Toàn cầu hoá công nghệ quân sự

Thị trường vũ khí toàn cầu

Chiến tranh lạnh kết thúc, dưới tác động của sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ quân sự, vũ khí trang bị vừa thừa, vừa nhanh chóng lạc hậu đã tạo ra một thị trường trang bị vừa rẻ vừa đa năng. hình thức. Tại thị trường này, việc tồn đọng vũ khí và thiết bị trên toàn cầu đã làm tăng sức mạnh của người mua, thậm chí thúc đẩy các nhà sản xuất chuyển giao bí quyết công nghệ khi ngày càng có nhiều nước công nghiệp phát triển tạo ra công nghệ mới. công nghiệp quốc phòng trong nước. Đây là “cơ hội ngàn vàng” cho các nước nghèo thực sự có nhu cầu xây dựng và hiện đại hóa quân đội. Nhiều nước đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này, kịp thời có chiến lược mua sắm vũ khí, trang bị với giá rẻ, sau đó nâng cấp, cải tiến, tích hợp các thành tựu công nghệ quân sự tiên tiến nhất, tạo ra các phương tiện hiện đại phù hợp với điều kiện sử dụng của quân đội các nước. đất nước, đồng thời đáp ứng yêu cầu chiến lược là xây dựng quân đội hiện đại ở mức hợp lý tương xứng với vị thế của quân đội đầu thế kỷ XXI. . Họ không bị cuốn hút vào vòng xoáy của cuộc cách mạng kỹ thuật – quân sự như Mỹ và Tây Âu, mà chỉ hướng tới những yêu cầu và thách thức về quốc phòng – an ninh của mình.

Toàn cầu hóa công nghiệp quốc phòng

Trước đây, các quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển mạnh đều coi độc quyền về hệ thống vũ khí công nghệ cao là một lợi thế chiến lược quan trọng. Ngày nay tình hình đã thay đổi. Do ngân sách ngày càng eo hẹp trong khi nhu cầu sử dụng vũ khí hiện đại tăng cao, công nghệ quân sự hiện đại nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu. Phổ biến bí quyết công nghệ sản xuất vũ khí ngày càng được coi là xu hướng chung trong toàn cầu hóa ngành công nghiệp quốc phòng. Dưới ảnh hưởng của toàn cầu hóa công nghiệp quốc phòng, các nước châu Âu đang chuyển mình thông qua quá trình thay đổi cơ cấu theo hướng hợp lý hóa và toàn cầu hóa, hình thành các kiểu liên kết doanh nghiệp mới trên các mạng lưới quốc tế. nghiên cứu về sản xuất và thông tin dưới hình thức “mạng công nghệ” hay còn gọi là “toàn cầu hóa công nghệ”. Đặc biệt, các công ty hoạt động trong thị trường công nghệ tiên tiến với chi phí nghiên cứu và phát triển cao rất quan tâm đến tính toàn cầu hóa của công nghệ. Khác với thị trường dân sự, các công ty công nghiệp-quân sự xuyên quốc gia là một hiện tượng tương đối mới và đã trở thành một xu hướng rõ ràng vào cuối những năm 1980, phát triển nhanh chóng kể từ những năm 1990. Ngay cả ở Mỹ và châu Âu, nhờ liên kết công nghệ, các công ty hoặc nhóm công ty đã chiếm ưu thế trong một số khu vực thị trường nhất định. Các nhà sản xuất lớn của máy bay quân sự, động cơ hàng không, thiết bị điện tử quân sự, tên lửa và máy bay đang thành lập các công ty liên doanh. Ngoài các công ty xuyên quốc gia và đa quốc gia, các công ty công nghiệp quốc phòng lớn tham gia vào việc sở hữu chéo và thành lập các công ty hoàn toàn mới nhằm tìm kiếm sự liên kết trong các hoạt động sản xuất. và nghiên cứu và phát triển. Đặc điểm mới nhất của toàn cầu hóa công nghiệp quốc phòng là sản xuất vũ khí ở nước ngoài để tranh thủ thị trường trong nước, trước hết là các nước và vùng lãnh thổ mới công nghiệp ở châu Á – Thái Bình Dương như Đài Loan, Singapore, Indonesia và Hàn Quốc.

