Sử dụng tảo xoắn (Spirulina platensis Geitl.) thay thế pepton trong một số môi trường nuôi cấy vi sinh vật với mục đích xử lý nước thải nuôi thủy sản

Hình minh họa Việt Nam là một trong những nước nuôi trồng thủy sản lớn trên thế giới; Trong 10 năm trở lại đây, sản lượng tôm sú và cá tra tăng nhanh. Do nuôi thâm canh với mật độ dày nên nước và bùn đáy ao hồ bị ô nhiễm. Hiện nay, để xử lý ô nhiễm, các chế phẩm sinh học trên thị trường đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ; Tuy nhiên, thành phần trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật có ích luôn cần peptone và thường phải nhập khẩu nên chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, Việt Nam đã có các cơ sở nuôi trồng, sản xuất tảo xoắn (Spirulina); Bột tảo xoắn rất giàu protein và có giá trị dinh dưỡng cao. Một số môi trường nuôi cấy vi sinh đã được nghiên cứu cho thấy có thể dùng bột tảo xoắn thay thế peptone cho kết quả tốt.
1. Đặt vấn đề
Trong những năm gần đây, tảo xoắn (Spirulina platensis Geitl.) Đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Sự chú ý đó là do, tảo xoắn rất giàu protein và chứa các thành phần dinh dưỡng khác có giá trị rất cao [1, 3, 6] đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất, xử lý môi trường [2,5,8]. Peptone là một nguyên liệu thô được chuyển hóa bởi enzyme pepsin hoặc axit từ protein động vật hoặc thực vật [4]. Các pepton có trọng lượng phân tử thấp, giúp chúng không bị kết tủa bởi muối hoặc kết tụ, điều này cần thiết cho việc tạo ra một môi trường đồng nhất để nuôi cấy vi sinh vật. Kết quả là chúng có thể hòa tan và do đó được sử dụng rộng rãi trong môi trường nuôi cấy [4,7]. Tuy nhiên, hiện nay, peptone được sử dụng nhiều nhưng vẫn là mặt hàng phải nhập khẩu. Để đáp ứng nhu cầu trong sản xuất nguồn giống vi sinh xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản, chúng tôi đã sử dụng bột sinh khối tảo xoắn thay thế peptone. Vì như đã nói ở trên, tảo xoắn có hàm lượng đạm cao nhất trong thực phẩm hiện nay, 55 – 70%, gấp 3 lần thịt bò, gấp 2 lần đậu tương. Spirulina được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc như một loại thực phẩm toàn phần. Sinh khối tảo và bột tảo được sử dụng làm thức ăn bổ sung trong nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia cầm [3, 7]… Bột tảo (bột tảo Spirulina) có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là protein, vitamin B1 (thiamin), B2 (riboflavin), khoáng chất Cyanocobalamin (B12) như sắt, mangan .. [5, 6] Với thành phần hóa học như đã nói, có thể dùng tảo Spirulina thay cho peptone, chất này rất cần thiết cho môi trường nuôi cấy; Tuy peptone phải nhập khẩu nhưng nguồn bột tảo xoắn của nước ta phong phú, chất lượng cao nên việc thay thế peptone bằng bột tảo để nuôi vi sinh ở nước ta trong điều kiện kinh tế hiện nay là cần thiết và có ý nghĩa. có nghĩa.
2. Phương pháp nghiên cứu

