Tăng tỉ lệ sống của cá nhiễm bệnh xuất huyết bằng cỏ sữa lá lớn

Cá chép bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn Aeromonas hydrophila. Các bệnh do vi khuẩn gây ra vẫn là một vấn đề đáng lo ngại đối với người nuôi cá trên toàn thế giới ngày nay vì chúng dẫn đến thiệt hại nặng nề về kinh tế. Trong số các vi khuẩn gây bệnh, Aeromonas hydrophila là bệnh xuất huyết thường gặp trên các loài cá nước ngọt như cá tra, rô phi, cá chép, v.v.

Aeromonas hydrophila là vi khuẩn gram âm và chúng có khả năng sống sót trong cả điều kiện hiếu khí và kỵ khí với nhiều yếu tố độc lực ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau. Các triệu chứng bao gồm chán ăn, có đốm đỏ trên cơ thể, chảy máu nhiều ở gốc vây quanh miệng, bụng phình to và mang nhợt nhạt. Sử dụng kháng sinh, đặc biệt là oxytetracycline (OTC), là một cách tiếp cận thường quy để kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh ngày càng bị hạn chế hoặc thậm chí bị cấm hoàn toàn do sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong cá cũng như lo ngại về ảnh hưởng của kháng sinh đối với sức khỏe của người tiêu dùng. . Vì vậy, các biện pháp thay thế điều trị bằng kháng sinh, chẳng hạn như các loại thảo mộc và chiết xuất từ ​​thảo dược, ngày càng được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi để phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cá. Trong số các loại thảo mộc tiềm năng có các loài thuộc chi Citrus (Họ Rutaceae), được trồng rộng rãi trên khắp thế giới và được biết là có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng (Tomotake và cộng sự 2006; cộng sự 2016). Euphorbia hirta Còn được gọi là cây bông sữa lá lớn (Thuộc họ Euphorbiaceae) được sử dụng rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới để điều trị các bệnh khác nhau, như sốt xuất huyết, viêm phế quản mãn tính và có khả năng kháng khuẩn rộng. với vi khuẩn. Việc sử dụng chiết xuất từ ​​cam quýt, cỏ cà ri hoặc cây cỏ sữa lá lớn Euphorbia hirta đã được chứng minh là mang lại lợi ích sức khỏe cho cá. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng vỏ cam quýt ở 15 hoặc 30 g / kg cũng như bột hạt cỏ cà ri ở 50 g / kg đã cải thiện khả năng miễn dịch của cá tráp biển (Sparus auratus). Và việc bổ sung chiết xuất cây bông sữa vào chế độ ăn cũng cải thiện các phản ứng miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu và tăng tỷ lệ sống sót của cá chép sau khi thử thách xuất huyết (Praheepa). và Sukumaran 2014). Hơn nữa, chế độ ăn cỏ ba lá lớn đã cải thiện đáng kể sự phát triển của cá rô phi Oreochromis niloticus cũng như khả năng sống sót của chúng trước sự lây nhiễm vi khuẩn Streptococcus agalactiae (Kareem et al. 2016). Mục đích của nghiên cứu Atefeh Sheikhlar và cộng sự năm 2017 là (1) so sánh hoạt động kháng khuẩn trong phòng thí nghiệm của chiết xuất nước hoặc chiết xuất metanol từ ba loại cây khác nhau (hạt cỏ cà ri, vỏ chanh và phần trên của cây bông sữa lá lớn) với vi khuẩn gây bệnh A. hydrophila và (2) lợi ích của chiết xuất metanol từ cây bông sữa E. hirta đối với sự sinh trưởng, phát triển và các đặc điểm sinh hóa của cá trê lai Clarias gariepinus cũng như khả năng chống lại các bệnh do A. hydrophila gây ra.
Kết quả của nghiên cứu thứ nhất: Phương pháp khuếch tán giếng thạch cho thấy chiết xuất metanol của E. hirta (EHE) có vùng ức chế lớn nhất và nồng độ ức chế tối thiểu thấp nhất so với tất cả các chiết xuất thảo dược khác. Dựa trên những kết quả này, EHE được đưa vào chế độ ăn bổ sung cho cá rô phi trong thí nghiệm 2 với các hàm lượng: 0 (đối chứng), 2, 5 hoặc 7 g / kg thức ăn (thí nghiệm 1). Mỗi nhóm cá được tiến hành làm ba lần, với 30 con (trọng lượng trung bình ± SE = 9,4 ± 0,4 g) trong mỗi lần lặp lại. Sau 30 ngày đo tốc độ tăng trưởng, lượng thức ăn, chỉ số gan (HSI) và các thông số sinh hóa huyết tương. Với một nhóm cá da trơn lai được bổ sung chế độ ăn EHE, hiệu quả của chế độ ăn EHE trong việc gây ra sức đề kháng của cá đối với A. hydrophila trong 30 ngày được so sánh với chế độ ăn có oxytetracycline (OTC; thí nghiệm 3). Thí nghiệm 1 cho thấy không có thay đổi nào đối với tốc độ tăng trưởng, hiệu quả cho ăn, HSI hoặc các thông số sinh hóa huyết tương. Tuy nhiên, trong thí nghiệm 2, cá được cho ăn EHE ở mức 5 g / kg có tỷ lệ chết thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, với sức đề kháng cao hơn được quan sát thấy ở cá được cho ăn bằng EHE ở mức 5 g / kg. cho ăn EHE ở 7 g / kg. Chế độ ăn kiêng sử dụng kháng sinh oxytetracycline có hiệu quả hơn so với chiết xuất EHE như một biện pháp ngăn ngừa nhiễm A. hydrophila ở cá rô phi. Tuy nhiên, EHE có thể là một loại thực phẩm bổ sung có giá trị để cải thiện sức đề kháng của cá rô phi đối với nhiễm A. hydrophila. Cây sưa lá lớn – kháng sinh tự nhiên giúp tăng tỷ lệ sống cho cá nuôi khi mắc bệnh tụ huyết trùng. Ảnh: ôn đới.theferns Kết luận, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng trong số sáu chất chiết xuất từ ​​thảo dược khác nhau, chiết xuất metanol của E. hirta cho thấy hoạt tính kháng khuẩn in vitro mạnh nhất đối với A. hydrophila. Khi được đưa vào chế độ ăn của cá da trơn lai, chiết xuất E. hirta này đã được chứng minh là an toàn dựa trên sự phát triển của cá và một số thông số máu. Hơn nữa, có một tiềm năng điều trị đáng kể của chiết xuất E. hirta khi cá bị thách thức với mầm bệnh A. hydrophila. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý bệnh cá da trơn.

Xem thêm:  Đề bài - câu 3 trang 38 sgk hóa 12 nâng cao
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tăng tỉ lệ sống của cá nhiễm bệnh xuất huyết bằng cỏ sữa lá lớn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tăng tỉ lệ sống của cá nhiễm bệnh xuất huyết bằng cỏ sữa lá lớn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tăng tỉ lệ sống của cá nhiễm bệnh xuất huyết bằng cỏ sữa lá lớn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tăng tỉ lệ sống của cá nhiễm bệnh xuất huyết bằng cỏ sữa lá lớn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 11:55:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button