Thức ăn phù hợp cho lươn đồng ương nuôi đến 40 ngày tuổi

Thức ăn thích hợp cho lươn nội nuôi đến 40 ngày tuổi Nuôi lươn không bùn ở Cần Thơ Nghiên cứu của Lương Công Trung và cs. Năm 2018 tiến hành xác định loại thức ăn phù hợp để ương lươn đến 40 ngày tuổi trong bể không có bùn. Kết quả cao đã được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy sản số tháng 2/2018. Lươn đồng Monopterus albus là loài sống nhiệt đới, phân bố tự nhiên rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ở các nước Đông Nam Á, lươn có nhiều ở Thái Lan, Mianma, Việt Nam và Campuchia (Nguyễn Chung, 2007). Lươn sống chủ yếu ở các thủy vực nước ngọt như ao hồ, kênh rạch, sông lớn, trong ruộng lúa hoặc đầm lầy, lươn cũng có thể sống ở các thủy vực nước lợ (Rainboth, 1996). Ở Việt Nam, lươn có từ Bắc chí Nam, ở các ao, hồ, sông, rạch, ruộng lúa nơi có nhiều mùn bã hữu cơ và sinh vật nhỏ làm thức ăn. Nhiều công trình nghiên cứu sản xuất lươn giống trong điều kiện nhân tạo đã được thực hiện và thành công, từ đó đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất ở một số vùng nuôi lươn phát triển mạnh (An Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh). Một trong những trở ngại chính khiến nghề sản xuất lươn giống chưa được mở rộng và phát triển mặc dù nhu cầu rất cao là hiệu quả ương giống thấp do thức ăn sử dụng chưa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với quần thể. tập tính săn mồi của lươn. Vì vậy, đề tài này được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của một số loại thức ăn đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của lươn nuôi đến 40 ngày tuổi, từ đó lựa chọn loại thức ăn phù hợp để đưa vào quy trình kỹ thuật. Sản xuất lươn giống có hiệu quả. Nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn đối với lươn 20 ngày tuổi Nghiên cứu được thực hiện tại trại giống Cát Tiên, Tiên Lãng, Hải Phòng. Lươn bố mẹ được chọn lọc từ Vĩnh Long và cho sinh sản nhân tạo tại trại sau 6 tháng nuôi. Lươn sau khi nở 3 ngày (2,1 cm và 23,8 mg / con) được ương trong bầu nhựa (ɸ: 36cm, cao 13cm). Vườn ươm được cấp nước bằng hình thức phun mưa với mực nước duy trì từ 8 – 10cm. Nguồn nước được cấp từ giếng, qua hệ thống lọc thô và chứa trong các bể có thể tích 50m³, sau đó nước cấp cho bể ương được đưa qua túi lọc a = 100µm. Đáy chậu lót các bó nylon vụn chiếm 70% diện tích, chậu được sục khí liên tục. Mật độ cá chình, 30 con / 0,1m² (300 con / m², Ngô Trọng Lư, 2008). Lượng thức ăn trong bầu ươm giống nhau và được điều chỉnh theo cường độ bắt lươn. Mỗi ngày thay chậu ương một lần, 30-50% lượng nước trong chậu, chất thải và thức ăn thừa được hút ra ngoài. Thời gian thí nghiệm kéo dài đến khi lươn được 20 ngày tuổi. Lươn được cho ăn 04 lần / ngày: 7h, 10h, 14h và 17h, với 5 loại thức ăn khác nhau tương ứng với 5 công thức thí nghiệm, bao gồm: Nghiệm thức 1: giun Nghiệm thức 2: đơn chất; Nghiệm thức 3: nhuyễn + trùn + thịt cá bằm (thịt cá biển tươi) (tỷ lệ khối lượng tươi 1/3: 1/3: 1/3) Nghiệm thức 4: thịt cá bằm Nghiệm thức 5: trùn + trùn quế (tỷ lệ khối lượng tươi 1/2: 1/2).
