Sự sụp đổ các hệ thống thuộc địa của CNĐQ: Khu vực Châu Á

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, các thuộc địa và nửa thuộc địa của các nước thuộc địa và đế quốc chiếm gần 60% lãnh thổ thế giới (80 triệu km2), với dân số gần 64% nhân loại (1,4 tỷ người).

Để nô dịch nhân dân các nước thuộc địa, đế quốc thực dân đã dùng nhiều hình thức thống trị: thực dân, bảo hộ, ủy trị (của Hội Quốc Liên); chế độ bảo trợ (của Liên hợp quốc)…

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào giải phóng dân tộc ngày càng phát triển, kéo theo sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa của các Dân tộc bản địa và hàng loạt quốc gia giành được độc lập dân tộc. Sự suy yếu của chủ nghĩa đế quốc, sự hình thành và phát triển của hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới và sự tăng cường của phong trào công nhân ở các nước đế quốc là những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển này.

Châu Á

Đông Nam Á và Nam Á

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các nước châu Á lần lượt giành được độc lập về chính trị. Phong trào giải phóng dân tộc ở châu lục này nhìn chung phát triển tương đối sớm và mạnh mẽ, nhất là ở Nam Á và Đông Nam Á.

Năm 1947, Anh phải công nhận nền độc lập của Ấn Độ, nhưng Ấn Độ sau đó do mâu thuẫn tôn giáo đã phải tách ra thành hai quốc gia riêng biệt là Ấn Độ và Pakistan (năm 1971, Pakistan lại bị chia cắt thành hai quốc gia là Pakistan và Bangladesh).

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Tm-Xnk Hùng Phát

Năm 1948, hai thuộc địa khác nhau của Anh là Seylan (từ năm 1972 gọi là Sri Lanka) và Miến Điện cũng giành được độc lập (từ năm 1989 gọi là Myanmar). Năm 1957, Liên bang Malaysia gồm Malaysia, Singapore, Sarawak và Saba ra đời. Năm 1965, Singapore rút khỏi Liên minh để trở thành một quốc gia riêng biệt.

Tháng 8 năm 1945, Indonesia (thuộc địa cũ của Hà Lan) tuyên bố độc lập, ngay sau đó thực dân Hà Lan quay lại xâm lược nhưng thất bại và năm 1950 buộc phải công nhận nền độc lập của đất nước này.

Năm 1946, Philippines (thuộc địa của Mỹ) cũng giành được độc lập.

Sau khi trở lại xâm lược Đông Dương và bị thất bại, thực dân Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia theo Hiệp định Giơnevơ (7/1954). ).

Năm 1965, thực dân Anh phải trao trả độc lập cho nhân dân quần đảo Maldives (Nam Á).

Năm 1975, người dân Đông Timor cũng giành được độc lập dân tộc (vùng đất này trước đây là thuộc địa của Bồ Đào Nha).

Năm 1984, Anh phải công nhận nền độc lập của Brunei.

Tây Á và Tây Nam Á (Trung và Cận Đông)

Kể từ năm 1944, Pháp đã phải bãi bỏ quyền hạn ở Siri và Lebanon. Đây là hai quốc gia châu Á giành được độc lập dân tộc ngay từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Dịch Vụ Thương Mại Đại Điền

Năm 1948, Anh cũng phải từ bỏ quyền ủy trị cho Trangjoordan và Palestine. Theo một nghị quyết của Liên hợp quốc năm 1947, lãnh thổ Palestine sẽ thành lập hai quốc gia: quốc gia của người Ả Rập và quốc gia của người Do Thái (Israel). Năm 1948, trong cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ nhất, Israel chiếm hầu hết lãnh thổ Ả Rập và Palestine rồi sát nhập vào quốc gia của mình (diện tích Israel do đó tăng từ 14,0 km2 lên 20.000 km2). Phần đất còn lại của người Ả Rập Palestine trên bờ tây của sông Joocdani được hợp nhất vào Trangjocdani (từ đó đất nước được gọi là Joocdani). Dải Gaza do Ai Cập chiếm đóng, nhưng đến Chiến tranh Trung Đông lần thứ tư (1973), Israel đã chiếm toàn bộ Palestine (bao gồm cả Dải Gaza).

Iraq trên danh nghĩa là một quốc gia độc lập trước Thế chiến thứ hai (1932), nhưng trên thực tế là một nước bán thuộc địa của Anh.

Năm 1958, sau khi chế độ quân chủ bị lật đổ, Iraq trở thành một nước cộng hòa. Ả Rập Saudi và Bắc Yemen (sau này được gọi là Cộng hòa Ả Rập Yemen) cũng là những quốc gia độc lập trước Thế chiến thứ hai.

Năm 1960, Síp là thuộc địa của Anh; Năm 1961, Kuwait (chính quyền bảo hộ của Anh) giành được độc lập.

Năm 1967, tại Nam bán đảo Ả Rập, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen tuyên bố độc lập (trên Aden thuộc Anh trước đây). Đến năm 1971, thực dân Anh phải công nhận quyền độc lập chính trị của một số quốc gia nằm dọc theo Vịnh Ba Tư, đó là Qatar, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Xem thêm:  Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bin Con

Cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các quốc gia độc lập ở Trung Đông, việc thành lập Nhà nước tự trị Palestine (tháng 11 năm 1988) trên vùng lãnh thổ từng bị Israel chiếm đóng, Dải Gaza và bờ Tây sông Joocdani, đã làm biến đổi thêm theo hướng tích cực của bản đồ chính trị khu vực.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự sụp đổ các hệ thống thuộc địa của CNĐQ: Khu vực Châu Á❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sự sụp đổ các hệ thống thuộc địa của CNĐQ: Khu vực Châu Á” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sự sụp đổ các hệ thống thuộc địa của CNĐQ: Khu vực Châu Á [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sự sụp đổ các hệ thống thuộc địa của CNĐQ: Khu vực Châu Á” được đăng bởi vào ngày 2017-12-04 16:29:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button