Ương tôm thẻ chân trắng

Những năm gần đây, nuôi tôm thẻ chân trắng được nhiều hộ dân lựa chọn do nuôi công nghiệp bị dịch bệnh phá hại, do ao nuôi liên tục bị thiếu mặn vào mùa mưa. Để cải thiện tình trạng này, nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã áp dụng hình thức nuôi trong nhà và thu được kết quả khả quan.

 • Trước hết, thiết kế ao nuôi khoảng 1.000 – 3.000m2 / ao. Ao ương tôm thẻ chân trắng được lót bạt chống dột, phía trên có lưới lan, ngăn chặn sự xâm nhập của động vật hay côn trùng, đồng thời giữ cho nhiệt độ trong ao ổn định, xung quanh có vỏ thùng phuy sắt loại bỏ. địa điểm xây dựng. Khu vực nuôi cũng được bảo vệ nghiêm ngặt, chống sự xâm nhập của vật nuôi hoặc động vật ăn thịt như chuột, rắn,… Người lao động và người ngoài muốn vào khu nuôi phải qua khu vực khử trùng ở cổng để hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh. ô nhiễm mầm bệnh giữa các ao.
 • Cách chọn tôm giống chân trắng rất quan trọng, tôm thẻ chân trắng giống được ương trong ao đến 25-30 ngày tuổi, mật độ 800-1.000 con / m2. Trong thời gian này, tôm được chăm sóc tốt, được cung cấp oxy liên tục; Sau thời gian ương nuôi, tôm đạt kích cỡ yêu cầu sẽ được thả vào ao lớn. Các ao nuôi tôm cũng được thiết kế đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, không chỉ đạt tiêu chuẩn về xử lý nước, môi trường mà còn được phủ bạt từ đáy lên cao hơn mép ao khoảng 50cm để ngăn cua vào ao. , còng hoặc các loài gây hại khác vào ao; phía trên có lưới che để ngăn cò vào ao. Điều quan trọng là trong ao nuôi cũng như ao nuôi phải có hệ thống ôxy đáy chạy suốt quá trình thả tôm giống, đảm bảo ôxy cho tôm nuôi mật độ cao.

Nuôi tôm theo quy trình mới tuy chi phí đầu tư ban đầu tốn kém nhưng lợi ích thu được lớn hơn rất nhiều.

 • Đầu tiên là khâu quản lý, chăm sóc, theo dõi sức khỏe ấu trùng tôm và chi phí thuốc, hóa chất, thức ăn ở khâu này ít tốn kém hơn do chủ động được môi trường, nguồn nước, nhiệt độ ao nuôi. đặc biệt là tình trạng thiếu nước của khu vực trên trong mùa mưa lũ.
 • Thứ hai, đối với tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp, từ 20 – 30 ngày tuổi là giai đoạn dễ bị bệnh và hao hụt nhất. Nếu chăm sóc tốt, xử lý đúng cách thì tôm có thể vượt qua giai đoạn này, khả năng thắng lợi rất cao, vì khi thả vào ao lớn, tôm đủ sức khỏe.
 • Mặt khác, tôm đủ lớn nên việc kiểm soát thức ăn chính xác và chặt chẽ hơn, ngược lại, nếu chất lượng tôm giống không phát triển tốt hoặc bị bệnh thì người nuôi có thể hủy bỏ tại ao nuôi, do đó chi phí không cao. nhiều, đặc biệt là không ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi và các vùng lân cận.
Xem thêm:  Nhà Đại Phát chính thức phân phối dự án Sun Tropical Village

Để có tôm thẻ chân trắng chất lượng, ngoài chất lượng tôm bố mẹ tốt, còn phải có kỹ thuật và chăm sóc tốt trong quá trình ương ấu trùng.

Quy trình chuẩn bị nuôi tôm thẻ chân trắng

Chuẩn bị bể ương

Ống thổi Ương tôm thẻ chân trắng Ấu trùng phải được làm sạch và khử trùng bằng Chlorine 100 ppm trong ít nhất 24 giờ. Sau đó dùng nước rửa sạch clo dư trên mặt bể, cấp nước biển đã khử trùng qua túi lọc bông, sau đó bổ sung EDTA 10 ppm và sục khí ít nhất 24 giờ trước khi thả ấu trùng Nauplius vào ương.

 • Điều kiện môi trường bể ương tôm thẻ chân trắng: Độ sâu 0,8 – 1,0 m.
 • Độ mặn 28 – 32 ‰. Nhiệt độ 26 – 300C, pH 8,0 – 8,6, sục khí 24/24 giờ. Bể ương ấu trùng có thể là bể tròn, vuông, xi măng hoặc bể composite.
 • Thể tích của bể tùy theo quy mô sản xuất, thường từ 4 – 10 m3.

