Sôi động thị trường thủy sản

Xuất khẩu thủy sản của cả nước tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm với mức tăng 14% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Đây là một thông tin đáng mừng cho ngành thủy sản trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ của thế giới đang ở mức cao.

Tăng trưởng lạc quan
Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản của cả nước phục hồi và tăng trưởng tích cực. 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch tăng 14%, đạt 3,27 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu tôm đạt 1,31 tỷ USD, tăng 12%; cá tra đạt 638 triệu USD, tăng 15%; cá biển 5 tháng đầu năm 698 triệu USD, tăng 12%; mực, bạch tuộc tăng 12,6%, đạt 215 triệu USD; nhuyễn thể hai mảnh vỏ gần 58 triệu USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nằm trong xu hướng tăng trưởng chung của cả nước trong lĩnh vực xuất khẩu. Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 5/2021 bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bị đình trệ. ảnh hưởng. Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 ước duy trì ở mức cao, đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước.

Phục hưng ẩm thực

Việc các nước triển khai tiêm vắc xin COVID-19 và nới khoảng cách, từng bước mở cửa hoạt động bình thường trở lại đã giúp cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ, thị trường khởi sắc. Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ thuận lợi khi nhiều thị trường “bùng nổ” nhu cầu tiêu thụ. Ảnh: Bùi Đình Mỹ là một trong những chợ đầu tiên “mở cửa” nhờ kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Ước tính xuất khẩu tôm sang Mỹ 5 tháng đầu năm đạt 294 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 124 triệu USD, tăng 21,7%; Mặt hàng cá tra cũng tăng 55% so với cùng kỳ. Cùng với việc tổ chức giải bóng đá EURO tại 8 quốc gia ở châu Âu là dấu mốc lịch sử cho thấy lục địa già đang dần trở lại nhịp sống bình thường. Hàng vạn khán giả không chỉ khiến các cầu thủ xúc động, mà các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng vui mừng. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU, lũy kế xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt hơn 389 triệu USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó mặt hàng tôm tăng 24%. Các nhà nhập khẩu EU quan tâm hơn đến các nhà cung cấp thủy sản Việt Nam, với lợi thế thuế quan từ Hiệp định EVFTA và nguồn nguyên liệu ổn định. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nhờ các hiệp định thương mại với các nước trên thế giới nên duy trì được đà tăng trưởng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành. Có thể nói, đây là một thành công trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, cũng như phản ánh vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế. Xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng 58% trong 5 tháng đầu năm 2021, sang Canada tăng 12%, sang Anh tăng 8%. Các thị trường này chiếm từ 3,3 – 4% kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, nhưng quan trọng hơn, họ là “đầu tàu” giúp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thủy sản ở các thị trường khác.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin hoãn quyết toán thuế

Lạc quan về đích đến

Những tín hiệu lạc quan về xuất khẩu thủy sản cũng khiến sự quan tâm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực thủy sản tăng lên. Nhóm cổ phiếu thủy sản đang dần sôi động. Trong phiên ngày 10/6/2021, nhiều mã thủy sản đồng loạt tăng điểm, cụ thể: VHC (+ 6,25%), MPC (+ 7,9%), ICF (+ 14,3%), CMX (+ 7%), ANV ( + 6,8%), IDI (+ 6,9%), ACL (+ 6,8%), FMC (+ 6,9%), SSN (+ 15%)… Theo các chuyên gia, sự “hưng phấn” của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu thủy sản trong thời gian diễn ra VCK EURO. được mùa đến từ kết quả xuất khẩu thủy sản khả quan 5 tháng qua và triển vọng năm 2021. Còn quá sớm để dự báo kết quả xuất nhập khẩu cả năm 2021, nhưng dựa trên xu hướng phục hồi của thị trường cũng như những hợp đồng đã ký và sẽ thực hiện, có thể nói ngành thủy sản Việt Nam hiện đang gặp khó khăn. cố gắng phát huy tối đa kết quả thu được và ghi thêm nhiều “bàn thắng” vào nửa cuối năm 2021. Việc Mỹ nhanh chóng tiêm vắc xin COVID-19 và gói kích thích kinh tế của Chính phủ nước này đã thúc đẩy. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,5% trong quý đầu tiên của năm 2021 và có thể tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới. Đến ngày 20 tháng 5 năm 2021, tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại, mặc dù ở các mức độ khác nhau. Dự báo, nhập khẩu thủy sản của Mỹ năm 2021 sẽ tăng 6% về lượng lên 2,9 triệu tấn, trị giá tăng 9% lên 23,3 tỷ USD, cao hơn mức nhập khẩu của những năm trước đại dịch COVID-19. 19! Không chỉ Mỹ mà EU và nhiều thị trường khác có thể sẽ “bùng nổ” nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thủy sản sau một thời gian dài xa cách xã hội. Đây sẽ là cơ hội tiêu thụ sản phẩm cho nông dân và doanh nghiệp tại Việt Nam.
Nguyên Anh

Xem thêm:  Cách viết giấy đi đường 2021 - Hướng dẫn lập giấy đi đường
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sôi động thị trường thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sôi động thị trường thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sôi động thị trường thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sôi động thị trường thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:26:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button