Quy mô ao nuôi và xác định phương pháp sục khí

Mỗi loại máy sục khí đều có ưu và nhược điểm. Sự kết hợp giữa sục khí bằng guồng quay và sục khí bằng máy bơm cánh quạt có thể đặc biệt hiệu quả trong các ao sâu. Hệ thống khuếch tán không khí phù hợp nhất cho các ao nhỏ. Mức độ sục khí có thể được tăng lên khi mức độ cho ăn tăng lên để duy trì năng lượng. Trong ao nuôi tôm thường có thể giảm sục khí từ giữa sáng đến chiều muộn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể bằng cách sử dụng hệ thống sục khí tự động. Các ao nuôi trồng thủy sản ngày càng được chuyển đổi sang nuôi thâm canh nên việc sử dụng nhiều thức ăn hơn và sục khí cơ học là phổ biến. Có nhiều loại hệ thống sục khí trong ao, nhưng hầu hết đều hoạt động theo một trong hai nguyên tắc. Với sục khí “bắn tung tóe”, nước được bắn tung tóe vào không khí để tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí giúp khuếch tán oxy từ không khí vào nước. Ngoài ra, bọt khí có thể thoát vào nước từ bộ khuếch tán đặt gần đáy ao. Với sục khí “bọt”, các bong bóng nhỏ nổi lên qua các cột nước, tạo ra một diện tích bề mặt rộng cho sự khuếch tán oxy từ không khí bên trong các bong bóng vào nước. Cũng có nhiều nỗ lực để phát triển hệ thống tiếp xúc oxy tinh khiết cho ao nuôi, nhưng thiết bị đạt yêu cầu vẫn chưa có sẵn.
Các loại sục khí
Các loại thiết bị sục khí dạng bắn tung tóe phổ biến là máy bơm trục đứng (máy sục khí tuabin) và máy sục khí bánh guồng. Máy sục khí bơm khuếch tán cánh quạt dựa trên nguyên lý venturi để đưa bọt khí vào nước. Hệ thống sục khí khuếch tán không khí bao gồm một máy thổi khí được nối bằng ống với mạng lưới khuếch tán dưới đáy ao để giải phóng các bọt khí nhỏ vào nước. Tất cả các loại thiết bị sục khí này đã được sử dụng thành công trong nuôi trồng thủy sản, nhưng mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm nhất định phù hợp với một số ứng dụng hơn những loại khác. Máy sục khí máy bơm trục đứng không cung cấp lưu thông nước tốt và phù hợp nhất cho các ao nhỏ từ 0,25 ha trở xuống. Máy sục khí trục chính đặc biệt thích hợp cho các ao lớn hơn do dòng chảy mạnh của chúng, tuy nhiên các loại máy sục khí bánh guồng nhỏ hơn cũng có thể được sử dụng hiệu quả trong các ao nhỏ 0,1 ha. Độ sâu không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm trục đứng và máy sục khí bánh guồng, nhưng được sử dụng tốt nhất trong các ao có độ sâu chung từ 0,75 đến 2,00 m. Máy sục khí bơm khuếch tán cánh quạt có thể được sử dụng ở nhiều quy mô ao khác nhau. Tuy nhiên, ở các ao nông dưới 0,75 m có thể gây xói mòn ở đáy ao. Các loại này có khả năng tạo dòng nước lưu thông sâu trong ao sâu hơn 2,00 m. Sự kết hợp giữa sục khí bánh guồng và sục khí khuếch tán cánh quạt có thể hiệu quả nhất trong việc trộn nước ao, đặc biệt là trong ao sâu. Hệ thống khuếch tán không khí có nhược điểm là hoạt động kém trong ao nông, vì thời gian lơ lửng của bọt khí trong nước quá ngắn nên lượng oxy ít được khuếch tán vào nước. Hơn nữa, các hệ thống này không thích hợp cho các ao lớn vì chiều dài ống dài và sử dụng nhiều bộ khuếch tán. Hệ thống khuếch tán không khí thích hợp nhất cho các ao 0,25 ha hoặc nhỏ hơn. Các loại máy sục khí này đặc biệt thích hợp cho các cụm ao nhỏ, nơi một máy thổi khí duy nhất có thể cung cấp không khí để khuếch tán trong nhiều ao. Một số nhà sản xuất đặt hệ thống khuếch tán không khí phía trước máy sục khí bánh guồng. Trong một ao thông thường, nước quá nông để cung cấp sự vận chuyển oxy hiệu quả bằng cách sục khí khuếch tán không khí. Theo ý kiến ​​của tác giả, chỉ cần đầu tư vào nhiều thiết bị sục khí bánh guồng hơn là lắp đặt hệ thống khuếch tán không khí để hỗ trợ sục khí bánh guồng có thể hiệu quả hơn. Một số loại máy bơm thổi khí cũng có thể được sử dụng trong các ao nuôi trồng thủy sản. Trong khi tạo ra sự lưu thông cột nước thẳng đứng, những máy này không phải là máy sục khí thực sự. Các bong bóng nổi lên trong ống thổi sẽ cung cấp thêm oxy, nhưng lượng oxy vận chuyển trên một đơn vị năng lượng ít hơn nhiều so với các thiết bị sục khí tiêu chuẩn.
