Thành phần các chất rắn vô cơ hòa tan trong nuôi trồng thủy sản

Một số ion âm, ion dương và axit silicic không phân ly đại diện cho phần lớn nhất của chất rắn vô cơ hòa tan trong nước. Tổng nồng độ của các ion được gọi là độ mặn. Tổng nồng độ chất rắn hòa tan thường tương đương với độ mặn trong nước ngọt. Không giống như nước biển, nước ngọt thay đổi về độ mặn và tỷ lệ các ion riêng lẻ rất lớn. Canxi và bicacbonat là những ion chủ yếu trong nước sông, nhưng natri và clorua chiếm ưu thế trong nước biển. Nước chứa nhiều chất vô cơ khác, cũng như nhiều nguyên tố vi lượng. Mối quan tâm về nuôi trồng thủy sản nội địa ngày càng tăng, nhưng vùng nước nội địa có thể mất cân bằng ion ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và tồn tại của các loài nuôi. Tuy nhiên, theo truyền thống, nước có độ phức tạp hóa học hiếm khi được đánh giá đầy đủ. Nước tinh khiết có lẽ chỉ tồn tại ở dạng hơi nước – ngay cả nước mưa cũng chứa các chất hòa tan. Nước nuôi trồng thủy sản lấy từ nước chảy bề mặt, sông suối, nước ngầm, hồ chứa, cửa sông và biển. Nước ngọt tiếp xúc với đất và các thành tạo địa chất khác, đồng thời chịu ảnh hưởng của khí hậu nên nước ngọt phức tạp hơn về mặt hóa học so với nước mưa. Nước ngọt cũng khác nhau về thành phần hóa học giữa các vùng. Tất nhiên, thành phần của nước biển đã phát triển qua hàng triệu năm, đại dương rất rộng lớn, nhưng thành phần của nó từ nơi này sang nơi khác là tương tự nhau. Nước được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản có chứa nhiều loại khí hòa tan, chất rắn hòa tan vô cơ và hữu cơ, chất rắn dạng hạt vô cơ và hữu cơ. Chất rắn hữu cơ dạng hạt bao gồm cả sinh vật sống và phần còn lại đang phân hủy của chúng. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến chất lượng nước được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhưng bài viết này tập trung vào chất rắn vô cơ hòa tan.
Độ mặn
Một vài ion âm, bicacbonat, cacbonat, sunfat và clorua; một số lượng nhỏ các ion dương, canxi, magiê, natri và kali; phần lớn axit silicic không phân ly đại diện cho phần lớn nhất của chất rắn vô cơ hòa tan trong nước. Tổng nồng độ của các ion trong nước được gọi là độ mặn và thường được báo cáo là miligam trên lít hoặc phần nghìn. Không thuận tiện để đo nồng độ ion chính và tăng nồng độ để đạt được độ mặn. Độ mặn cũng có thể được đo bằng tỷ trọng kế, vì tỷ trọng của nước tăng khi độ mặn lớn hơn. Độ mặn ảnh hưởng đến chỉ số khúc xạ của nước, một hiệu ứng cho phép đo độ mặn bằng khúc xạ kế cầm tay. Độ dẫn điện của nước tăng lên khi có nồng độ ion lớn hơn, vì vậy độ dẫn điện của nước cung cấp một cách khác để ước tính độ mặn. Độ mặn của nước ngọt thay đổi từ gần 0 đến 1.000 mg / L. Nước biển trung bình có độ mặn 34.500 mg / L. Nước mặn nội địa và cửa sông có thể có độ mặn thấp hơn hoặc cao hơn nước biển. Độ dẫn điện của nước biển là khoảng 50.000 μmhos / cm, và trong nước biển và nước cửa sông, nhân với hệ số 0,69 lần độ dẫn điện sẽ đưa ra ước tính hợp lý về độ mặn tính bằng miligam trên lít. Nước biển có tỷ lệ các ion chính tương đối ổn định, nhưng nước ngọt và nước mặn nội địa thì không. Hệ số liên quan đến độ dẫn điện với độ mặn trong các vùng nước này nằm trong khoảng từ 0,55 đến 0,80. Do đó, độ dẫn điện để ước tính độ mặn trong nước ngọt không chính xác như trong nước biển.
