông tin và bao gồm hầu hết các lĩnh vực của nhân loại, với toàn cầu hóa kinh tế là cốt lõi của nó. Toàn cầu hóa kinh tế ngày càng sâu rộng, cả về lượng và chất, bởi ba lực lượng: công nghệ thông tin, không gian địa lý, xuyên quốc gia và thậm chí còn được thể chế hóa nhiều hơn.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Hiệp Phố Thành

Toàn cầu hóa là xu thế phát triển kinh tế – xã hội tất yếu, có ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực của con người trên bình diện thế giới. Tuy nhiên, do thời điểm công nghiệp hoá, điều kiện nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội và tình hình thực tế phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia không giống nhau. Do đó, sự tham gia thực tế, mức độ hưởng lợi hay tác động tiêu cực từ quá trình toàn cầu hóa cũng khác nhau giữa các nước.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “quan niệm và lịch sử❤️️”. Hy vọng qua bài viết “quan niệm và lịch sử” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “quan niệm và lịch sử [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “quan niệm và lịch sử” được đăng bởi vào ngày 2017-12-08 17:14:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button