Kết quả:
Chiều dài bình quân của lươn khi thu hoạch đạt 4,3-4,7 cm / con, trong đó chiều dài lớn nhất đạt được ở NT5 (moina + sâu) và thấp nhất ở NT3 (thịt cá xay). Khối lượng trung bình của lươn thu hoạch là lớn nhất ở nhóm giun và giun moina +, cao hơn khối lượng của lươn ở nhóm sử dụng thịt cá xay. Tỷ lệ sống của lươn ở tất cả các nghiệm thức đều cao, 84,7 – 95,8%, trong đó cao nhất ở nhóm lươn dùng giun + giun, sau đó là giun.
Từ kết quả thí nghiệm có thể kết luận rằng, moina kết hợp với trùn chỉ là thức ăn thích hợp để ương lươn đến 20 ngày tuổi. Có thể sử dụng chế độ ăn gồm giun chỉ trong 5-7 ngày đầu, sau đó chuyển dần sang giun chỉ cho đến 20 ngày tuổi.
Nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn đối với lươn 21-40 ngày tuổi Thí nghiệm được thực hiện trong bể xi măng (2x2x1m), mực nước 80cm, đáy bể đặt các bó dây nylon làm giá thể, chiếm 75 -80% diện tích bề mặt. tích trữ. Bể được sục khí liên tục và nguồn nước sử dụng tương tự như lần thí nghiệm trước. Nguồn cá chình thí nghiệm được sản xuất nhân tạo. Lươn bột thu được từ quá trình sinh sản nhân tạo được nuôi trong bể xi măng, cho ăn thức ăn tinh và trùn chỉ cho đến khi 20 ngày tuổi và chọn các cá thể như nhau cho thí nghiệm. Cá chình 21 ngày tuổi (4,6 cm và 0,067 g / con) được thả ngẫu nhiên vào bể ương giống với mật độ 200 con / m² (Ngô Trọng Lư, 2008). Lươn được cho ăn 5 loại thức ăn khác nhau, tương ứng với 5 công thức thí nghiệm, gồm: Nghiệm thức 1: giun Nghiệm thức 2: thịt cá xay (thịt cá biển tươi); Nghiệm thức 3: Thức ăn công nghiệp Không; Nghiệm thức 4: trùn quế + Không thức ăn công nghiệp (tỷ lệ khối lượng khô 1/2: 1/2) Nghiệm thức 5: băm nhỏ thịt cá + thức ăn công nghiệp Không (tỷ lệ khối lượng khô 1/2: 1/2). Mỗi lần điều trị lặp lại 3 lần. Mỗi ngày cho lươn ăn 2 lần vào lúc 7 giờ sáng và 4 giờ chiều, mức cho ăn 10% trọng lượng lươn (tính theo khối lượng khô của thức ăn) và điều chỉnh lượng cho ăn hàng ngày tùy theo thực tế đánh bắt. của cá chình. Bể ương được thay nước mỗi ngày một lần, 30-50% lượng nước, chất thải và thức ăn thừa được hút ra ngoài. Thời gian thí nghiệm kéo dài đến khi lươn đạt 40 ngày tuổi.
Kết quả:
Ở độ tuổi 21-40 ngày tuổi cho ăn giun chỉ lươn đạt tốc độ tăng trưởng chiều dài và tỷ lệ sống cao, nhưng tăng trọng chậm hơn so với cho ăn kết hợp giun với thức ăn công nghiệp. Thức ăn cho lươn tăng trưởng tốt và tỷ lệ sống ở giai đoạn này là giun kết hợp với thức ăn công nghiệp No (CP Group). Có thể áp dụng chế độ ăn kết hợp trùn quế với thức ăn công nghiệp, sau đó thay dần trùn quế cho đến khi lươn sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp. Điều này cũng có tác dụng làm cho lươn hoàn toàn quen với thức ăn công nghiệp trước khi đưa vào nuôi thương phẩm.

Xem thêm:  Lời dẫn chương trình tất niên cuối năm hay nhất
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thức ăn phù hợp cho lươn đồng ương nuôi đến 40 ngày tuổi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thức ăn phù hợp cho lươn đồng ương nuôi đến 40 ngày tuổi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thức ăn phù hợp cho lươn đồng ương nuôi đến 40 ngày tuổi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thức ăn phù hợp cho lươn đồng ương nuôi đến 40 ngày tuổi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 06:58:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button