Chất rắn tan hoàn toàn
Tổng chất rắn hòa tan – Nồng độ (TDS) thường được đo trong nước ngọt bằng cách lọc nước qua bộ lọc 0,45 μm, làm bay hơi dịch lọc và cân phần cặn. Nồng độ của các chất hữu cơ hòa tan và các chất không bị ion hóa thường thấp, và trọng lượng của những chất này có xu hướng được bù đắp bằng sự mất đi carbon dioxide từ bicarbonate khi nước bay hơi. Do đó, nồng độ TDS thường tương đương với độ mặn trong nước ngọt. Muối rất kỵ nước và không thể đo chính xác nồng độ TDS từ trọng lượng của cặn sau khi bay hơi đối với nước có nồng độ cao hơn 2.000 hoặc 3.000 mg / L.
Các ion chính / chính
Nồng độ trung bình toàn cầu của các ion chính trong nước sông và nước biển được thể hiện trong Bảng 1. Canxi và bicacbonat là những ion chủ yếu trong nước sông, nhưng natri và clorua là những ion chủ yếu trong nước biển. . Magiê cũng dồi dào hơn canxi trong nước biển, còn trong nước ngọt thì ngược lại. Không giống như nước biển, nước ngọt rất đa dạng cả về độ mặn và tỷ lệ giữa các ion riêng lẻ. Độ mặn thấp nhất được tìm thấy ở các khu vực ẩm ướt với đất chua, rửa trôi, trong khi độ mặn lớn nhất được tìm thấy ở các khu vực có trầm tích đá vôi và các khu vực khô cằn. Ở những khu vực khô cằn, sunfat và clorua thường ở nồng độ lớn hơn bicacbonat. Điều này đặc biệt đúng ở các vùng nước mặn nội địa, nơi natri thường ở nồng độ cao hơn canxi, magiê và kali thường ở nồng độ thấp.
Bảng 1. Nồng độ các ion chính và silicat trong nước sông trung bình trên thế giới và nước biển bình thường.

Xem thêm:  Tiết 8 - tuần 9 trang 44 vở bài tập (vbt) tiếng việt lớp 2 tập 1 -

Bicacbonat và cacbonat trong nước thường được chuẩn độ bằng axit sunfuric tiêu chuẩn và được biểu thị bằng tổng độ kiềm tính bằng miligam trên lít canxi cacbonat. Nồng độ canxi và magiê thường được chuẩn độ cùng với tác nhân chelate là axit etylenglicoltetraacetic và được biểu thị bằng tổng độ cứng, cũng tính bằng miligam trên lít canxi cacbonat. Cá nước ngọt có xu hướng phát triển tốt nhất ở độ mặn 1.000 mg / L hoặc thấp hơn, nhưng một số loài sinh trưởng tốt trong nước có độ mặn 5.000 mg / L hoặc thậm chí cao hơn. Các loài ở cửa sông như tôm biển có thể phát triển tốt ở nhiều độ mặn – từ 1.000 mg / L đến nước biển có độ mặn hoàn toàn hoặc cao hơn. Tất nhiên, các loài sinh vật biển phát triển tốt nhất trong môi trường nước biển đủ mặn. Có sự quan tâm đáng kể đến việc phát triển các loài sinh vật biển và cửa sông ở vùng nước mặn nội địa, vốn là một nguồn tài nguyên chưa được sử dụng hết ở nhiều vùng. Đôi khi, vùng nước nội địa bị mất cân bằng ion ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của các loài nuôi, đặc biệt là tôm. Sự mất cân bằng ion phổ biến nhất là sự thiếu hụt kali dẫn đến tỷ lệ natri: kali dư ​​thừa. Ngoài ra, mức magiê đôi khi có thể quá thấp. Các chất bổ sung khoáng chất như muối kali (kali clorua) và kali magie sulfat có thể được sử dụng để điều chỉnh sự mất cân bằng ion. Độ kiềm và độ cứng thấp liên quan đến nước có tính axit, và việc bón vôi thường được thực hiện để tăng giá trị của chúng. Độ kiềm nên trên 60 mg / L trong nuôi cá nước ngọt và 100 mg / L trong ao nuôi tôm và các loài giáp xác khác. Độ cứng phải bằng độ kiềm, nhưng nồng độ lớn hơn vẫn có thể chấp nhận được.
Các chất vô cơ khác
Nước chứa nhiều chất vô cơ khác. Các chất dinh dưỡng thực vật như photphat, amoni và nitrat thường có ở nồng độ thấp, dưới 0,5 mg L photphat-phốt pho, 2,0 mg / L nitơ amoni và 0,5 mg / L nitrat-nitơ. , nhưng những chất dinh dưỡng này cực kỳ quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến sản lượng của thực vật phù du. Nồng độ của silic, một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của tảo cát, thường nằm trong khoảng từ 2,0 đến 10,0 mg / L. Phân bón nitơ và phốt pho thường được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của thực vật phù du trong các ao không có thức ăn hoặc trong giai đoạn đầu của quá trình nuôi trong các ao có thức ăn. Việc bón silica đôi khi được thực hiện trong các ao nuôi tôm để thúc đẩy sự phát triển của tảo cát, nhưng lợi ích của việc làm này là không rõ ràng.
Các phần tử theo dõi
Nước cũng chứa vô số các nguyên tố vi lượng. Một số chất dinh dưỡng như sắt, mangan, kẽm, đồng, bo, coban, molypden và iốt. Các nguyên tố khác, chẳng hạn như chì, crom và cadmium không phải là chất dinh dưỡng và có thể độc hại. Tất nhiên, ngay cả các nguyên tố vi lượng dinh dưỡng cũng có thể gây độc ở nồng độ quá cao. Các nguyên tố vết, đặc biệt là sắt, đôi khi được thêm vào phân bón cho các ao nước mặn, vì thiếu sắt được cho là hạn chế sự phát triển của thực vật phù du trong đại dương.
độ pH
Nước phân ly nhẹ thành các ion hydro và hydroxyl. Hai ion này không đóng góp đáng kể vào độ mặn, nhưng pH – cực kỳ quan trọng trong nuôi trồng thủy sản – có liên quan đến nồng độ của các ion này. pH được định nghĩa là logarit âm của nồng độ ion hydro. Nước tinh khiết có độ pH là 7,0 và được coi là trung tính. Tính axit của nước tăng khi độ pH giảm xuống dưới 7, và độ kiềm tăng khi độ pH tăng trên 7,0. Hầu hết các loài nuôi trồng thủy sản hoạt động tốt nhất ở độ pH từ 6,0 đến 8,5.
Ý kiến
Tính chất hóa học của nguồn nước có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phù hợp của nước cho nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, thành phần hóa học của nguồn nước nuôi trồng thủy sản cần được biết và theo dõi sự thay đổi của từng thời điểm để có biện pháp khắc phục phù hợp nếu cần thiết.

Xem thêm:  Tải Thông tư 141/2011/TT-BTC về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ công chức viên chức
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thành phần các chất rắn vô cơ hòa tan trong nuôi trồng thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thành phần các chất rắn vô cơ hòa tan trong nuôi trồng thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thành phần các chất rắn vô cơ hòa tan trong nuôi trồng thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thành phần các chất rắn vô cơ hòa tan trong nuôi trồng thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:29:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button