Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới khi chuyển nhà ở cần làm gì

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới như thế nào ? Trong cuộc sống thường nhật của người Việt Nam, thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tập tục phổ biến trên mọi miền đất nước. Bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình.

Bàn thờ trong gia đình phần lớn là thờ Thần, Phật, bàn thờ Gia Tiên…Thông qua hình thức thờ cúng để tỏ lòng tưởng nhớ, và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên ông bà. Hoặc mong cầu sự che chở bình an, may mắn cho cả gia đình.

Cũng từ sự tín ngưỡng tâm linh, nên có những trường hợp khi gia đình có điều kiện hơn. Khi mua nhà hoặc chuyển sang nơi ở mới, gia chủ muốn thay đổi bàn thờ mới. Việc di dời bàn thờ từ nhà cũ đến nơi ở mới khiến mọi người lo lắng và hoang mang không biết thực hiện thế nào cho đúng.

Xem thêm Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Hôm nay Abc Land xin chia sẻ thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới và một số điều mà mọi người nên lưu ý nhé.

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cần lưu ý những gì

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới đều có thể tự thực hiện bởi người có tuổi nhất trong nhà. Trước khi di chuyển sang nhà mới hoặc bàn thờ mới, chúng ta đều phải lau rửa sạch sẻ, đốt nhang và thành tâm khấn vái xin phép các vị thần phật, hương linh ông bà quá cố cho phép chuyển sang nhà mới ( hoặc đổi bàn thờ mới). Nếu chuyển sang nhà mới phải khấn rõ địa chỉ.

Xem thêm Xem tuổi làm nhà năm 2021 cho tất cả 12 con giáp

Trường hợp 1: Khi chuyển sang nhà mới mà vẫn dùng bàn thờ cũ, bát hương cũ

+ B1. Đánh dấu từng bát hương để tránh đặt nhầm vị trí khi vào nhà mới.

+ B2. Lắp đặt lại bàn thờ cũ tại nhà mới. Sắm lễ hoa tươi, ngủ quả, ba chén cơm trắng, ba tách trà .( có thể một mâm cơm chay thì càng tốt, nên hạn chế cúng đồ ăn mặn )

+ B3. Sau khi đến giờ tốt nhập trạch, đốt nhang và khấn vái xin các vị an vị (khấn rõ địa chỉ hiện tại)

Trường hợp 2:  Bàn thờ cũ còn đẹp và vẫn sử dụng lại được và Chỉ đổi bát hương mới

+ B1. Lắp đặt lại bàn thờ cũ khi vào nhà mới và Sắm lễ như trường hợp 1. Mua thêm bát hương mới và chuẩn bị sẵn tro mới trong bát hương.

+ B2. giờ tốt để nhập trạch, đốt nhang khấn vái xin an vị.

Trường hợp 3: Thay đổi ban thờ và cả bát hương mới

Khi gia đình có điều kiện thay mới toàn bộ bàn thờ, bát hương hoặc để phù hợp với không gian nhà mới bạn muốn thay thế hết toàn bộ bàn thờ mới. Thì sau khi khấn xin được đổi bàn thờ thì bạn nên thực hiện như sau :

+B1. Lắp đặt lại bàn thờ mới và Sắm lễ như trường hợp 1. Chuẩn bị sẵn bát hương mới có tro mới, và chuẩn bị lễ như trường hợp 1

+ B2. Đến giờ tốt để nhập trạch, đốt nhang khấn vái xin an vị.

Xem ngay Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Sau khi chuyển nhà và đạt bàn thờ mới xong. Nếu trường hợp còn lại bàn thờ và bát hương cũ cần xử lý như sau:

Cách xử lý bát hương cũ khi chuyển đổi

Sau khi đã đổi bàn thờ xong thì đối với gia chủ và bát hương cũ đều không có giá trị tâm linh. Lúc này bát hương cũ chỉ là một vật bình thường. Bạn có thể mang chôn dưới dưới gốc cây, hoặc bỏ vào bịch cột lại đem bỏ rác.

Cách xử lý bàn thờ cũ

Cũng như là bát hương cũ, sau khi đổi xong bạn có thể đốt làm củi hoặc mang ra bãi rác đều được, sẽ không ảnh hưởng gì. Phần lớn Mọi người đều sợ bị tội khi đem vứt bỏ, thật ra Lúc này bàn thờ cũ không còn ý nghĩa tâm linh nữa, mà chỉ là một vật bình thường mà thôi.

Một số lưu ý bạn cần biết khi chuyển bàn thờ

– Khi chuyển nhà, nên đánh dấu các bát hương và đặt đúng vị trí, tránh đặt nhầm.

– Bát hương Sau khi đặt lên bàn thờ thì không nên dịch chuyển. Nếu như bạn đã chọn vị trí đặt thì trong quá trình lau dọn và cúng kiến, thờ phụng tuyệt đối không nên di dời.

– Khi có nhiều tàn hương trên bàn thờ bạn nên quét dọn thường xuyên. Rút và hóa chân nhang để bàn thờ luôn sạch sẽ. Khi rút chân nhang nên chừa lại số lẻ chân nhang trong bát hương (3,5,9..)Theo dân gian không nên để quá nhiều tàn hương trên bàn thờ gia tiên, chúng ta nên

– Bát hương cũ không nên thả trôi sông bởi vì rất nguy hiểm cho những ai vô tình dẫm phải. Không bảo đảm vệ sinh môi trường.

– Vị trí đặt bàn thờ nên xem hướng phong thủy, không đặt đối diện nhà vệ sinh. Không đặt trong phòng ngủ hay cửa ra vào, không đặt dưới gác xếp.

Trên đây là một số thông tin, lưu ý khi chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới Abc Land gửi đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi chuyển bàn thờ sang chỗ ở mới. Chúc các bạn luôn thành công !

LIÊN HỆ BẤT ĐỘNG SẢN ABC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908 650 773 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *