Sổ hồng là gì ? Sổ đỏ là gì ? Đặc điểm của các loại sổ này ra sao

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” thuộc vùng đô thị, thành phố, thị xã, thị trấn. Tuy nhiên nhiều bạn đọc còn chưa hiểu rõ về loại sổ này. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu chi tiết về loại sổ hồng này nhé.

Ý nghĩa các loại sổ trong bất động sản

Theo quy định của Pháp luật, việc sở hữu các tài sản có giá trị cao và nằm trong nhóm bất động sản (nhà cửa, đất đai)..Phải có các loại giấy tờ hợp pháp chứng nhận quyền sử dụng. Việc mua một căn nhà, hay một lô đất, điều quan trọng bạn cần có chính là đứng tên chủ sở hữu trên giấy tờ hợp pháp như sổ đỏ hay sổ hồng. Khi chuyển nhượng chủ sở hữu về đất đai, nhà cửa cũng phải dựa trên sổ đỏ hoặc sổ hồng theo đúng quy định.

Như vậy, sổ đỏ và sổ hồng có gì giống và khác nhau ? Cùng chỉ sự sở hữu hợp pháp về đất đai, nhà cửa nhưng lại có tên gọi khác nhau ? Sổ đỏ và sổ hồng có những quyền hạn về mặt pháp lý ra sao ?  

Xem thêm:  Cách ghi Chứng từ khấu trừ thuế TNCN
Sổ hồng là gì Sổ đỏ là gì
Sổ hồng là gì Sổ đỏ là gì

Tìm hiểu về sổ hồng trong bất động sản

Sổ hồng là gì 

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở ”. Thuộc vùng đô thị, thành phố, thị xã, thị trấn. Khi mua nhà kể cả đất ở hoặc nhà chung cư thuộc các vùng thành thị. Chủ sở hữu được cấp giấy chứng nhận thường được gọi tắt là sổ hồng.

Sổ hồng tiếng anh là gì 

Sổ hồng dịch sang tiếng Anh có nghĩa là House ownership certificate. Là loại sổ mà người mua bán bất động sản đều quan tâm đến và cần có nó .

Trên sổ hồng mang đầy đủ các thông tin chứng thực pháp lý của người chủ sở hữu, bao gồm các nội dung sau:

Quyền sử dụng đất ở: Số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng,…

Quyền sở hữu nhà ở: Diện tích căn nhà, kết cấu xây dựng,…

Chủ sở hữu được cấp quyền sở hữu trên sổ hồng do UBND quận, thị xã tại địa bàn của đất đai, nhà cửa đó.

Sổ hồng chung là gì 

Sổ hồng chung là một tên gọi khá phổ biến hiện nay trong giới bất động sản. Đây còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu thường gặp khi mua các nhà dự án sở chung. Sổ hồng chúng được hiểu là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ này được cơ quan chức năng có thẩm quyền từ cấp Huyện trở lên cấp cho chủ sở hữu sản phẩm bất động sản đó.

Xem thêm:  Làm rõ khoản tiền 970 tỷ đồng

Sổ hồng chung được nhà nước công nhận khi có từ 2 chủ sở hữu trở lên. Các chủ sở hữu thường không có quan hệ huyết thống với nhau. Là đồng sở hữu vì vậy các  giao dịch mua bán khi diễn ra phải có sự đồng ý của các bên sở hữu. Trường hợp này chúng ta có thể bắt gặp nhiều tại các dự án nhà phố có chung sổ..

Sổ hồng hoàn công là gì 

Sổ hồng Hoàn công nhà là sổ xác nhận các thủ tục hành chính rằng chủ nhà và nhà thầu đã hoàn thành công trình xây dựng. Sau khi được hai bên nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tìm hiểu về sổ đỏ trong bất động sản 

Sổ đỏ là gì 

Cùng chỉ quyền sở hữu về mặt đất đai và nhà ở, tuy nhiên sổ đỏ hay “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực thuộc các vùng ngoài đô thị hay còn gọi là vùng nông thôn.

Theo quy định, sổ đỏ bao gồm các quyền sử dụng đối với các loại đất bao gồm: đất dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản, làm muối, làm vườn, xây dựng nhà ở.

Cơ quan cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đảm nhận là UBND cấp huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Sổ đỏ tiếng anh là gì

Sổ đỏ tiếng Anh là Land Use Rights Certificate. Là một trong những từ ngữ được nhiều người làm bất động sản đang học tiếng Anh tìm hiểu.

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Về mặt chủ sở hữu

Dổ hồng cấp cho cá nhân chủ sở hữu, còn sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, người đứng tên là chủ hộ gia đình.

Xem thêm:  Lời dẫn chương trình Đại hội chi đoàn giáo viên

Về mặt quyền hạn của người đứng tên trên sổ

+ Sổ hồng được cấp cho riêng cá nhân nên các hoạt động chuyển nhượng, giao dịch do cá nhân có quyền quyết định.

+ Sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình ở nông thôn, nếu cá nhân chủ hộ muốn thay đổi quyền sở hữu, chuyển nhượng quyền sử dụng… Hoặc các hoạt động dân sự liên quan thì cần phải có sự đồng ý, chữ ký của các thành viên trong gia đình. Người phải từ 18 tuổi trở lên và có tên hợp pháp trong sổ hộ khẩu.

Về mặt nội dung thể hiện sở hữu

+ Sổ hồng: mẫu chứng nhận do Bộ xây dựng cấp phép ban hành quy định rõ việc sở hữu nhà như thế nào, hình thức sử dụng đất ở riêng hay nhà chung cư.

+ Sổ đỏ: mẫu chứng nhận do Bộ tài nguyên và môi trường cấp phép, ban hành ghi rõ thông tin của loại đất (đất ruộng, vườn, rừng, …) nếu là đất ở sẽ được ghi rõ tên là tài sản gắn liền trên đất.

Bài viết này chúng ta đã phân tích, giải thích làm rõ khái niệm sổ hồng là gì ? Sỏ đỏ là gì ? Cũng như phân biệt cho bạn thấy rõ sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích nhất về bất động sản. Và đừng quên truy cập ABC Land mỗi ngày để nắm bắt các kiến thức. Các dự án bất động sản mới nhất để đầu tư nhé.

Back to top button