Thế “thượng phong” của con sò huyết

Không phải con tôm, con ghẹ, sò huyết mới là nguồn thu nhập chính của người dân ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước. Bởi theo người dân ở đây, hầu như 100% ao nuôi hàu đều cho kết quả ngoài mong đợi.

Sò huyết ngự trị
Từ những năm 2010, mô hình nuôi sò huyết bắt đầu xuất hiện rải rác ở một số xã như: Đông Thới (huyện Cái Nước); Tân Đức, Tân Thuận, Thanh Tùng, Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi); Hòa Tân (TP. Cà Mau) và các xã của huyện Năm Căn, Ngọc Hiển. Các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển là những địa phương có diện tích và số hộ nuôi sò huyết lớn ở Cà Mau hiện nay. Riêng huyện Cái Nước trên 6.000 ha; Huyện Năm Căn trên 1.500 ha; Huyện Đầm Dơi khoảng 13.000 ha xen canh tôm, cua, sò huyết; Huyện Ngọc Hiển trên 1.000 ha… Trong đó, xã Đông Thới (huyện Cái Nước) được xem là nơi hình thành và phát triển mô hình nuôi sò huyết khá sớm và quy mô lớn so với các địa phương trong tỉnh. Hiện trên địa bàn xã có 5 tổ hợp tác và 1 tổ hợp tác nuôi sò huyết, với trên 100 hộ tham gia. Theo nông dân, nếu thời tiết thuận lợi, ít hao hụt, năng suất bình quân đạt trên 1 tấn / ha / năm, với giá bán cao như hiện nay từ 130.000 – 150.000 đồng / kg đối với loại 80 – 100 quả; trừ chi phí lãi khoảng 200-220 triệu đồng. Mới đây, Sở NN & PTNT và Hội Nông dân tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai thí điểm mô hình, kết hợp hỗ trợ kỹ thuật và vốn, nhân rộng mô hình, đồng thời tăng cường quản lý vùng nuôi để giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân các tỉnh, huyện, thành phố đã chia sẻ một phần với các địa phương trong việc triển khai các mô hình, dự án trang trại, trong đó ưu tiên hỗ trợ vốn. hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển.

Xem thêm:  Mẫu văn bản báo cáo giám sát hoạt động thi công công trình

Tập trung vào việc làm giàu
Đến với ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, bạn sẽ được nghe âm vang của món sò huyết mang lại cho người dân nơi đây từ vật chất đến tinh thần. Khi nghe anh Trần Bửu, người dân ở đây thường gọi là anh Sáu Bửu và anh Nguyễn Minh Phới kể về việc làm giàu từ sò huyết, tôi mới biết mô hình nuôi kết hợp sò huyết với tôm cua. và hiệu quả của nó như thế nào. Phó Chủ tịch UBND xã Võ Văn Triều cho biết: “Do điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp để nuôi hàu nên hộ ít đất cũng nuôi được, nhất là hộ nghèo ít đất, đồng bào dân tộc thiểu số nuôi theo hình thức nuôi cá. . tỉa thưa, tranh thủ thời gian nhàn rỗi đi tìm ruốc ở các sông trong xã như: kênh Đông Hưng sáng, kênh Hóa Đô, Kinh Lớn, Kinh Nhỏ, sông Bảy Háp để tiết kiệm chi phí giống. Những hộ nghèo ít đất, đặc biệt có diện tích 1.000 m2 cho thu nhập 60 triệu đồng, trúng mùa, được giá thì thu về hơn 70 triệu đồng, đến nay mô hình này đã phủ sóng khắp 5 ấp của xã. xã ở những hộ có môi trường ao nuôi kém, đáy kênh sạch và có ý định làm giàu, hàng năm, UBND xã Đông Thới tổ chức 2-3 cuộc hội thảo, tập huấn kỹ thuật nuôi sò huyết cho bà con đã và đang nuôi để cung cấp. nhiều kỹ thuật giúp bà con chăn nuôi ngày càng hiệu quả. Ông Sáu Bửu chia sẻ: “Hiện bà con trong ấp xem con tôm, cua là giải pháp lấy ngắn nuôi dài, phục vụ đời sống, đều tập trung vào con sò huyết để vươn lên làm giàu”. . Anh Bửu đùa, thật thà rằng: “Hộ có đất thì có sò, có đất là có tiền, không thể nghèo được”. Và minh chứng cho câu nói đó là trường hợp của anh Huỳnh Văn Hiền, người ở cùng xóm với anh, người đã sinh sống ở đây nhiều năm, anh chia sẻ về hiệu quả của sò huyết và anh đã thả được 270 kg sò huyết, được giá. với giá 57 triệu đồng trên diện tích hơn 10.000 m2. Đúng 10 ngày thả nuôi, kiểm tra sò phát triển như thế nào, ông Sáu Bửu cho biết: “Năm đầu tiên nuôi sò như thế này, không trúng mới lạ, thu về hơn 2 tấn sò thương phẩm, tương đương 300 con. cho mỗi phương. triệu đồng, đợi ngày thu hoạch rồi tính tiền nhé Hiền! ”.

Xem thêm:  Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 không may mắn?
>> Từ hiệu quả mà sò huyết mang lại bao năm qua cuộc sống của người dân trong ấp, từ hộ nuôi sò huyết tiên phong như ông Sáu Bửu đến nay trong ấp đã có hơn 100 hộ nuôi, từ diện tích đất. từ 1.000 m2 đến trên 10.000 m2 ưu tiên sò điệp có điều kiện sinh trưởng tốt nhất sau đó đến tôm, cua.
Nguồn: Theo Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thế “thượng phong” của con sò huyết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thế “thượng phong” của con sò huyết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thế “thượng phong” của con sò huyết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thế “thượng phong” của con sò huyết” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:55:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button