Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi

Các nhà dinh dưỡng ở Mỹ đã phát triển một loại thức ăn chứa hỗn hợp 2 loại vi tảo biển giúp loại bỏ hoàn toàn bột cá và dầu cá nhưng vẫn hiệu quả trong việc cải thiện tốc độ tăng trưởng và tiết kiệm chi phí cho người nuôi cá. cá rô phi trên toàn cầu. Các chuyên gia tại Đại học California Santa Cruz, Mỹ đã sử dụng hỗn hợp vi tảo làm thức ăn cho cá rô phi (Oreochromis niloticus) và so sánh với chế độ ăn đối chứng có chứa bột cá và dầu cá. Kết quả cho thấy thức ăn hỗn hợp vi tảo có tiềm năng thay thế bột cá, dầu cá và thúc đẩy tăng trưởng của động vật, đồng thời đạt được hiệu quả về chi phí.

Xây dựng thử nghiệm

Thử nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức, lặp lại 3 lần trong mỗi bể RAS. 480 con cá rô phi (trọng lượng trung bình 34,5 ± 2,06 g) được chia ngẫu nhiên thành các nhóm 40 con / đàn, cân theo nhóm và chuyển vào bể nuôi. Thuần hóa cá làm quen với môi trường và thức ăn công nghiệp có chứa bột cá, dầu cá trong 7 ngày. Mật độ ban đầu được khuyến nghị để tránh căng thẳng về thể chất cho cá (<0,25 kg / gallon trong bể RAS 80 gallon). Theo dõi chất lượng nước cẩn thận hàng ngày để duy trì các điều kiện thích hợp cho cá rô phi trong tất cả các bể RAS và giữ nhiệt độ nước ở 28,7 ± 0,25 ° C, pH 7,1 ± 0,1, nồng độ oxy hòa tan ở 6,1 ± 0,15 mg / l, tổng nitơ amoniac 0,26 ± 0,1 mg / l và nitơ nitrit 0,3 ± 0,01 mg / l. Để kiểm tra việc cho ăn, các chuyên gia đã kết hợp sinh khối cá Nannochloropsis oculata (N. oculata) gầy với các tỷ lệ bột cá khác nhau và toàn bộ tế bào của Schizochytrium sp để thay thế dầu cá trong 3 nghiệm thức. của cá rô phi. Công thức của ba nghiệm thức này dựa trên dữ liệu nghiên cứu trước đây về khả năng tiêu hóa của tảo. So sánh 3 nghiệm thức với chế độ ăn đối chứng (FMFOC) ở cùng tỷ lệ với thức ăn công nghiệp. Tất cả các chế độ ăn đều được xây dựng bằng iso-nitro (37% protein thô) và iso-năng lượng (12 kJ / g). Khẩu phần bổ sung N. oculata không béo thay thế bột cá với tỷ lệ 33% (33NS), 66% (66NS) và 100% (100NS) và khẩu phần sử dụng toàn bộ tế bào vi tảo Schizochytrium sp. để thay thế tất cả dầu cá trong khẩu phần thử nghiệm (33NS, 66NS, 100NS). Do đó, vi tảo N. oculata lần lượt chiếm 3, 5 và 8% trong thức ăn, và Schizochytrium sp chiếm 3,2%. Cá rô phi được cho ăn hai lần một ngày với 8% trọng lượng cơ thể cho đến ngày thứ 60; 6% đến ngày 121 và 4% vào ngày 183. Sinh khối cá rô phi được đo hàng tháng. Nhóm nghiên cứu cũng chọn ngẫu nhiên và cân 10 con cá rô phi thả nuôi ngay từ đầu vụ nuôi thử nghiệm, sau đó tiến hành phân tích sinh hóa. Vào ngày 121, họ lấy thêm 6 mẫu cá từ mỗi bể và 6 mẫu nữa vào ngày cuối cùng của cuộc thử nghiệm (ngày 185). Một nửa số mẫu cá được lấy vào ngày 121 và 185 được làm đầy bằng philê; Phần còn lại được giữ nguyên con, sau đó được bảo quản để chế biến tiếp.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 42 vở bài tập toán lớp 5 tập 1

Kết quả và thảo luận

Nhóm chuyên gia đã phát triển một công thức thức ăn mới bằng cách kết hợp phụ phẩm vi tảo biển đã khử chất béo giàu protein (50%) N. oculata – một sản phẩm phụ sau khi chiết xuất EPA làm thực phẩm chức năng và tảo Schizochytrium sp. giàu DHA (30%) thay thế bột cá và dầu cá toàn phần. Như đã báo cáo trước đây, vi tảo Schizochytrium sp. là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa cho cá rô phi và có thể thay thế toàn bộ dầu cá trong thức ăn cho cá rô phi. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính khả thi của việc kết hợp sinh khối vi tảo thương mại (Schizochytrium sp. Và N. oculata) để xây dựng công thức thức ăn không chứa thành phần cá biển mà vẫn đảm bảo chất lượng khẩu phần. đạt được hiệu quả và chi phí chăn nuôi. Đây cũng là báo cáo đầu tiên về sự kết hợp thành công giữa hai loại tảo này để thay thế hoàn toàn bột cá và dầu cá trong công thức nuôi cá rô phi. Kết hợp Schizochytrium sp. và N. oculata trong chế độ ăn không có cá biển mang lại hai lợi ích chính. Đầu tiên, cá đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định nhờ tảo Schizochytrium sp. Dễ tiêu hóa. Nếu hàm lượng tảo Schizochytrium sp. cũng cải thiện tăng trưởng, FCR và hiệu quả sử dụng protein (PER). Thứ hai, protein từ sinh khối tảo gầy N. oculata sẽ có tỷ lệ tiêu hóa cao nhất khi kết hợp với vi tảo Schizochytrium sp. bởi vi tảo Schizochytrium sp., giải phóng và kích hoạt các enzym tiêu hóa.
>> Kết hợp N. oculata và Schizochytrium sp. phù hợp hơn với các enzym tiêu hóa có trong đường ruột của cá hơn là thức ăn thông thường có chứa bột cá và dầu cá. Tảo Schizochytrium sp. cũng cải thiện tỷ lệ tiêu hóa thức ăn nếu hàm lượng N. oculata bổ sung cao hơn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để làm sáng tỏ thành phần enzym tiêu hóa trong các cơ chế dinh dưỡng khác nhau.
Tuấn Minh
Theo Advocate

Xem thêm:  Đề bài - giải bài 1 trang 5 sbt sinh học 6
Nguồn: Theo TCTS
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:28:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button