Thành Vatican – Vatican City – Các nước Nam Âu

Quốc kỳ Thành Vatican

Thành Vatican, Nhà nước thành phố Vatican (Holy See), một thành phố có chủ quyền nằm trong thành phố Rome ở Ý. Nhà nước của Vatican là trụ sở của Nhà thờ Công giáo La Mã. Đây là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới với dân số khoảng 800 người và diện tích 0,17 km². […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Thành Vatican trên bản đồ

Tên đầy đủ: Nhà nước của thành phố Vatican

Tên tiếng Anh: Vatican City

Loại chính phủ: Giáo hoàng; Thủ phủ của nhà nước và hành chính của Giáo hội Công giáo La Mã.

ISO: va, VAT

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +379

Thủ đô: Thành Vatican

Địa lý

Diện tích: 0 km².

Khí hậu: ôn đới; mát mẻ vào mùa mưa (tháng 9 đến giữa tháng 5); mùa hè nóng và khô (tháng 5 đến tháng 9)

Nhân khẩu

Dân số: 809 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Ý, Thụy Sĩ, khác

Tôn giáo: Công giáo La Mã

Ngôn ngữ: tiếng Ý, tiếng Latin, tiếng Pháp, các ngôn ngữ khác.

Kinh tế

Tài nguyên: không có

Sản phẩm Nông nghiệp: không

Sản phẩm Công nghiệp: in; Sản xuất đồng xu, huy chương, tem bưu chính, một số lượng nhỏ mosaic và đồng phục nhân viên; Hoạt động ngân hàng và tài chính trên toàn thế giới.

Tiền tệ: Euro (EUR)

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Mtv Thái Hân Khôi – Tech

Tổng quan

Thành Vatican, Nhà nước thành phố Vatican (Holy See), một thành phố có chủ quyền nằm trong thành phố Rome ở Ý. Nhà nước của Vatican là trụ sở của Nhà thờ Công giáo La Mã. Đây là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới với dân số khoảng 800 người và diện tích 0,17 km².

Nhà nước thành phố Vatican được thành lập ngày 11 tháng 2 năm 1929 sau khi ký Hiệp ước Lateran giữa Toà Thánh (Holy See) và Ý. Nằm trong thành phố Vatican là Cung điện Tông đồ (Apostolic Palace), nơi cư trú của Đức Giáo Hoàng.

Nhà nước thành phố Vatican là lãnh thổ của Tòa thánh (Sancta Sedes), nơi ở của thẩm quyền giám mục và chính quyền trung ương của Giáo hội Công giáo.

Mặc dù thành phố Vatican có mối liên hệ chặt chẽ với Toà Thánh, nó khác biệt với Toà Thánh. Tòa Thánh, không phải là thành phố Vatican, duy trì mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia có chủ quyền và các đại sứ quán nước ngoài công nhận Tòa thánh.

Các vị giáo hoàng trong vai trò thế tục của họ đã cai trị phần lớn bán đảo Ý trong hơn một nghìn năm cho đến giữa thế kỷ 19, khi nhiều quốc gia thuộc giáo hoàng đã bị chiếm giữ bởi Vương quốc Ý mới được thống nhất.

Vào năm 1870, vai trò giáo hoàng bi ảnh hưởng nhiều hơn khi chính Rô-ma được sáp nhập. Tranh chấp giữa một loạt các “tù nhân” giáo hoàng và Ý đã được giải quyết vào năm 1929 bởi ba hiệp ước Lateran, thành lập nhà nước độc lập Vatican và ban cho Công giáo La Mã vị thế đặc biệt ở Ý.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Địa Ốc Phú Gia Thành

Năm 1984, một hiệp ước giữa Tòa thánh và Ý đã sửa đổi một số điều khoản của hiệp định trước đó, bao gồm ưu tiên của Công giáo La Mã như là tôn giáo của nước Ý.

Khoảng 1 tỷ người trên thế giới tuyên xưng đức tin Công giáo.

 

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thành Vatican – Vatican City – Các nước Nam Âu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thành Vatican – Vatican City – Các nước Nam Âu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thành Vatican – Vatican City – Các nước Nam Âu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thành Vatican – Vatican City – Các nước Nam Âu” được đăng bởi vào ngày 2017-06-09 16:21:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button