Xem thêm:  Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thương Mại Dịch Vụ Điện Nước Phát Trung Sơn

Vào cuối thế kỷ XX, sự phát triển của các công nghệ cơ bản và mới trong lĩnh vực chất bán dẫn, máy tính và nhiều lĩnh vực khác chủ yếu nhằm đáp ứng các yêu cầu của R&D và sản xuất theo yêu cầu. Quân lệnh Nhưng vào đầu thế kỷ XXI, xu hướng này đã thay đổi. Các thành tựu khoa học và công nghệ mới bắt nguồn chủ yếu từ các ứng dụng trong công nghiệp dân dụng hơn là quân sự. Các đổi mới công nghệ cũng đã chuyển từ công nghiệp dân sự sang quân sự hơn là ngược lại. Xu hướng này thể hiện rõ nhất ở Nhật Bản, nơi ngày càng có nhiều công nghệ dân sự được sử dụng trong các hệ thống quân sự tiên tiến.

Toàn cầu hóa là một quá trình sử dụng kép của công nghệ.

Cơ hội quan trọng để thay đổi mối quan hệ giữa công nghệ dân dụng và quân sự là thị trường quân sự ngày càng thu hẹp, trong khi thị trường dân sự không ngừng mở rộng, do đó giá thành của các sản phẩm công nghiệp quốc phòng độc lập ngày càng tăng. cơ sở không ngừng tăng lên. Vì vậy, cách tốt nhất là tích hợp các hệ thống ứng dụng công nghệ dân dụng cho mục đích quân sự. Do đó, các công ty công nghiệp quốc phòng đang phải thay đổi cách tổ chức R&D và sản xuất cũng như cách họ quản lý các mối quan hệ giữa các ngành công nghiệp dân sự và quân sự. Trong khi các công ty dân sự gia nhập thị trường quân sự dễ dàng hơn, thì các công ty công nghiệp quân sự thuần túy ngày càng khó thoát ra khỏi thị trường quân sự. Trên bình diện quốc tế, các quốc gia và các hãng công nghệ dân dụng hàng đầu có thể dần dần giành được lợi thế cạnh tranh trên các thị trường quân sự.

Xem thêm:  Peritol là thuốc gì?

Toàn cầu hóa chuyển giao công nghệ quân sự.

Nhờ chuyển giao công nghệ, sức mạnh quân sự của nhiều quốc gia tăng lên. Không chỉ là mua bán phần cứng công nghệ mà còn là đổi mới, phổ biến, huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ. Trên thực tế, chuyển giao công nghệ bao gồm các mục đích sử dụng sau: trao đổi hàng hóa cơ bản dùng trong sản xuất công nghệ; mua bán giấy phép sản xuất, chế tạo, tài liệu khoa học kỹ thuật; trao đổi đào tạo và hợp tác giữa các hãng; kỹ thuật đảo ngược bằng cách phân tích sản phẩm cuối cùng. Công nghệ có thể được chuyển giao toàn bộ hoặc một phần. Chuyển giao một phần là việc tách các bộ phận như R&D, sản xuất, xây dựng, tiếp thị, đào tạo và hợp tác sản xuất. Việc liên kết các thành phần này lại với nhau thành một tổng thể đòi hỏi phải có kỹ năng quản lý. Bằng cách cung cấp toàn bộ công nghệ, nhà cung cấp duy trì một vị trí vững chắc trên thị trường. Trong khi các nhà cung cấp muốn giữ bí mật về kiến ​​thức kỹ thuật càng lâu càng tốt, thì người mua ngày càng muốn các bí quyết công nghệ được chuyển giao. Chuyển giao công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nước tiếp nhận do những tác động tích cực của nó. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào trình độ khoa học công nghệ và khả năng “tiêu hóa công nghệ” của nước nhập khẩu công nghệ. Do đó, tốc độ và sự thành công của chuyển giao công nghệ phụ thuộc một phần vào tốc độ phát triển kinh tế.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Tâm Việt Phát

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Toàn cầu hoá công nghệ quân sự❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Toàn cầu hoá công nghệ quân sự” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Toàn cầu hoá công nghệ quân sự [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Toàn cầu hoá công nghệ quân sự” được đăng bởi vào ngày 2018-03-12 14:14:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button