Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang các thị trường khác đều có nhiều khởi sắc, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Thị trường xuất khẩu cá ngừ đang phục hồi
Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cùng với việc thủy sản Việt Nam “dính” thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. . Cụ thể, có doanh nghiệp nhận được rất ít đơn đặt hàng, thậm chí có doanh nghiệp đóng cửa, ngừng thu mua. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021, XK cá ngừ của Việt Nam sang các nước đang dần hồi phục, đặc biệt là thị trường Mỹ. Trong những năm đầu năm 2021, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nước, đặc biệt là thị trường Mỹ. Đơn cử như Công ty TNHH Thịnh Hưng, ở Khu công nghiệp Suối Dầu (Khánh Hòa), năm 2020 kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đại dương chỉ đạt 70% so với thời điểm chưa bị dịch Covid-19. . Tuy nhiên, đầu năm 2021, các doanh nghiệp đã nhận được nhiều đơn đặt hàng, từ đó đẩy mạnh thu mua cá ngừ đại dương từ 110-115 nghìn đồng / kg, tăng 10-20 nghìn đồng / kg so với các tháng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. 19 năm 2020. Ông Lê Bửu Quốc, Trưởng phòng Thu mua nguyên liệu Công ty TNHH Thịnh Hưng cho biết, đơn hàng cá ngừ đại dương của công ty hiện tương đối hồi phục so với thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19. 19. Ngoài thị trường Châu Âu, công ty còn nhận được nhiều đơn đặt hàng cá ngừ nguyên liệu cho các siêu thị từ Mỹ, Canada,… Doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cá ngừ đại dương để chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, theo ông Quốc, dù doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cá ngừ đại dương trong nước nhưng cũng chỉ đáp ứng được 2/3 sản lượng cho các đơn hàng xuất khẩu. Trước tình hình trên, doanh nghiệp đã mở rộng nhập khẩu cá ngừ đại dương nguyên liệu từ các nước như Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia … Và, giá nguyên liệu nhập khẩu ngang bằng giá nguyên liệu trong nước, nhưng cao hơn 20% so với giá nguyên liệu trong nước. với năm 2019. Tương tự, Công ty TNHH T&H Nha Trang ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cũng đang nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu cá ngừ đại dương từ châu Âu và Mỹ. Về vấn đề này, ông Huỳnh Đắc Trí, Giám đốc Công ty TNHH T&H Nha Trang cho biết, đây là mùa bán hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp đã nhận được đơn đặt hàng trung bình khoảng 70 – 80% so với thời điểm không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là rất khả quan.
Dự báo xuất khẩu cá ngừ trong thời gian tới
Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, cả nước hiện có 17 doanh nghiệp với 24 nhà máy chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương, chủ yếu ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định và Bình Định. Phú yên. Hiện, cá ngừ đại dương của Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia trên thế giới. Hiện, cá ngừ đại dương của Việt Nam xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia trên thế giới. Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đại dương đạt 648 triệu USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm 40-41%, khu vực Trung Đông 15%, EU 14%, khu vực ASEAN 5%, Nhật Bản 4% và khu vực Lên đỉnh. các nước khác. “Năm ngoái, thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang châu Âu giảm, nhưng bù lại thị trường Mỹ tăng mạnh tới 41%, trong khi những năm trước thị trường này chỉ chiếm 28 – 30%”, ông Đáp nói. giá và cũng cho biết, trong những tháng đầu năm 2021, XK cá ngừ của Việt Nam sang các nước lưu thông bình thường và có nhiều khởi sắc. Do đó, giá thu mua cá ngừ đại dương của các doanh nghiệp tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái. Trong dịp Tết, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương sản lượng thấp. Theo ông Đáp, việc thiếu nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương là vấn đề nhức nhối lâu nay. Do nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được 30 – 35%, còn lại các doanh nghiệp nhập khẩu từ các nước về cho các nhà máy chế biến để xuất khẩu. Trong khi đó, chỉ có các nhà máy chế biến lớn mới đủ năng lực và khả năng nhập khẩu nguyên liệu, còn các nhà máy chế biến nhỏ không đủ khả năng nhập nguyên liệu. Về xu hướng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong thời gian tới, ông Đáp cho rằng các thị trường chính vẫn được chú trọng và không có gì thay đổi, đặc biệt là thị trường EU do chúng ta vẫn đang bị “thẻ vàng”. Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ Việt Nam, hiện rất thiếu container rỗng để chở hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, chi phí xuất một container hàng hóa đã giảm hơn so với trước Tết nhưng vẫn ở mức cao, gấp đôi so với năm 2020. Theo đó, để xuất một container sang châu Âu phải mất 6.000-7.000 USD / chuyến (tùy cảng). và xuất sang Mỹ với giá 4.000-6.000 USD / chuyến.

Xem thêm:  Review 4 - family & friends special edittion grade 2
Nguồn: Theo NNVN
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:22:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button