Hiệu quả vận chuyển oxy
Hiệu quả vận chuyển oxy của các loại sục khí cơ học trong ao trong ngày liên quan đến nồng độ oxy hòa tan. Nồng độ oxy hòa tan thường thấp nhất vào lúc gần bình minh, tăng cao vào ban ngày đến đỉnh điểm vào giữa buổi chiều và sau đó giảm vào ban đêm. Sục khí có hiệu quả nhất trong việc chuyển oxy vào nước khi oxy hòa tan không có sẵn và giảm hiệu quả khi nồng độ oxy hòa tan tăng lên. Khi nước bão hòa với oxy hòa tan, quá trình sục khí sẽ dừng quá trình chuyển oxy vào nước. Khi nước quá bão hòa với oxy hòa tan – thường xảy ra vào buổi chiều – sục khí làm tăng tốc độ khuếch tán oxy từ nước vào không khí. Nồng độ oxy hòa tan tối thiểu có thể chấp nhận được đối với các ao nuôi trồng thủy sản là 2 mg / L đối với hầu hết các loài nước ấm. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu, quan điểm này đã thay đổi. Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ oxy hòa tan trong ao nước ấm không được giảm xuống dưới 4 mg / L. Vi khuẩn nitrat hóa không hoạt động tốt khi lượng oxy hòa tan giảm xuống 2 hoặc 3 mg / L so với tiêu chuẩn hàng ngày. Do đó, việc duy trì nồng độ oxy hòa tan trên 4 mg / L cũng thúc đẩy quá trình oxy hóa nitơ amoniac có khả năng gây độc thành nitrat tương đối vô hại.
Sục khí và quần thể sinh vật trong ao
Hầu hết các nhà sản xuất có xu hướng coi sục khí là một phương tiện cung cấp oxy bổ sung cho quá trình hô hấp của các loài nuôi nhằm tăng năng suất của cây trồng chưa thu hoạch. Có, nhưng sục khí cũng cung cấp oxy cho vi sinh vật sử dụng để phân hủy thức ăn thừa, phân và sinh vật phù du chết. Sinh vật phù du sống cũng sử dụng oxy để hô hấp. Mặc dù các thành phần tảo của sinh vật phù du tạo ra nhiều oxy thông qua quá trình quang hợp hơn là sử dụng oxy trong quá trình hô hấp vào ban ngày, nhưng loài tảo này vẫn tiếp tục hô hấp vào ban đêm. Ngược lại, quá trình sản xuất oxy ngừng trong quá trình quang hợp tối. Có rất nhiều sự cạnh tranh giữa vi sinh vật và các loài nuôi về lượng oxy hòa tan được đưa vào nước bằng cách sục khí. Sự cạnh tranh này không thay đổi nhiều về mật độ nuôi trong ao xanh, vì lượng chất thải hữu cơ và sinh vật phù du có xu hướng tăng tương ứng với sự gia tăng mức độ cho ăn.