Thu thập và xử lý Nauplius

 • Sau 30 – 32 giờ đẻ trứng, gom Nauplius vào bể đẻ và chuyển vào chậu / thùng nhựa 20 – 100 lít tùy theo số lượng Nauplius, sục khí nhẹ để ấu trùng phân bố đều trong chậu. Không nên nuôi tôm thẻ chân trắng với toàn bộ Nauplius, chỉ nên chọn 70-80% Nauplius khỏe mạnh, hướng quang tốt, bơi nhanh bằng cách tắt sục khí, chiếu sáng, vớt ấu trùng. Định lượng Nauplius bằng cách đếm 1 ml mẫu đại diện.
 • Dùng Formaline 100 – 200 ppm hoặc Ioddin 80%, nồng độ 10 ppm, tắm cho Nauplius trong 30 – 60 giây để sát trùng. Xả lại bằng nước sạch để loại bỏ cặn Formaline hoặc Iodine, sau đó thả vào bể ương.
 • Kiểm tra nhiệt độ và độ mặn của nước trong bể ương tôm thẻ chân trắng trước khi chuyển Nauplius từ bể đẻ. Giữa hai bể nếu có sự chênh lệch nhiệt độ lớn hơn 10C và độ mặn 2 ‰ thì cần thuần hóa Nauplius. Thời gian thuần hóa cần thiết: 10C / 30 phút và 1-2 ‰ / 30 phút.
 • Xem thêm:  Ứng dụng Reminder là gì

  Mật độ thả: 150-200 Nauplius / lít.

  Chăm sóc ấu trùng

  • Giai đoạn Nauplius: Ấu trùng ăn túi noãn hoàng, không bú. Khi có trên 50% ấu trùng chuyển sang Nauplius 5 thì bắt đầu cho tảo vào bể ương với 10 lít tảo tươi / 100.000 ấu trùng hoặc 0,1 g tảo khô / 100.000 ấu trùng. Trong giai đoạn Nauplius, cần có ánh sáng, thậm chí sục khí.
  • Sau 36 – 38 giờ ở nhiệt độ 29 – 300C, Nauplius bước vào giai đoạn Zoea. Thời gian chuyển tiếp cho mỗi giai đoạn phụ thường từ 24-28 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ nước ương, thức ăn và sức khỏe của ấu trùng. Giai đoạn Zoae, ấu trùng ăn màng lọc liên tục nên cần cung cấp tảo khô và tảo tươi 4 – 5 lần / ngày. Từ giai đoạn Zoae 2, Zoae 3 có thể bổ sung thức ăn tổng hợp (Lansy, Frippak…) 2-3 lần / ngày.

  Quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng

  Bể xi măng dùng để nuôi tôm thẻ chân trắng: không nên sơn, đối với bể xi măng mới sẽ có độ kiềm và độ cứng cao, gây độc cho tôm. Phương pháp vệ sinh bể xi măng là rửa bể bằng dung dịch lên men từ thân cây chuối, rửa nhiều lần cho đến khi chất lượng nước trong bể đảm bảo.

 • Nước ương tôm thẻ chân trắng (màu xanh): được chuẩn bị kỹ lưỡng và phải phù hợp với các chỉ tiêu quan trọng như độ kiềm, pH, độ mặn, Ca, Mg, K … Nước được xử lý khép kín bằng ao đất. . Sau khi chuẩn bị nước, cấp nước vào bể khoảng 1,2m. Nếu thấy nước có dấu hiệu nhiễm bẩn ở đáy bể thì nên bơm sang ao xử lý, sử dụng các chất xử lý nước để cải thiện.
 • Mỗi bể xi măng nuôi tôm thẻ chân trắng khoảng 100.000-300.000 con PL10-15 tùy theo mùa, những tháng hè giá có thể cao hơn. Cho tôm ăn: 3 lần / ngày vào 8h00, 11h30 và 16h00. Lượng thức ăn chỉ 200g / 100.000 PL. Thức ăn được đặt trên sàn ăn. Nhìn chung, với việc chăm sóc và quản lý tốt, tỷ lệ sống của tôm đạt 80 – 90%.
 • Xem thêm:  Hướng dẫn đánh giá, phân loại Đảng viên năm 2020 - 2021
  Nguồn: Theo Tổng hợp
  Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
  Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

  Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ương tôm thẻ chân trắng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ương tôm thẻ chân trắng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ương tôm thẻ chân trắng [ ❤️️❤️️ ]”.

  Bài viết “Ương tôm thẻ chân trắng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 06:30:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

  Back to top button