Xem thêm:  Why not Tiếng Việt là gì

2.1. Chuẩn bị các môi trường thường dùng trong môi trường nuôi cấy VSV 2.2. Các chủng vi sinh vật sử dụng trong nghiên cứu: Saccharomyces cerevisiae, Bacillus subtilis, Lactobacillus licheniformis thuộc nhóm giống của Trung tâm BIOLAP. 2.3. Chuẩn bị môi trường “mới” (MT *) với bột sinh khối Spirulina thay cho các pepton có cùng khối lượng – Môi trường YM * để nuôi cấy Saccharomyces cerevisiae – Môi trường LB * để nuôi cấy Bacillus subtilis – Môi trường MRS * để nuôi cấy Lactobacillus licheniformis Môi trường là được thanh trùng ở 121C trong 20 phút. 2.4. Cấy các vi sinh vật (VSV) có cùng mật độ vào môi trường “mới” tương ứng và tiến hành trong phòng nuôi cấy, khử trùng bằng đèn cực tím (đèn UV). 2.5. Nuôi cấy các chủng vi sinh vật trên trong cùng điều kiện phòng thí nghiệm. Các nhóm vi sinh vật khi phát triển trên thạch (MT và MT *) và hình thành khuẩn lạc được xác định bằng phương pháp CFU (đơn vị hình thành khuẩn lạc). Các slide được ghi lại trên kính hiển vi điện tử.
3. Kết quả nghiên cứu

Từ kết quả trong bảng, có thể thấy rằng:
a, Sử dụng môi trường YM làm môi trường nuôi cấy nấm men Saccharomyces cerevisiae cho thấy: Trên môi trường YM cho kết quả: 2,8 x 109 CFU / ml, trên môi trường YM (số 2) thay peptone bằng bột Spirulina: có 0,428 x 109 CFU / ml. Số lượng CFU ở đây thấp hơn so với phương tiện YM. Trên môi trường YM (số 3), thay peptone bằng bột Spirulina x1,5 với số khuẩn lạc là 3,1 x 109 tương đương với môi trường YM. b. Nuôi cấy Bacillus subtilis trong môi trường LB cho số lượng khuẩn lạc: 7,5 x 109 CFU / ml. Trên môi trường LB *, thay peptone bằng bột Spirulina cho số khuẩn lạc tương tự là LB 2,3 x 1010CFU / ml. c. Nuôi cấy Lactobacillus trong môi trường MRS cho số lượng khuẩn lạc: 3,8 x 107 CFU / ml. Trên môi trường MRS * tiêu chuẩn, peptone được thay thế bằng bột Spirulina với số lượng khuẩn lạc: 3,6 x 107 CFU / ml. d. Các bức ảnh chụp dưới kính hiển vi không cho thấy sự khác biệt nào về hình ảnh của các chủng VSV. Saccharomyces trên môi trường YM (men1) và môi trường YM (men2) sau 48 giờ. Bacillus subtilis trên môi trường LB (vk 3) và môi trường LB (vk 4) sau 24 giờ.
4. Kết luận
Khi thay peptone bằng bột tảo xoắn vào môi trường LB, MRS với thể tích tương đương để nuôi cấy các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis, Lactobacillus licheniformis trong cùng điều kiện, kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sinh trưởng. sinh trưởng và hình thái khuẩn lạc. Với chủng Saccharomyces cerevisiae, cần tăng lượng bột tảo. Do đó, việc thay thế pepton bằng bột sinh khối tảo xoắn đã tạo ra một số môi trường phát triển vi sinh vật hữu ích có lợi cho người sản xuất.

Xem thêm:  Địa ốc MGV phân phối độc quyền dự án Sailing Club Residences Ha Long Bay
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sử dụng tảo xoắn (Spirulina platensis Geitl.) thay thế pepton trong một số môi trường nuôi cấy vi sinh vật với mục đích xử lý nước thải nuôi thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sử dụng tảo xoắn (Spirulina platensis Geitl.) thay thế pepton trong một số môi trường nuôi cấy vi sinh vật với mục đích xử lý nước thải nuôi thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sử dụng tảo xoắn (Spirulina platensis Geitl.) thay thế pepton trong một số môi trường nuôi cấy vi sinh vật với mục đích xử lý nước thải nuôi thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sử dụng tảo xoắn (Spirulina platensis Geitl.) thay thế pepton trong một số môi trường nuôi cấy vi sinh vật với mục đích xử lý nước thải nuôi thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 12:40:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button