Sục khí và thức ăn thủy sản
Căn cứ vào nhu cầu ôxy sinh hóa của thức ăn (khoảng 1,2 kg ôxy / kg thức ăn) và hiệu suất vận chuyển ôxy trung bình của các loại máy sục khí, cần sục khí khoảng 1 hp trên 10 kg / ha thức ăn. Hàng ngày bổ sung thêm vào ao để duy trì nồng độ oxy hòa tan vào ban đêm trên 4 mg / L. Hầu hết các ao có thể duy trì một cách an toàn vụ mùa chưa thu hoạch là 1.000 kg / ha mà không cần sục khí, tương ứng với lượng thức ăn đầu vào hàng ngày là khoảng 30 kg / ha ở hầu hết các ao. Vì vậy, nếu mục tiêu là sản xuất 6.000 kg / ha (180 kg thức ăn / ha / ngày với 3% trọng lượng thân / ngày đầu vào), hiệu suất sục khí vào cuối vụ phải đạt khoảng 15 mã lực / ha. Tất nhiên, nếu muốn có yếu tố an toàn, thì việc sục khí vào cuối vụ có thể dựa trên tổng lượng thức ăn đầu vào là 18 mã lực / ha. Mức độ sục khí có thể được tăng lên khi tỷ lệ cho ăn tăng lên để tiết kiệm năng lượng thay vì sử dụng toàn bộ lượng sục khí trong suốt thời gian nuôi. Trong nuôi cá rô phi, nồng độ oxy hòa tan tối thiểu thấp hơn 2 hoặc 3 mg / L có thể được chấp nhận. Cách nuôi này làm giảm lượng sục khí cần thiết cho mỗi 10 kg / ha thức ăn được thêm vào tương ứng là 0,5 hp hoặc 0,75 hp. Trong nuôi cá, thường có thể cho phép tắt sục khí vào giữa buổi sáng và không mở lại cho đến chiều tối. Tôm sống ở đáy ao – nơi có mức ôxy hòa tan thấp nhất và sự di chuyển của nước ôxy qua đáy ao là có lợi. Tuy nhiên, thường có thể giảm lượng sục khí trong ao nuôi tôm từ giữa buổi sáng đến đầu giờ tối.
Bố trí sục khí
Nông dân thường hỏi về những cách tốt nhất để xác định vị trí lắp đặt hệ thống sục khí trong ao và rõ ràng là không có kết quả nghiên cứu thuyết phục nào để đưa ra câu trả lời xác đáng. Trong các ao nuôi cá, có thể chấp nhận đặt một hoặc nhiều máy sục khí lớn ở một đầu của ao, vì cá sẽ di chuyển vào vùng nước có oxy. Nếu ao có hình chữ nhật, sục khí nên hướng nước dọc theo trục dài của ao. Tôm không di chuyển đến vùng nước có ôxy như cá, vì vậy cần sử dụng nhiều sục khí nhỏ để cung cấp sục khí tương đối đồng đều trong toàn bộ diện tích ao. Trước đây, hệ thống sục khí được bố trí trong ao nuôi tôm để tạo dòng chảy vòng tròn, nhưng cách làm này thường tạo ra bùn cát ở giữa ao. Người nuôi tôm hiện nay có xu hướng lắp đặt hệ thống sục khí tương đối đồng đều khắp bề mặt ao để bùn cát lan tỏa đều hơn ở đáy. Bất kể mô hình lắp đặt máy sục khí nào, cần phải chú ý giữ cho dòng chảy mạnh không làm xói mòn bờ và tăng lắng đọng bùn cát ở đáy ao.
Giám sát oxy hòa tan
Thực hiện đo oxy hòa tan thường xuyên trong ao có sục khí để đảm bảo mức sục khí thích hợp để tránh nồng độ thấp không mong muốn. Các hệ thống tự động có thể được sử dụng để bật và tắt sục khí theo các điểm đặt oxy hòa tan cao hơn và thấp hơn. Lợi ích thứ hai của bộ điều khiển sục khí là khả năng ghi lại nồng độ oxy hòa tan theo thời gian. Nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể bằng cách sử dụng hệ thống sục khí tự động. Giá thành của những bộ điều khiển này đã giảm xuống và độ tin cậy tăng lên trong những năm gần đây. Ở Mỹ, nhiều người nuôi cá da trơn đã áp dụng hệ thống sục khí tự động.

Xem thêm:  1 và 2/3 giờ bằng bao nhiêu phút
Nguồn: Theo BioAqua
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy mô ao nuôi và xác định phương pháp sục khí❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy mô ao nuôi và xác định phương pháp sục khí” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy mô ao nuôi và xác định phương pháp sục khí [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy mô ao nuôi và xác định phương pháp sục khí” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:11:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button